Theo thông tin nhà sản xuất công bố ngày 6-9, phim "Bí mật của gió" tham gia hạng mục "Cửa sổ điện ảnh châu Á" thuộc khuôn khổ LHP quốc tế Busan lần thứ 24 (diễn ra từ ngày 3 đến 12-10). Phim thuộc thể loại lãng mạn, hài hước, giả tưởng. 

Nội dung phim kể lại tình cảm của một cô bé mới lớn với một hồn ma đến từ quá khứ khi gia đình cô từ quê chuyển lên Đà Lạt.

Nguyễn Phan Quang Bình  tạo dấu ấn sự nghiệp với phim "Cánh đồng bất tận", từng công chiếu tại LHP quốc tế Busan. Với "Bí mật của gió", Nguyễn Phan Quang Bình kỳ vọng sẽ tạo được ấn tượng trước bạn bè quốc tế.

Phim Việt đổ bộ LHP Busan lần thứ 24 - Ảnh 1.

Cảnh trong phim "Bí mật của gió"

Ngoài"Bí mật của gió", phim "Thưa mẹ con đi" của đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh và "Anh trai yêu quái" đạo diễn Vũ Ngọc Phượng cũng được mời chiếu cùng hạng mục "Cửa sổ điện ảnh châu Á".  

"Tôi và ê-kíp rất đỗi tự hào và sung sướng khi phim "Thưa mẹ con đi" được trình chiếu tại LHP Busan ngay sau khi chiếu rạp tại Việt Nam. Đây là động lực để tôi và những nhà làm phim khác ngày càng hoàn thiện tác phẩm của mình trong tương lai" - đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh chia sẻ.

Phim Việt đổ bộ LHP Busan lần thứ 24 - Ảnh 2.

Một cảnh xúc động trong phim "Thưa mẹ con đi"

"Anh trai yêu quái" là bộ phim thứ ba của đạo diễn Vũ Ngọc Phượng với đề tài gia đình, ngợi ca tình anh em. Phim có sự góp mặt của Isaac, Kiều Minh Tuấn, Diệu Nhi và diễn viên gạo cội Phi Phụng. Trong phim, Isaac và Kiều Minh Tuấn sẽ vào vai hai anh em cùng cha khác mẹ có một cuộc đoàn tụ "bất đắc dĩ" sau 10 năm xa cách. Cả hai vừa phải chịu đựng những thói hư tật xấu của nhau, vừa tìm cách hóa giải những mâu thuẫn trong quá khứ. 

Phim Việt đổ bộ LHP Busan lần thứ 24 - Ảnh 3.

Phim "Anh trai yêu quái"

Phim kinh dị "Bắc kim thang" của đạo diễn đạo diễn Trần Hữu Tấn, cũng sẽ tham gia hạng mục "Cửa sổ điện ảnh châu Á". Phim lấy cảm hứng từ quan niệm trọng nam khinh nữ của người Á Đông, tạo được sự chú ý bởi "Bắc kim thang" là bài đồng dao quen thuộc với trẻ em Việt Nam lâu nay. Phim quy tụ dàn diễn viên: NSƯT Phi Điểu, Trung Dân, Duy Phương, Bích Hằng, Hữu Tiến, Trịnh Tài, Minh Hy... và dự kiến ra rạp Việt vào tháng 10.

Phim Việt đổ bộ LHP Busan lần thứ 24 - Ảnh 4.

Phim "Bắc kim thang" gây tò mò vì lấy cảm hứng từ bài đồng dao quen thuộc

Tham gia ở hạng mục New Currents (dành cho nhà làm phim mới châu Á), phim "Ròm" của đạo diễn Trần Thanh Huy được kỳ vọng gặt hái giải thưởng. Phim "Ròm" được phát triển từ phim ngắn "16h30" do Trần Thanh Huy thực hiện, từng gặt hái thành công lớn tại các LHP thế giới, trình chiếu ở LHP Cannes 2013. Sau 7 năm ròng rã, Trần Thanh Huy đã hoàn thành "Ròm" và "mang chuông đi đánh xứ người". 

Phim Việt đổ bộ LHP Busan lần thứ 24 - Ảnh 5.

Phim "Ròm" được thực hiện ròng rã 7 năm

Bên cạnh các phim dài như nói trên, đến LHP quốc tế Busan lần thứ 24 còn có 2 phim ngắn của Việt Nam, gồm: "Ngọt, mặn" của đạo diễn Dương Diệu Linh (tranh giải hạng mục "Phim ngắn châu Á") và "Hãy thức tỉnh và sẵn sàng" của Phạm Thiên Ân (tranh giải hạng mục "Giới thiệu phim ngắn". 

Ba dự án "Skin of Youth" của đạo diễn Nguyễn Phương Anh, "Picturehouse" của đạo diễn Nguyễn Võ Nghiêm Minh và "Cuộc săn tàn nhẫn" của đạo diễn Nguyễn Hữu Tuấn tham gia "Chợ dự án".

LHP quốc tế Busan là một trong những liên hoan phim có uy tín hàng đầu châu Á. Kể từ khi được sáng lập năm 1996, mỗi năm LHP quốc tế Busan giới thiệu một chương trình phim đồ sộ khoảng 300 phim được tuyển chọn kỹ lưỡng, phản ánh bức tranh toàn cảnh của điện ảnh châu Á đương đại.

Tuy vậy, sự hiện diện của phim Việt Nam tại đây cũng như các LHP uy tín trên thế giới nói chung còn khá nhỏ lẻ. Năm 2018, tác phẩm đầu tay "Vợ Ba" của nữ đạo diễn Ash Mayfair là đại diện duy nhất của điện ảnh Việt Nam tại Busan. Trước đó, năm 2017 có "Cô Ba Sài Gòn" và năm 2016 có "Tấm Cám: Chuyện Chưa Kể" đều của nhà sản xuất Ngô Thanh Vân.

Minh Khuê. Ảnh: Nhà phát hành cung cấp