Vụ việc xuất phát từ chuyện nhà sản xuất chọn chó Nhật Shiba Inu vào vai "Cậu Vàng". Sau đó,  thông tin trên mạng cho rằng đoàn phim chọn thêm hai chú chó nội để "đóng thế" cho chú chó Nhật này ở những cảnh bị tra tấn, đánh đập, xích thòng lọng. Ngay lập tức, nhiều cư dân mạng kêu gọi tẩy chay phim.

Phim Cậu Vàng: Không có chuyện bắt chó nội đóng thế cảnh bị đánh đập cho chó Nhật - Ảnh 1.

Chú chó Nhật Shiba Inu vào vai "Cậu Vàng"

Trong thông cáo, đoàn phim "Cậu vàng" cho rằng đó là thông tin sai lệch, hoàn toàn không có cảnh trói hay đánh đập "Cậu Vàng". Ê-kíp làm phim đã lên kế hoạch cẩn thận để không ảnh hưởng đến sức khỏe của "khuyển diễn viên". Dù sử dụng bất cứ loài vật nào trong phim, những người thực hiện cũng ý thức việc phải chăm sóc và bảo đảm an toàn cho chúng.

"Chúng tôi mong muốn quý khán giả hiểu, tất cả quyết định về diễn viên chính trong phim "Cậu Vàng" dù là thế nào cũng không ngoài mục đích mang đến một tác phẩm giá trị nhất về mặt nghệ thuật, xứng đáng với sự dõi theo và ủng hộ của tất cả khán giả của dự án này" - thông cáo nhấn mạnh.

Phim Cậu Vàng: Không có chuyện bắt chó nội đóng thế cảnh bị đánh đập cho chó Nhật - Ảnh 2.

Cảnh quay trong phim không có chuyện tra tấn, đánh đập "khuyển diễn viên"

Liên quan đến những tranh cãi sử dụng chó ta, chó Nhật vào vai "Cậu Vàng", phía đoàn phim lý giải đây là tác phẩm điện ảnh phóng tác theo "Lão Hạc" của Nam Cao chứ không phải tác phẩm chuyển thể nguyên bản hay phim tài liệu. 

"Tác phẩm văn học "Lão Hạc" khá ngắn và ít chất liệu để khai thác cho một tác phẩm điện ảnh nên chúng tôi chọn cách thể hiện theo hình thức "phóng tác" để truyền tải giá trị tác phẩm một cách trọn vẹn hơn. Nếu dự án bám sát nguyên tác, đất diễn của "Cậu Vàng" chỉ là một người bạn thân thiết bên cạnh Lão Hạc, việc lựa chọn diễn viên bốn chân đơn giản hơn. Nhưng bộ phim điện ảnh này quyết định thay đổi góc kể chuyện, đẩy "Cậu Vàng" trở thành trung tâm của toàn bộ câu chuyện thì đòi hỏi dành cho "khuyển diễn viên" sẽ phức tạp và khắt khe hơn. Chúng tôi tin rằng khán giả sẽ nhìn thấy hình ảnh "Vàng" trong tác phẩm là một chú chó gần gũi, thân thuộc" - đại diện đoàn phim bày tỏ.

Minh Khuê. Ảnh: Đoàn phim cung cấp