"The Shape of water" là tác phẩm thuộc thế giới cổ tích đen tối của Guillermo del Toro. Nó kể lại chuyện tình của cô gái câm Elisa và sinh vật biển kỳ dị. Vào những năm tháng căng thẳng của chiến tranh lạnh, Elisa làm việc trong phòng thí nghiệm bí mật của chính phủ. Cô sống nhàm chán, vô vị nhưng mọi thứ đảo lộn khi đồng nghiệp Elisa phát hiện ra một sinh vật kỳ lạ được chính phủ che giấu ở đây.

Phim cổ tích đen tối thắng lớn tại LHP Venice - Ảnh 1.

Guillermo del Toro với giải thưởng

Elisa và sinh vật dần trở nên thân thiết và phát triển tình cảm đặc biệt bất chấp sự ngăn cấm. Phim đẩy cao trào khi Elisa quyết giải phóng sinh vật biển này. Phim gây chú ý ngay từ lúc công chiếu và được nhận định là ứng cử viên sáng giá tại Venice.

"The Shape of water" đánh bại các "đối thủ" là phim của George Clooney, Alexander Payne... để giành chiến thắng. Phát biểu tại lễ trao giải, Guillermo del Toro nói ông muốn dành giải thưởng cho những nhà làm phim Mexico hoặc nhà sản xuất phim Mỹ Latinh đang ước mơ làm điều gì đó trong thể loại kinh dị kỳ ảo, một câu chuyện cổ tích chẳng hạn nhưng lại đối mặt với nhiều lời chỉ trích rằng không thể thực hiện được.

Phim cổ tích đen tối thắng lớn tại LHP Venice - Ảnh 2.

Cảnh trong phim "The Shape of water"

Phim cổ tích đen tối thắng lớn tại LHP Venice - Ảnh 3.

Phim cổ tích đen tối thắng lớn tại LHP Venice - Ảnh 4.

Guillermo del Toro nổi tiếng ở dòng phim kinh dị qua nhiều tác phẩm: "The Devil’s Backbone", "Pan’s Labyrinth", "Mama",… Phim của ông thường gắn liền với truyện cổ tích, quái vật với những tưởng tượng trong thế giới siêu thực đậm chất kinh dị, kỳ ảo.

Giải thưởng lớn của ban giám khảo Venice giành cho phim bi kịch gia đình "Foxtrot" của Samuel Maoz thuộc Israel. Đạo diễn Xavier Legrand của Pháp chiến thắng giải Đạo diễn xuất sắc nhất với phim "Jusqu‘a la Garde" (Custody).

Charlotte Rampling nhận giải Nữ diễn viên xuất sắc nhất với phim "Hannah" và Kamel El Basha giành giải Nam diễn viên xuất sắc với vai diễn trong "The Insult".

M.Khuê (Theo Reuters)