NSƯT Quang Thái, ông trùm tình báo Biệt động Sài Gòn, qua đời - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Quang Thái vai Tư Chung trong phim "Biệt động Sài Gòn"

Anh Bùi Quang Ngọc, con trai của nghệ sĩ Bùi Quang Thái, chia sẻ nam nghệ sĩ bị tai biến cách đây 3 năm và khoảng 1 tháng gần đây sức khỏe yếu dần.

Nghệ sĩ Quang Thái sinh năm 1937, ông vốn là nghệ sĩ kịch nói nổi tiếng ở Hà Nội trong thập niên 1970-1980, rẽ ngang sang đóng phim truyện. Tên tuổi của ông gắn liền với vai trùm tình báo Tư Chung trong bộ phim "Biệt động Sài Gòn" năm 1986.

Nghệ sĩ Quang Thái khi được đạo diễn Long Vân chọn vào vai trùm tình báo Tư Chung, ông đã 45 tuổi. Đạo diễn Long Vân từng chia sẻ lúc đầu ông định mời một nam diễn viên nổi tiếng vào vai Tư Chung, nhưng nghĩ lại ông thấy làm vậy giống như "nhái lại" ngôi sao của một bộ phim khác, nên quyết định tìm diễn viên mới. Ông đã tìm trong số các diễn viên ở Hà Nội xem ai có thể đảm nhận vai diễn này và nhận ra Quang Thái hội đủ những yếu tố mà ông cần cho vai diễn: diễn xuất tốt, ngoại hình đẹp, mang phong thái tư sản.

Đến giờ, nhiều thế hệ khán giả vẫn ấn tượng với vai diễn Tư Chung của nghệ sĩ Quang Thái. Dù là diễn viên kịch nhưng diễn xuất của nghệ sĩ Quang Thái lại không bị "kịch hóa", trái lại ông diễn tự nhiên, không hề cường điệu. Ngoại hình cao lớn của ông cũng rất thích hợp với vai Tư Chung, một tư lệnh trưởng mưu trí, dũng cảm của biệt động Sài Gòn. Vai diễn Tư Chung được ông lột tả ấn tượng trên màn ảnh và ghi dấu ấn sâu đậm trong sự nghiệp diễn xuất của mình.

Nghệ sĩ Thanh Loan, người vào vai ni cô Huyền Trang trong phim Biệt động Sài Gòn, cho biết bà rất buồn khi nghe tin nghệ sĩ Quang Thái qua đời dù biết ông bị đột quỵ mấy năm nay. Bà cũng cho hay Quang Thái là người gợi cho mình rất nhiều kỉ niệm, đặc biệt từ thời đi đóng phim "Biệt động Sài Gòn" với nhau. "Nhờ bộ phim mà chúng tôi gắn bó thân thiết với nhau rất lâu bởi tôi, anh Quang Thái và anh Bùi Cường đều ở cùng một khu tập thể vì cùng là diễn viên từ Hà Nội vào TP HCM. Mùa hè thì ai cũng mang con cái vào để chúng quấn quýt với nhau" - nghệ sĩ Thanh Loan xúc động kể lại.

Quang Thái là nghệ sĩ tài năng của sân khấu kịch miền Bắc trong những năm 1970 - 1980 hàng loạt vai diễn, ông không dành nhiều thời gian cho điện ảnh mà tập trung chủ yếu cho sân khấu kịch.

Lễ viếng nghệ sĩ Quang Thái bắt đầu từ 13 giờ 30 đến 15 giờ ngày 21-6, tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.

Yến Anh