Tôi thích câu thơ này vì nó rất… đơn giản, không màu mè chữ nghĩa. Câu thơ thô mộc đến độ chỉ như thi nhân lỡ thốt một lời tự sự chứa đầy tâm trạng đau đáu với cõi nhân sinh. Người đầy trải nghiệm, sống rất thật với cảm xúc mới có được câu thơ hồn nhiên mà sâu sắc đến vậy.

Lê Trường chuyên chú viết báo, làm thơ, vật vã với nhạc kể đã hàng chục năm trời ở vùng đất nắng gió Ninh Thuận.

Phong sương - hòa với nhân sinh vũ điệu êm - Ảnh 1.

Bìa tập thơ “Phong sương”

Cái "bầu vũ trụ bao la" mà Lê Trường định vị có khi hữu hạn nhưng vô hạn với "Một dải ngân hà, một mảng trăng/Một chú Cuội mơ, một chị Hằng" (Vô thường), cũng có khi là cụ thể "một sớm mai hồng", một "trưa đổ nắng", "lam khói chiều tà" hay "đêm phủ mưa sa" (Vòng quanh). Và trong cái bao la ấy, con người quá nhỏ bé, "kiếp người như thể cuộc rong chơi" nhưng "cả cuộc đời oằn gánh những hao gầy" (Kiếp người) mà vẫn "tiền tài, danh vọng lúc đầy - vơi".

Cuộc sống vốn dĩ có đủ mọi cung bậc cảm xúc "hỉ, nộ, ái, ố". Nhưng khi đã ngộ ra rằng "thân cát bụi trở về cùng bụi cát" thì đôi khi con người vốn nhỏ bé vẫn tìm được sự quân bình, mà có khi còn là hồ hởi đón nhận để hòa nhập trong hứng khởi đến độ quên hết những ưu phiền. Với Lê Trường, khi đã ở vào tuổi "ngũ thập tri thiên mệnh", anh xem như "tỉnh giấc kê vàng" để "hòa với nhân sinh vũ điệu êm" (Mộng xuân). Nghĩa là thấy cuộc đời rất đáng yêu nên "lòng thanh thản đón bình minh vừa hé" (Xin cảm ơn đời).

Lê Trường dành rất nhiều câu trong "Phong sương" nói về sự chiêm nghiệm của anh với cuộc đời, với bằng hữu, với duyên nợ của người cầm bút. Hầu hết đó là những bài tôi thích, trước hết là ở cách lý giải giản đơn về những trăn trở trước mọi vất vả, khó khăn của cuộc sống mà anh không được quyền lựa chọn.

"Phong sương" có những câu thơ thực sự hay như: "Bao đêm xa vắng, bao đêm nữa/Hỏi đến bao giờ ta có đôi?" (Không tên 7), "Ngậm ngùi lá chiếc vương ngang/Gió sầu đơn độc bẽ bàng tiễn thu" (Điệp khúc tàn thu), "Người về mang nắng mùa xuân tới/Môi cấm còn thơm dấu địa đàng" (Khúc thu phong)… nhưng là nằm ở hai mảng đề tài ghi nhận cảm hứng của Lê Trường trước không gian bao la của vạn vật vô thường. 

Lương Duy Cường