Trong năm 2019, phim truyền hình Việt đã tạo được ấn tượng tốt với khán giả màn ảnh nhỏ, với nhiều bộ phim có độ lan tỏa tốt như "Về nhà đi con" (đạo diễn: Nguyễn Danh Dũng), "Tiếng sét trong mưa" (đạo diễn: Nguyễn Phương Điền)...

Bước "chạy đà" tốt

Điểm tích cực mà phim truyền hình Việt tạo được trong năm qua là khán giả không còn lạnh nhạt với thể loại phim này như trước. Thậm chí nhiều phim còn liên tục vào tốp tìm kiếm trên Google.

Phim truyền hình kỳ vọng khởi sắc - Ảnh 1.

Đoàn phim “Vua bánh mì” trong những ngày quay hình gần đây. (Ảnh do đoàn phim cung cấp)

Theo công bố của Google, tốp 10 các phim truyền hình Việt được tìm kiếm nhiều nhất trong năm qua lần lượt là: "Về nhà đi con", "Về nhà đi con ngoại truyện", "Mối tình đầu của tôi", "Tiếng sét trong mưa", "Mê cung", "Gạo nếp gạo tẻ", "Bán chồng", "Trà táo đỏ", "Những cô gái trong thành phố", "Đánh cắp giấc mơ". Phim "Về nhà đi con" còn vượt qua được nhiều tác phẩm ấn tượng trong năm để chiến thắng hạng mục "Phim điện ảnh, truyền hình được yêu thích nhất" tại Giải thưởng Mai Vàng lần thứ 25-2019 do Báo Người Lao Động tổ chức.

Thành công của "Về nhà đi con", "Tiếng sét trong mưa" cùng một số phim khác là sự khởi sắc rõ rệt sau thời gian dài mảng phim truyền hình trầm lắng, sụt giảm mạnh số lượng phim, một số công ty sản xuất rời "sân chơi".

Ông Nguyễn Quốc Hưng, Phó Giám đốc Hãng phim Truyền hình TP HCM (TFS), nhìn nhận thị trường phim truyền hình năm 2020 hứa hẹn có nhiều khởi sắc nhờ có bước "chạy đà" tốt trong năm qua. Đây là động lực để các nhà sản xuất, trong đó có TFS nỗ lực đầu tư nhiều hơn nữa để có nhiều phim hay. Còn đạo diễn Nguyễn Phương Điền tin tưởng: "Nhiều phim đã kéo khán giả đến với màn ảnh nhỏ. Các công ty sản xuất trong Nam và ngoài Bắc tích cực đầu tư, tạo ra các sản phẩm mới phục vụ khán giả. Ngoài phim Việt hóa "Vua bánh mì", năm nay, tôi còn có đến 3-4 dự án khác".

Dù vậy, giới chuyên môn cho rằng muốn thu hút được khán giả, phim truyền hình Việt phải cởi bỏ chiếc áo cũ, phải có sự đầu tư bài bản, sàng lọc, chọn lựa kỹ để có kịch bản hay, tránh làm phim kiểu nửa phim nửa kịch như lâu nay.

Phải làm mới

Một trong những phim truyền hình kỳ vọng tạo được tiếng vang trong năm 2020 là "Vua bánh mì", được Việt hóa từ phim "Bread, Love and Dreams" của Hàn Quốc. Đạo diễn Nguyễn Phương Điền cho biết phim đang được bấm máy, quy tụ dàn diễn viên tên tuổi: Trương Minh Quốc Thái, Cao Minh Đạt, Nhật Kim Anh, Thân Thúy Hà... Bên cạnh đó là các phim: "ADN", "Từ biệt những đêm hoang", "Dòng đời chảy ngược"...

Từ thành công của "Gạo nếp gạo tẻ", phần 2 của phim này cũng đã đóng máy, chờ ngày phát sóng. Trailer của phim cho thấy "Gạo nếp gạo tẻ" phần 2 quy tụ dàn diễn viên hùng hậu: Thúy Ngân, Trung Dũng, Lê Khánh, Tường Vi, Jun Phạm...

Trong khi đó, hãng phim truyền hình Việt Nam (VFC) - đơn vị sản xuất của phim "Về nhà đi con" từng gây sốt trong năm 2019, thông tin đang chuẩn bị bấm máy một số phim có quy mô đầu tư lớn. Trong đó, có phim do Bùi Tiến Huy đạo diễn, tuy chưa công bố tên nhưng có sự tham gia của dàn diễn viên đến từ hai miền Nam - Bắc: Nhan Phúc Vinh, Diễm My 9X, Thanh Sơn, Lã Thanh Huyền... Bên cạnh đó là các phim: "Nhà trọ Balanha" (đạo diễn Khải Anh); "Đừng bắt em phải quên" (đạo diễn Vũ Minh Trí); "Cát đỏ" (đạo diễn Lưu Trọng Ninh).

Bà Vũ Thị Bích Liên, Giám đốc điều hành tổ hợp giải trí và truyền thông Mega GS, nhận định: "Số lượng phim năm nay sẽ không nhiều nhưng chất lượng buộc phải tăng vì chỉ như thế mới có thể giữ chân khán giả. Năm nay, bên cạnh phim "Vua bánh mì", chúng tôi còn đang chuẩn bị một phim chuyển thể từ tiểu thuyết "Vợ quan" của Trung Quốc. Phim này do đạo diễn Nhâm Minh Hiền thực hiện, dự kiến bấm máy vào giữa năm nay".

Một số nhà sản xuất khác cũng ý thức việc nâng cao chất lượng phim truyền hình khi cho rằng chỉ có đầu tư tốt mới có thể thu hút khán giả, nhất là trong bối cảnh nở rộ kênh giải trí trên mạng, game show truyền hình.

Dẫn chứng thành công của phim "Về nhà đi con" một phần nhờ lời thoại hay, mang đậm hơi thở cuộc sống, biên kịch Đông Hoa cho rằng để có thể chinh phục khán giả, nhất là người trẻ, đòi hỏi phim truyền hình phải được đầu tư có chiều sâu; phải có tính thời sự, chủ đề hấp dẫn và lời thoại chân thật, không hoa mỹ, dài dòng như trước. 

Dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng tiến độ quay phim

Tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (Covid-19) gây ra ảnh hưởng không nhỏ đến kế hoạch sản xuất phim của nhiều hãng. Đạo diễn Nguyễn Phương Điền cho biết do đang trong thời điểm dịch bệnh nên phim "Vua bánh mì" phải linh động điều chỉnh các phân đoạn, quay trước các cảnh ở vùng quê, chọn những địa điểm xa, ít người lui tới. Diễn viên và mọi thành viên trong đoàn đều phải đeo khẩu trang tới phim trường, thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh.

Bộ phim "Con ông Hai Lúa" đang được đạo diễn Hồ Ngọc Xum cho bấm máy ở huyện Hóc Môn - TP HCM, cũng phải điều chỉnh các phân đoạn cho phù hợp. "Chúng tôi gặp đôi chút khó khăn, ở những phân cảnh đông người, nhà có trẻ em phải tạm ngưng quay, chờ qua dịch bệnh mới thực hiện" - đạo diễn Hồ Ngọc Xum nói.

Minh Khuê