Là người đồng hành cùng Quang Hà trong suốt thời gian từ lúc mới lập nghiệp đến khi đón nhận hào quang, bầu sô Quang Cường xúc động khi nhìn lại quá khứ khó khăn. "Ngày mới vào TP HCM Hà nghèo lắm, phải ở nhờ nhà Quốc Bình. Mỗi khi bất chợt nghe một ca khúc nào đó về Hà Nội là lại cảm thấy nhớ nhà, tương lai cũng chưa biết sẽ ra sao" - anh nói bằng một giọng run run.

Hiện nay, người ta chỉ biết đến Quang Hà sở hữu 10 mấy căn nhà, biệt thự mấy chục tỉ đồng chứ nào có ai ngờ ca sĩ này đã có một khoảng thời gian không một xu dính túi lúc vào TP HCM lập nghiệp. Ban đầu vào TP HCM, Quang Hà phải ở nhờ nhà MC Quốc Bình, đi diễn không có xe phải nhờ Quốc Bình chở đi.

Quang Hà xúc động thời không xu dính túi - Ảnh 1.

Nam ca sĩ Quang Hà từng có thời gian đầu Nam tiến khó khăn

Quang Hà xúc động thời không xu dính túi - Ảnh 2.

Anh đã vượt qua giai đoạn khốn khó

Những hôm trời mưa đường ngập, đi hát về xe của anh bị hư, cát xê không đủ tiền sửa xe. Sau một thời gian dành dụm, cả hai thuê một căn nhà ở riêng thì lại bị trộm lấy hết đồ đạc, cái laptop giá trị nhất cũng bị mất. Không bài hát, không tiền bạc, không có cả quan hệ, mọi thứ đều phải bắt đầu bằng con số 0.

"Vốn dĩ khi còn hoạt động ở Hà Nội, Quang Hà đã có một chỗ đứng nhất định, được xuất hiện trong nhiều chương trình lớn, còn được song ca với Triệu Vy, nhưng bước chân vào TP HCM mọi thứ đều phải bắt đầu lại. Nếu quay về Hà Nội, sợ bạn bè đồng nghiệp chê cười, tôi đã tìm mọi cách để gầy dựng các mối quan hệ giúp Quang Hà toả sáng, vì anh ấy là một ca sĩ tài năng" - Quang Cường cho biết.

Thu Ba và Quốc Bình rất bất ngờ khi lần đầu tiên nghe đến những khó khăn mà Quang Hà gặp phải trong giai đoạn vào TP HCM lập nghiệp. Cô cho biết thời đó cô và nhóm nhạc của mình cũng vào TP HCM ở nhờ nhà Quang Hà nhưng nhìn họ cô đã tưởng họ rất ổn, còn Quốc Bình khẽ trách: "Họ toàn giấu tôi những lúc khó khăn".

Quang Hà xúc động thời không xu dính túi - Ảnh 3.

Quang Hà sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm nghệ thuật, bố là một nhạc công chơi đàn cello nên yêu thích âm nhạc từ nhỏ. "Mỗi lần bạn bè của bố mẹ đến chơi, bố đều bế tôi lên hát những bài hát thiếu nhi cho mọi người nghe" - Quang Hà chia sẻ. 

Đến năm cuối tiểu học, gia đình bắt đầu cho Quang Hà tham gia sinh hoạt trong Cung thiếu nhi Hà Nội và Nhà Văn hóa Thiếu nhi quận Ba Đình và rồi anh xuất hiện nhiều hơn trên các chương trình của Đài Phát thanh – Truyền hình Hà Nội như chương trình "Những bông hoa nhỏ". Kể từ đó, cậu bé Quang Hà đã xác định mình phải trở thành ca sĩ.

Đầu năm THPT, Quang Hà bắt đầu đi hát tại những quán cà phê sinh viên. Chia sẻ về khoảng thời gian chập chững dấn thân vào con đường ca hát, anh cho biết có tối phải hát đến 35 bài vì ở những nơi như thế này họ không cần nhiều ca sĩ. Dù phải vất vả biểu diễn một số lượng lớn bài hát để được sống với đam mê nhưng nam ca sĩ cho biết mình đã học hỏi được rất nhiều thứ trong quãng thời gian này.

Sau khi có vị trí ổn ở Hà Nội, năm 2003, Quang Hà quyết định Nam tiến và tham gia nhiều chương trình thuộc các đài phía Nam. Anh dần chiếm được cảm tình khán giả với giọng hát trầm ấm, phong cách trẻ trung sôi động. Khi anh quyết định Nam tiến, bố anh đã viết ca khúc "Kỷ niệm mùa thu Hà Nội" tặng con trai.

"Trong suốt những năm hoạt động nghệ thuật, tôi được rất nhiều, còn những thứ mất đi thì không đáng so với những gì mà nghề ca hát mang lại. Vì tôi được sống với đam mê, được thoả sức vẫy vùng trong âm nhạc và được là chính bản thân mình. Trong cuộc đời không có gì quý giá hơn được làm những điều mình thích" - Quang Hà thổ lộ.

Về tin đồn có quan hệ đồng tính cùng bầu sô Quang Cường, Quang Hà phản bác: "Tôi nghĩ là nghệ sĩ bắt buộc phải có bản lĩnh thép, để chiến đấu, chống chọi với đủ loại tin đồn dồn đến bản thân mình. Ngày xưa, trước khi anh Cường làm quản lý thì anh Bình mới là người đồng hành cùng em. Đúng như kiểu, anh Bình có nợ nần gì đó với mình ngoài ra không có chuyện tình cảm gì trong đó cả. Mọi người đừng nghĩ rằng đi với nhau nhiều là cặp bồ với nhau, không có chuyện đó...".

Quang Hà là nhân vật trong tập đầu tiên của "60 phút rực rỡ" và nhân vật thứ 2 là Phương Thanh. Tập 2 chương trình được phát vào 20 giờ 30 phút, thứ bảy ngày 13-4, trên VTV9.

Bài: Minh Khuê