Cùng với dòng trạng thái này là cái tên #lethanhhoa và 2 mẫu thiết kế: Một mẫu của Lê Thanh Hòa do Vũ Ngọc Anh mặc tại Festival de Cannes 2017 và một của Alexis Mabille.

Phải biết xấu hổ! - Ảnh 1.

Mẫu thời trang của Lê Thanh Hòa bị Alexis Mabille tố cáo ăn cắp từ mẫu thiết kế của mình trên trang mạng xã hội Instagram. (Ảnh chụp màn hình)

Chuyện thời trang Việt ăn cắp mẫu thiết kế của các thương hiệu nước ngoài không phải lạ nhưng một nhà thiết kế nước ngoài chỉ đích danh nhà thiết kế Việt ăn cắp mẫu thiết kế của mình như trường hợp Alexis Mabille chỉ đích danh Lê Thanh Hòa là lần đầu - một xì- căng-đan gây chấn động.

Bộ đầm đuôi cá ôm sát màu trắng tinh khôi giúp nữ diễn viên Vũ Ngọc Anh tôn được lợi thế vóc dáng "mình hạc xương mai" cùng vòng eo con kiến ấn tượng tại sự kiện Festival de Cannes 2017. Trong khi đó, mẫu thiết kế đuôi cá đính pha lê tương tự nằm trong bộ sưu tập Fall Couture 2015 của Alexis Mabille cũng thu hút sự chú ý từ giới thời trang vì quá tinh xảo. Mẫu thiết kế này nằm trong bộ sưu tập kỷ niệm 10 năm của thương hiệu nước Pháp. Thiết kế vừa mang vẻ kiêu sa, kiều diễm vừa toát lên sự thánh thiện khi được người mẫu Marie-Agnès Gillot mặc trong bộ hình Lookbook.

Bên cạnh sự khác biệt dễ thấy là chi tiết cổ V được xẻ sâu hơn, giúp tôn lên vòng 1 gợi cảm của người mặc, tất cả mọi đường nét, chi tiết trong thiết kế của Lê Thanh Hòa đều tương đồng với mẫu gốc của Alexis Mabille. Từ kiểu dáng đuôi cá, màu sắc, cầu vai đến sự loang màu của những đường dây pha lê và hạt cườm tua rua trên cánh tay; hay sự tính toán, gắn kết tỉ mỉ tạo hiệu ứng mullet ấn tượng trên thân thiết kế đều trùng hợp. Các nhà chuyên môn cho rằng với những chi tiết giống nhau này, tố cáo của Alexis Mabille đối với Lê Thanh Hòa là có cơ sở.

Điều khiến khán giả thất vọng về Lê Thanh Hòa là anh tỏ ra bàng quan với lời tố cáo nêu đích danh mình, tuyệt nhiên không lên tiếng thanh minh hay giải thích. "Dù ghét, dù yêu... quan trọng nhất là người ta vẫn đang nói về mình" - Lê Thanh Hòa điềm nhiên. Phản ứng này khiến công chúng yêu thời trang phẫn nộ.

Thời trang Việt vẫn ngày ngày nêu cao tinh thần "nỗ lực để ra thế giới". Khát vọng vươn mình ra biển lớn của thời trang Việt không phải là huyễn hoặc khi nhân tài ở đó ngày càng nhiều cùng với sự hỗ trợ đắc lực của công nghệ . Một khi dễ dàng tiếp cận với thế giới, bất cứ ai cũng dễ dàng bị phát hiện nếu làm điều sai trái. Có quyền học hỏi sự tiến bộ của nhân loại nhưng nếu ăn cắp là sẽ lập tức bị bêu riếu.

Bị thẳng thắn nêu tên là "kẻ cắp", hẳn phải xem đây là điều rất đáng xấu hổ. Nhưng người có lỗi lại không biết xin lỗi mà vẫn xem như không có gì, quả thật không còn gì để nói!

Thụy Vũ