Hợp tác cùng nhau, cả hai đã cho ra đời những tác phẩm phác họa cuộc đời và sự nghiệp của các danh họa nổi tiếng thế giới như Renoir (2018), Vermeer (2017), René Magritte (2016), Hokusai (2014), Felix Vallotton (2013). Tác phẩm tiểu sử về danh họa Hà Lan Johannes Vermeer là một trong số đó.

Nếu độc giả văn chương từng ấn tượng với tiểu thuyết "Thiếu nữ đeo hoa tai ngọc trai" của Tracy Chevalier, được chuyển thể thành phim năm 2003, hẳn sẽ không quên được bức tranh cùng tên "Thiếu nữ đeo hoa tai ngọc trai" (tiếng Hà Lan: "Het Meisje met de Parel") của Johannes Vermeer.

Bị lãng quên gần 2 thế kỷ, đến năm 1866, cái tên Johannes Vermeer mới được trả về cho thời hoàng kim của hội họa Hà Lan như một trong những họa sĩ vĩ đại nhất.

Sách về danh họa Johannes Vermeer - Ảnh 1.

Bìa sách “Johannes Vermeer”

Trong tác phẩm "Johannes Vermeer" của Johann Protais và Éloi Rousseau (dịch giả: Nguyễn Thúy Yên) các tác giả đi tìm chân dung một họa sĩ bí ẩn, với những nét tiểu sử mờ, cộng thêm thời gian bị người đời quên lãng, các bức tranh của ông không biết được vẽ chính xác vào thời điểm nào nên phải dựa vào những chủ đề cảm hứng để xác định chúng được sáng tác vào các thời kỳ.

Hai nhà nghiên cứu đã đặt chúng trong mối tương quan với những tác phẩm của danh họa Hà Lan khác như Rembrandt, Gerard Dou, Jan Steen… một thao tác cần thiết khi phân tích và ghi nhận những nghệ thuật củaVermeer, như Johann Protais và Éloi Rousseau viết: "Tóm lại, để hiểu về ông, cần phải sử dụng phép so sánh và đối chiếu".

Chung Bảo