NSƯT Lê Nguyên Đạt chào sân trước thềm liên hoan quốc tế - Ảnh 1.

Các học trò mừng sinh nhật NSƯT đạo diễn Lê Nguyên Đạt

Đây là vở diễn sẽ tham dự liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần IV -2019 do Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tổ chức tại Hà Nội sẽ khai mạc từ tối 4-10. Cho đến thời điểm này, TP HCM chỉ có một vở diễn tham dự  là "Nhật thực".

Gầy dựng Sân khấu Sen Việt từ hơn 10 năm, đạo diễn Lê Nguyên Đạt đã nhem nhúm ý tưởng thành lập một sân khấu chuyên về thử nghiệm. Anh mong muốn tạo dựng sân chơi cho các đạo diễn, diễn viên trẻ đã tốt nghiệp khoa kịch hát dân tộc Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP HCM. Đêm qua cũng là chương trình chào mừng ngày truyền thống Sân khấu Việt Nam của thương hiệu này. Nhiều nghệ sĩ nổi tiếng đã đến tham dự, chia sẻ niềm vui của đạo diễn Lê Nguyên Đạt.

NSƯT Lê Nguyên Đạt chào sân trước thềm liên hoan quốc tế - Ảnh 2.

NSƯT đạo diễn Lê Nguyên Đạt và NSƯT Lê Trung Thảo

"Nhật thực" là vở cải lương thử nghiệm do tác giả Lê Duy Hạnh sáng tác, được chuyển thể bởi tác giả trẻ Nguyên Phương (hiện anh đang đạo diễn tại trường Đại Học Sân Khấu Điện Ảnh TP HCM).

NSƯT Lê Nguyên Đạt chào sân trước thềm liên hoan quốc tế - Ảnh 3.

NSƯT Lê Trung Thảo trong vở "Nhật thực"

Theo đạo diễn NSƯT Lê Nguyên Đạt, để có được bản dựng "chào sân" tối qua, kịch bản được thay đổi so với kịch bản gốc và phải trải qua hơn 10 lần chỉnh sửa nội dung, góp ý của các nhà chuyên môn, để chuẩn bị tranh tài tại Hà Nội từ 4-10 (vở sẽ công diễn trong lịch liên hoan vào ngày 11-10).

NSƯT Lê Nguyên Đạt chào sân trước thềm liên hoan quốc tế - Ảnh 4.

NSƯT Lê Nguyên Đạt, NS Điền Trung, Hoàng Quốc Thanh và NSƯT Lê Trung Thảo trước giờ biểu diễn

Vở "Nhật thực" xoay quanh khao khát của người nghệ sĩ muốn được sống trọn cho từng vai diễn, và khi màn nhung khép lại, ánh đèn sân khấu tắt đi, sự tác động đến xã hội của vai diễn sẽ không bị lãng quên.

Người nghệ sĩ khi cởi bỏ trang phục, phấn son phấn, trở về với cuộc sống thường ngày sẽ không để công trình tim óc sáng tạo đầy nghệ thuật của mình bị tắt lịm.

NSƯT Lê Nguyên Đạt chào sân trước thềm liên hoan quốc tế - Ảnh 5.

NSƯT Lê Nguyên Đạt, Thanh Điền, Thanh Kim Huệ trong đêm công diễn "Nhật thực"

"Nhật thực" với sự tham gia diễn xuất của NSƯT Lê Trung Thảo, nghệ sĩ Thành Tây, nghệ sĩ Hoàng Quốc Thanh đã đưa khán giả đến với nhiều cảm xúc.

Đạo diễn Lê Nguyên Đạt chia sẻ vở diễn có nhiều thể nghiệm, làm mới, và hứa hẹn sẽ là tâm điểm chú ý tại liên hoan khi cải lương có sử dụng tính hiện đại trong âm nhạc, pha một chút nhạc rock, một chút âm nhạc của các bộ môn nghệ thuật khác nhưng không làm mất đi chất truyền thống.

Đêm diễn khép lại bằng ý nghĩa mừng ngày sinh nhật lần thứ 47 của đạo diễn NSƯT Lê Nguyên Đạt khi các học trò của anh đã tạo bất ngờ. NSND Thanh Ngân đã đại diện các nghệ sĩ gắn bó với sân khấu Sen Việt chúc mừng người đạo diễn đã từng mang lại cho chị HCV qua vở diễn "Cõi thiêng" năm 2015.

NSƯT Lê Nguyên Đạt chào sân trước thềm liên hoan quốc tế - Ảnh 6.

Các nghệ sĩ chúc mừng sinh nhật đạo diễn NSƯT Lê Nguyên Đạt

Bài và ảnh: Thanh Hiệp