Tốp 5 ứng viên tranh Giải Mai Vàng hạng mục Phim điện ảnh, truyền hình được yêu thích nhất năm nay có: "Em chưa 18", "Yêu đi! đừng sợ", "Lô tô", "Người phán xử", "Sống chung với mẹ chồng". Đây là những phim từng tạo được sự chú ý trong năm 2017 và được nhiều người trong giới đánh giá cao.

Thế mạnh của phim hiện tượng

Hiện tượng phòng vé của phim Việt năm 2017 là "Em chưa 18" do đạo diễn Lê Thanh Sơn thực hiện. Phim kể lại câu chuyện về cô bé Linh Đan với những rắc rối tuổi mới lớn, nỗi bận tâm xoay quanh chuyện học hành, tình yêu. Kịch bản ổn, diễn viên diễn xuất tốt, độ lan tỏa rộng, nhận được sự yêu thích của đa số khán giả trẻ là thế mạnh của "Em chưa 18" trong các cuộc đua giải thưởng. Giải Bông sen vàng Liên Hoan phim Việt Nam lần thứ 20 vừa kết thúc là minh chứng về sự tin cậy và đánh giá cao của giới chuyên môn về phim này.

Bà Dương Cẩm Thúy, Chủ tịch Hội Điện ảnh TP HCM, nhận xét: "Phim "Em chưa 18" có cốt truyện dễ thương, diễn viên diễn tốt, quay tốt, được khán giả trẻ yêu thích. Phim này vừa chiến thắng Bông sen vàng hạng mục Phim truyện điện ảnh xuất sắc tại Liên hoan Phim Việt Nam 2017 vừa qua".

Một số người trong giới dù chỉ ra điểm trừ của "Em chưa 18" - như thiếu chiều sâu, chủ đề nhạy cảm, làm không khéo sẽ phản tác dụng - nhưng thừa nhận phim có được nhiều điểm nổi trội. Trước hết, đây là tác phẩm từ kịch bản Việt, không vay mượn, Việt hóa hay chuyển thể từ các tác phẩm khác. Phim có yếu tố bất ngờ, hấp dẫn người xem... Những điều này góp phần giúp "Em chưa 18" nhiều lợi thế hơn các phim khác.

Nếu "Em chưa 18" được xem như hiện tượng phòng vé thì 2 phim truyền hình góp mặt trong tốp 5: "Người phán xử" và "Sống chung với mẹ chồng" cũng là hiện tượng trên màn ảnh nhỏ. Trong đó, "Người phán xử" do Nguyễn Mai Hiền, Nguyễn Khải Anh, Nguyễn Danh Dũng đạo diễn, Việt hóa từ phim "The Arbitrator" của Israel, tạo cơn sốt trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội. Người trong giới nhận định phim có nội dung Việt hóa tốt, diễn xuất ấn tượng, đầu tư chỉn chu, hấp dẫn người xem. "Người phán xử" không chỉ có diễn viên Hoàng Dũng thể hiện tốt vai ông trùm Phan Quân mà các diễn viên chính, phụ khác như Trung Anh, Chu Hùng, Việt Anh, Trọng Hùng, Hồng Đăng... cũng nổi bật không kém.

Phim nào xứng đáng Giải Mai Vàng 2017? - Ảnh 1.

Từ trái qua, từ trên xuống: Cảnh trong phim "Em chưa 18", "Yêu đi! Đừng sợ", "Lô tô", "Sống chung với mẹ chồng","Người phán xử". (Ảnh do các nhà sản xuất cung cấp)

Phim "Sống chung với mẹ chồng" do Vũ Trường Khoa đạo diễn, được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của một tác giả Trung Quốc. Phim nói về mối quan hệ giữa mẹ chồng và nàng dâu, dù là đề tài "muôn thuở" nhưng với cốt truyện, lối kể mới, diễn xuất tốt đã chinh phục khán giả. Phim tạo cơn sốt không thua kém gì "Người phán xử", là ứng cử viên sáng giá, đối có thủ khó vượt qua trong các cuộc đua giành giải thưởng.

Một số người trong giới nhận định dù "Em chưa 18" đầy lợi thế nhưng "Người phán xử" và "Sống chung với mẹ chồng" vẫn có yếu tố thu hút riêng. Cả hai vẫn đủ sức tạo bất ngờ vì lượng người xem màn ảnh nhỏ không hề ít. Nhà báo Cát Vũ nhận định ở góc độ nghề: "Người phán xử" được Việt hóa tốt, diễn viên đều, nổi bật, cảnh quay đẹp, chỉn chu. Tuy nhiên, với giải thưởng do khán giả bình chọn, kết quả có thể phát triển theo hướng nghiêng về các phim được giới trẻ yêu thích hơn.

Chờ đợi bất ngờ

"Yêu đi, đừng sợ" của đạo diễn Stephane Gauger (Việt hóa từ phim "Spellbound" của Hàn Quốc) và "Lô tô" của đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh cũng có những lợi thế riêng. Trong đó, "Yêu đi, đừng sợ" là một tác phẩm Việt hóa có sáng tạo nhất định, không "bê nguyên bản gốc", kỹ thuật tốt, diễn xuất ổn.

Phim này từng chiến thắng hạng mục "Phim truyện được yêu thích nhất" do khán giả bình chọn tại Liên hoan Phim Việt Nam 2017. Người trong giới nhận định phim có Nhã Phương và Ngô Kiến Huy đóng chính mà cả hai đều là những diễn viên trẻ sở hữu lượng người hâm mộ nhiệt tình, hết mình vì thần tượng. Đây cũng là yếu tố có thể tạo nên bất ngờ cho kết quả hạng mục Phim điện ảnh, truyền hình được yêu thích của Mai Vàng 2017.

Tuy nhiên, ông Phi Long, Giám đốc Công ty TNHH Poly Media, nhìn nhận: "Những phim như "Yêu đi, đừng sợ" là tác phẩm Việt hóa. Thể loại này xuất hiện nhiều trong năm nên chẳng còn sự đặc biệt. "Lô tô" lấy cảm hứng từ phim tài liệu "Chuyến đi cuối cùng của chị Phụng" cũng giàu tính nhân văn nhưng chủ đề cũ, dễ nhàm chán".

Xét về góc độ chuyên môn, nhà báo Cát Vũ nhận xét: "Phim "Lô tô" được yêu thích vì tạo được sự xúc động, đi vào trái tim khán giả, diễn xuất cũng tốt". Nhà phê bình Ngô Ngọc Ngũ Long cũng cho rằng "Lô tô" được làm rất tốt, xứng đáng có mặt trong tốp 5 vòng bầu chọn Giải Mai Vàng 2017. 

Minh Khuê