Đây là bộ phim có rating (tỉ suất người xem) cao nhất hiện nay của màn ảnh Trung Quốc. Tòa án Phố Đông (Thượng Hải - Trung Quốc) đã thụ lý vụ kiện vào đầu tháng 11 theo đơn kiện của tác giả Lưu Tam Điền (bút danh: Nam Mô). Thông tin từ trang Sina cho biết tác giả Lưu Tam Điền đã kiện biên kịch Chu Mai Sâm - người chấp bút cho kịch bản của bộ phim "Danh nghĩa nhân dân" cùng đội ngũ sản xuất bộ phim này. Qua đơn kiện, Lưu Tam Điền cho rằng biên kịch Chu Mai Sâm đã đạo trắng trợn tiểu thuyết "Hộp tối" của mình. Theo đơn kiện, tác giả Lưu yêu cầu nhà sản xuất phải đền bù 18 triệu NDT (khoảng 61 tỉ đồng), công khai xin lỗi tác giả trên các phương tiện truyền thông. Ngoài ra, phía nhà sản xuất phải chấm dứt hoàn toàn việc phát sóng, thực hiện bản remake, bán bản quyền của "Danh nghĩa nhân dân".

Phim đang ăn khách nhất của Trung Quốc bị kiện đạo văn - Ảnh 1.

T.Vũ (Theo Sina, Weibo)

Phản hồi lại thông tin này, biên kịch Chu Mai Sâm nói rằng kịch bản của "Danh nghĩa nhân dân" hoàn toàn do cá nhân ông chấp bút và lên ý tưởng. Thậm chí, ông còn không biết nội dung của cuốn tiểu thuyết "Hộp tối" thế nào. Việc cáo buộc kịch bản của ông đạo văn là hoàn toàn sai sự thật.

Bộ phim "Danh nghĩa nhân dân" ra mắt hồi tháng 4-2017 và là một trong những bộ phim được yêu thích nhất không chỉ ở Trung Quốc mà còn ở nhiều nước châu Á. Nội dung phim xoay quanh cuộc chiến chống tham nhũng đầy cam go, căng thẳng.

Nếu Hollywood đối mặt với bóng đen lạm dụng tình dục, K-pop u ám với tình hình dùng tình đổi vai diễn thì điện ảnh Hoa ngữ đang đối mặt với vấn nạn đạo văn. Thậm chí, báo chí Trung Quốc khẳng định vấn nạn này ngày càng có chiều hướng gia tăng tại Trung Quốc, khiến nhiều người trong giới thực sự hoang mang với nhiều hoài nghi. Gần như các bộ phim có rating cao hiện nay đều lao đao trước những cáo buộc đạo văn xảy ra sau đó.

T.Vũ (Theo Sina, Weibo)