Lý do mà Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa ra là nhà sản xuất đã phát hành phim khi chưa được cấp phép phổ biến. Cụ thể, nhà sản xuất đã gửi "Ròm" tham dự Liên hoan phim Busan khi chưa được Cục Điện ảnh cấp phép phổ biến. Sau khi Cục Điện ảnh yêu cầu nhà sản xuất phải rút phim về, nhà sản xuất vẫn tiếp tục tham dự Liên hoan phim Busan nên bị tính là tình tiết tăng nặng.

Phạt nhà sản xuất phim Ròm 40 triệu đồng - Ảnh 1.

Bộ phim "Ròm" chưa được Cục Điện ảnh cấp phép phổ biến

Theo quyết định xử phạt của thanh tra bộ, nhà sản xuất "Ròm" phải nộp phạt hành chính 40 triệu đồng.

Trong quyết định, thanh tra bộ yêu cầu các biện pháp khắc phục hậu quả là hủy tang vật vi phạm (bản phim gửi tham gia liên hoan phim) và yêu cầu trong vòng 10 ngày nhà sản xuất phải nghiêm chỉnh chấp hành quyết định này, nếu không sẽ bị cưỡng chế.

Trước đó, ngày 12-10, Ban tổ chức LHP Busan 2019 ra thông báo hai tác phẩm thắng giải New Currents năm nay là "Ròm" của đạo diễn Trần Thanh Huy và "Haifa Street" của đạo diễn Mohanad Hayal. Hai bộ phim này đã vượt qua 299 phim đến từ 85 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới để giành giải thưởng này. Bộ phim Ròm được chọn chiếu tại liên hoan phim này vào các ngày 4, 9 và 10-10.

Yến Anh