Quỹ hỗ trợ phát triển điện ảnh là một trong những vấn đề được các đại biểu nêu ra nhiều nhất tại Hội nghị - Hội thảo lấy ý kiến góp ý đề nghị xây dựng Luật Điện ảnh (sửa đổi) khu vực phía Nam, do Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch chủ trì, diễn ra sáng 19-8.

Theo ông Đỗ Duy Anh, nguyên Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh, đề án xây dựng Quỹ hỗ trợ phát triển điện ảnh đã được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch 2 lần trình Thủ tướng nhưng vẫn phải rà soát, chỉnh sửa một số nội dung nhằm bảo đảm tính khả thi của quỹ. Trong quá trình này, vấn đề nguồn thu ổn định để quỹ tồn tại và phát huy hiệu quả vẫn gặp khó vì nhiều nguyên nhân. Ông Đỗ Duy Anh cho rằng nguồn thu cho quỹ có thể trích tỉ lệ phần trăm tiền bán vé xem phim tại các rạp; tiền thu từ quảng cáo trên truyền hình; từ việc chiếu phim trên mạng; thu phí thẩm định và phân loại phim; phí thẩm định cấp giấy phép hợp tác, liên doanh sản xuất phim; cung cấp dịch vụ sản xuất phim cho tổ chức, cá nhân nước ngoài…

Ông Lưu Trọng Hồng, nguyên Cục trưởng Cục Điện ảnh, cho biết Quỹ hỗ trợ phát triển điện ảnh đã được ngành điện ảnh đề xuất từ những năm 1990, đến năm 2006 quỹ này được luật hóa nhưng nguồn thu chính vẫn chưa được pháp luật chấp nhận. Vì vậy, quỹ như đứa con được sinh ra có tên trên giấy khai sinh nhưng suốt 13 năm nay chẳng thấy hình dáng. Dự thảo luật sửa đổi lần này cần bổ sung quy định về nguồn thu cho Quỹ hỗ trợ phát triển điện ảnh, đặc biệt nguồn thu từ trích tỉ lệ phần trăm trên doanh thu chiếu phim tại các rạp.

Quỹ hỗ trợ phát triển điện ảnh: Cần luật hóa nguồn thu - Ảnh 1.

Những phim nghệ thuật và lịch sử rất cần có tài trợ từ Quỹ Hổ trợ phát triển điện ảnh. Trong ảnh: Cảnh làm phim bằng công nghệ màn xanh của phim tài liệu "Không chiến Việt Nam"

"Điện ảnh xã hội hóa nhưng cần vai trò định hướng của nhà nước. Để làm được điều này, nhà nước cần lập quỹ để đầu tư cho những dự án phim phù hợp. Các nước khác đều sử dụng phương pháp trích phần trăm nguồn doanh thu để làm nguồn quỹ. Chúng ta cũng có thể áp dụng phương pháp này" - PGS-TS Trần Luân Kim khẳng định.

TS Hoàng Minh Thái - Vụ trưởng Vụ Pháp chế - cho rằng vấn đề nguồn thu của Quỹ hỗ trợ phát triển điện ảnh sẽ được nghiên cứu thêm. Lâu nay, mọi người đều biết có quỹ nhưng là quỹ trên giấy. Nhiều ý kiến về nguồn thu được đưa ra trước đây, phía Bộ Tài chính không đồng ý nên cũng khó triển khai. Việc thành lập thế nào? Lộ trình thu chi ra sao? "Nếu không vận hành trơn tru, quỹ cũng khó tồn tại được lâu dài" - ông Thái nói.

Minh Khuê