Trưa 6-4, Ban Lý luận Phê bình Hội Sân khấu TP HCM đã tổ chức chương trình Giao lưu – Truyền nghề cho diễn viên trẻ. NSƯT Lê Thiện đã chinh phục diễn viên, học viên trẻ đang theo đuổi niềm đam mê được trở thành diễn viên sân khấu.

NSƯT Lê Thiện chinh phục diễn viên trẻ - Ảnh 1.

NSƯT Lê Thiện giao lưu, truyền nghề cho diễn viên trẻ

Bà kể lại quãng đời đến với nghề, từ một diễn viên múa ba lê, xiếc, hát opera, hát tuồng rồi phấn đấu trở thành diễn viên chuyên nghiệp. Bà gắn bó với nghề, hoạt động ở ba lĩnh vực: cải lương, kịch nói và quản lý.

Trước khi nghỉ hưu, bà là Phó giám đốc Nhà hát Trần Hữu Trang, phụ trách đoàn cải lương xung kích, dìu dắt một thế hệ trẻ dấn bước vào con đường nghệ thuật và thành danh như: NSƯT Thanh Thanh Tâm, NSƯT Kim Tử Long, NSƯT Vân Hà, NSƯT Tô Châu, NSƯT Hữu Quốc, NSƯT Tấn Giao, NSƯT Mỹ Hằng….

NSƯT Lê Thiện chinh phục diễn viên trẻ - Ảnh 2.

NSƯT Lê Thiện bày tỏ niềm vui khi nhận hoa và trái cây của các diễn viên lớp Nâng cao 3 Sân khấu Kịch Hồng Vân trao tặng

Nhắc lại quá trình vào nghề, bà kể năm 11 tuổi, bà được nhận vào Đoàn văn công quân đội, biểu diễn khắp các chiến trường từ Bắc chí Nam. Từ đó, nhờ sự ham học mà bà múa, hát và làm xiếc rất tốt. Hai năm sau, bà được vào Đoàn Tổng cục Chính trị.

Bà và NSND Thanh Vy là 2 nghệ sĩ được vinh dự vào Phủ Chủ tịch diện kiến Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày 2-9-1956.

NSƯT Lê Thiện chinh phục diễn viên trẻ - Ảnh 3.

NSƯT Lê Thiện và các sinh viên Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật TP HCM

Bà từng trải qua 2 cuộc đại phẫu, 4 lần mổ và 12 lần tiểu phẫu với nhiều chứng bệnh khác nhau.

Dù sức khỏe không tốt nhưng khi được mời tham gia chương trình Giao lưu – Truyền nghề, bà rất phấn khởi và cho biết mình như được trẻ lại khi gặp gỡ, trò chuyện về nghề với các diễn viên trẻ đến từ Sân khấu kịch Hồng Vân (lớp Nâng cao 3) và Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật TP HCM.

NSƯT Lê Thiện chinh phục diễn viên trẻ - Ảnh 4.

NSƯT Lê Thiện và các diễn viên trẻ của sân khấu kịch Hồng Vân

Bà được nhớ đến nhiều nhờ các vai: Thuyền Quyên (vở "Khuất Nguyên"), Thần phi Nguyễn Thị Anh (vở "Rạng ngọc Côn Sơn"), bà Mỹ (phim "Dù gió có thổi"), bà nội (phim "Vừa đi vừa khóc"), bà mẹ Lũ (phim "Tiếng sét trong mưa")…

NSƯT Lê Thiện chinh phục diễn viên trẻ - Ảnh 5.

NSƯT Lê Thiện và các diễn viên lớp Nâng cao 3 của Sân khấu kịch Hồng Vân

Không chỉ truyền ngọn lửa yêu nghề, bà đã ứng biến trong diễn xuất với các diễn viên trẻ qua 4 tiểu phẩm với 4 nhân vật khác nhau. Qua mỗi câu chuyện của tiểu phẩm, bà đã phân tích để các diễn viên cùng bà hóa thân vào nhân vật, hướng đến nét đẹp trong đời sống sàn diễn.

Chính sự ứng biến thú vị và đầy sáng tạo của bà đã chinh phục diễn viên trẻ, khơi gợi nơi họ niềm say mê tìm tòi, nghiên cứu vai diễn và cách thâm nhập, hóa thân vào số phận nhân vật chân thật nhất.

NSƯT Lê Thiện chinh phục diễn viên trẻ - Ảnh 6.

NSƯT Lê Thiện và các sinh viên Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật TP HCM

Thanh Hiệp