Lợi thế hơn so với điện ảnh, phim truyền hình Việt được kỳ vọng sẽ tạo bứt phá trong năm 2021. Tuy nhiên, đây không phải là điều dễ làm ở thời điểm toàn bộ nền kinh tế thế giới chịu tác động nặng nề từ đại dịch Covid-19.

Phim truyền hình Việt bứt phá? - Ảnh 1.

Một cảnh trong phim “Vua bánh mì” phiên bản Việt. (Ảnh do đoàn phim cung cấp)

Nhiều tín hiệu khởi sắc

Mặc dù cũng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng nhìn chung, thị trường phim truyền hình Việt năm 2020 được đánh giá tốt hơn năm 2019. Các phim khai thác đủ thể loại, đủ đề tài từ bối cảnh xưa cho đến tình cảm gia đình hiện đại, hình sự, chính luận, trinh thám...

Một số phim thu hút khán giả như: "Hoa hồng trên ngực trái", "Sinh tử", "Tình yêu và tham vọng", "Nhà trọ Balanha", "Kẻ sát nhân cô độc", "Luật trời", "Vua bánh mì" phiên bản Việt, "Hồ sơ cá sấu". Các phim truyền hình này dẫu chưa thể tạo dấu ấn đặc biệt như 2 phim "Về nhà đi con", "Gạo nếp gạo tẻ" phần 1 năm 2019 nhưng đều là những phim được đầu tư chỉn chu, có lượng khán giả theo dõi đông đảo, tương tác nhiều trên mạng xã hội.

So với phim điện ảnh có số lượng thắng doanh thu chỉ đếm trên đầu ngón tay, còn lại đa phần thua lỗ nặng trong mùa dịch thì phim truyền hình có lợi thế hơn. Các đoàn phim cẩn trọng phòng dịch trên trường quay, quay bối cảnh ở tỉnh xa, nơi trống trải, không gần nhà dân nên vẫn có thể hoàn thành tốt tác phẩm dù tốn nhiều công sức hơn so với thời điểm bình thường, không dịch bệnh.

Việc không phải thấp thỏm lo dịch bệnh dẫn đến giãn cách xã hội, ảnh hưởng doanh thu như điện ảnh cũng giúp cho phim truyền hình có sức hút lớn với nhà đầu tư. Ở giai đoạn cuối năm 2020, trước khi thông tin dịch Covid-19 bùng phát, nhiều dự án phim truyền hình đã khởi động nhộn nhịp, diễn viên bận rộn ra trường quay là dấu hiệu tích cực cho sự khởi sắc của thị trường này.

"Thị trường phim truyền hình đang khởi sắc là điều thấy rõ khi các hãng phim dần quay lại với những dự án lớn. Có thể nói phim truyền hình đã sống lại sau thời gian sụt giảm số lượng nghiêm trọng nhờ cái đà từ năm 2019 đến nay. Năm 2021, tôi nhận thấy sự khởi sắc này sẽ mạnh mẽ hơn nhưng bứt phá hay không vẫn chưa thể dự đoán. Gần đây, các đoàn phim đã bắt đầu vào guồng, tình trạng kẹt diễn viên, kẹt nhân sự xuất hiện, trái ngược so với giai đoạn bão hòa rồi đi xuống trước đó" - đạo diễn Nguyễn Phương Điền cho biết.

Đồng quan điểm, bà Vũ Thị Bích Liên, Giám đốc điều hành Tổ hợp Giải trí và Truyền thông Mega GS, nhận định chuyện bứt phá thì khó nhưng thị trường phim truyền hình Việt năm 2021 sẽ tốt hơn. Đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh cũng dự báo năm 2021, phim truyền hình khởi sắc mạnh bởi độ an toàn cao hơn phim ra rạp.

Phim truyền hình Việt bứt phá? - Ảnh 2.

Một cảnh trong phim “Vua bánh mì” phiên bản Việt. (Ảnh do đoàn phim cung cấp)

Nỗ lực và hy vọng

Các nhà sản xuất phim đều mong dịch bệnh sớm được kiểm soát để mọi hoạt động có thể trở lại bình thường. Đạo diễn Nguyễn Phương Điền cho biết đang thực hiện dự án phim sử dụng bối cảnh xưa tại vùng đất Nam Bộ giai đoạn 1940-1950 có tên "Lưới trời". Sau phim này, anh sẽ làm tiếp phim "Thời mở cửa" và một dự án phim khác.

"Một số phim được đầu tư mạnh là "Trà táo đỏ" phần 2, "Cây táo nở hoa"… Những hãng phim như TFS, Vietcom, SCTV14… đều có các dự án cho năm 2021. Bên cạnh VFC luôn có những dự án phim nổi bật về sự đầu tư chất lượng kịch bản, hình ảnh thì các hãng khác cũng đang nâng dần chất lượng, từ bối cảnh được đầu tư lớn đến kỹ thuật quay hiện đại, thu tiếng trực tiếp thay vì lồng tiếng" - đạo diễn Nguyễn Phương Điền thông tin.

Theo bà Vũ Thị Bích Liên, hãng của bà trong năm 2021 đầu tư lớn vào dự án "Vợ quan" do Nhâm Minh Hiền đạo diễn, đây là tác phẩm chuyển thể. Bên cạnh "Vợ quan", bà cũng thực hiện một số dự án khác như chuyển thể vở cải lương danh tiếng cũ sang phim truyền hình.

Ông Nguyễn Quốc Hưng, Phó Giám đốc Hãng phim Truyền hình TP HCM (TFS), chia sẻ: "TFS có 2-3 dự án và hiện vẫn chưa thể công bố chi tiết. Nhà sản xuất luôn nỗ lực và hy vọng vào sự khởi sắc của thị trường, mang đến sản phẩm chất lượng cho khán giả. Nhưng dịch bệnh ảnh hưởng rất lớn và vẫn chưa thể nói trước điều gì".

Ông Quốc Hưng nói thêm rằng dịch bệnh tác động đến đời sống kinh tế thế giới và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Trong khi đó, phim truyền hình còn phải chịu sự cạnh tranh vô cùng lớn từ phim chiếu trên mạng, các nền tảng mạng đang nở rộ và thu hút một lượng không nhỏ nhà đầu tư.

Dịch Covid-19 bùng phát bất ngờ khiến mọi dự báo trở nên khó khăn nhưng với lợi thế riêng của mình, phim truyền hình vẫn giữ được sự khởi sắc sau thời gian dài rơi vào tình trạng sụt giảm. Sự trở lại của nhiều hãng phim, đầu tư mạnh về chất lượng để tăng tính cạnh tranh, nỗ lực chinh phục khán giả qua màn ảnh nhỏ hứa hẹn mang đến những tác phẩm đình đám trong năm 2021.

Muốn thị trường phim nhộn nhịp thì dịch Covid-19 phải chấm dứt, đời sống kinh tế quay lại nhịp sống bình thường. Nếu đại dịch vẫn còn thì rất khó để có thể bứt phá được ở bất kỳ lĩnh vực nào chứ không riêng phim truyền hình.
MINH KHUÊ