Mới đây, nhóm nghệ sĩ Sài Gòn Art Book vừa giới thiệu tới công chúng 2 ấn phẩm mới nhất - "Sài Gòn Art Book" số 6 và 7. Mỗi cuốn sách là một công trình tập thể với công sức lao động nghệ thuật của hàng chục nghệ sĩ miệt mài suốt 2 năm.

Tiên phong với dòng sách lạ

Tác phẩm của Quỳnh Lâm đặc biệt ở chỗ nghệ sĩ sử dụng các chất liệu hữu cơ như nấm, quả đào, dâu, việt quất, mâm xôi… đang phân hủy để đặc tả những sự sống mới. Bước vào "Vô" của Đỗ Nguyễn Lập Xuân, trong không gian tối giản với những vết hằn trên giấy, những vệt lem luốc, những mẩu vụn gôm… dường như là "cõi riêng" nơi vô thức điều khiển ý thức? Như các nhà chuyên môn nhận định thì hành trình nghệ thuật này là một cuộc gặp gỡ trong cô độc để buông bỏ hơn là chối bỏ.

Trần Kim Hoa dành nhiều thời gian để nghiên cứu chính bản thân và tìm mình trong nhân dạng kẻ khác. Còn Xuân Hạ khác biệt với hầu hết các họa sĩ lụa khác tại Việt Nam, không tận dụng độ loang màu trên tranh mà chỉ vẽ những nét mực đen thanh mảnh, chồng nhiều lớp màu đen tạo nên những vũng lầy trên lụa.

Sài Gòn Art Book - Sách đẹp, độc, lạ - Ảnh 1.

Từng phần của cuốn sách trình bày khác nhau đem lại sự ngạc nhiên cho bạn đọc

Tất cả các đầu sách về nghệ thuật đương đại của Sài Gòn Art Book đều được thiết kế tỉ mỉ, in ấn cầu kỳ và thực hiện bằng kỹ thuật làm sách thủ công. "Chính vì cái gì cũng phải làm bằng tay nên mỗi đầu sách chỉ có thể sản xuất mỗi lần 400 bản. Mỗi năm chúng tôi chỉ có thể làm một đến hai cuốn sách nghệ thuật và đó là cả một công trình phối hợp giữa giám tuyển, các nghệ sĩ, người thiết kế, người thực hiện cuốn sách. Từng chi tiết một như cách thử nghiệm, cách viết, cách trưng bày đều phải được bàn bạc, thống nhất, phải in thử, đóng gáy thử, đôi khi thử nghiệm không thành công cũng phải chấp nhận làm lại" - Đặng Thành Long, một trong các sáng lập viên của nhóm làm sách nghệ thuật Sài Gòn Art Book, cho biết.

Sự giao thoa văn hóa Đông - Tây và các dấu ấn văn hóa Việt khiến cho nội dung các cuốn sách không đơn điệu. Nhiều tác phẩm tranh vẽ, ảnh nghệ thuật được sử dụng để đưa vào sách nhưng điều quan trọng là phải lựa chọn cho nó một hình thức thể hiện trên giấy thật sự phù hợp nên trong một cuốn sách có tới vài chục loại giấy khác nhau.

Không gian nghệ thuật hướng tới người Việt

Tại tầng trệt tiệm sách Inpage (ở quận 2, TP HCM), không chỉ bày bán những cuốn sách mà nhóm nghệ sĩ trẻ đã tạo nên cả một không gian triển lãm. Ở đây có treo tranh gốc của nhiều nghệ sĩ tham gia art book để khách thưởng lãm có thể thấy rõ chất lượng nghệ thuật của tác phẩm gốc. Ở các góc của phòng trưng bày, tác phẩm gốc luôn được đặt trong những vị trí phối hợp ăn ý với những trang sách được phóng đại trên khổ giấy lớn, tạo ra cảm giác mỗi trang sách là một tác phẩm nghệ thuật.

Trong một không gian studio ở lầu 1, nhóm nghệ sĩ có người hướng dẫn thực hành nghệ thuật cho khách có nhu cầu và một phòng hội thảo để trao đổi về các chủ đề nghệ thuật. Sài Gòn Art Book thực hiện nhiều buổi tương tác để người thưởng thức được trực tiếp giao lưu với nghệ sĩ và tự tay trải nghiệm quá trình sáng tác của nghệ sĩ.

Tuy nhiên, không cố gắng "lôi kéo" một số lượng quá lớn người tham gia dẫn đến quá tải hoặc không hiệu quả, hoạt động workshop gấp giấy pop-up hướng dẫn bởi nghệ sĩ Cát Nguyên, workshop in ảnh ép tay hướng dẫn bởi nghệ sĩ Nathan Larson đều chỉ cho phép tối đa 10 người tham dự; trò chuyện với nhà thiết kế Giang Nguyễn nhận tối đa 50 người tham dự.

Trưng bày sách nghệ thuật ở Inpage còn kéo dài đến hết ngày 4-11. "Giá của một bức tranh trên tường không phải ai cũng mua được, nhưng giá một cuốn sách với giá vài trăm ngàn đồng là phải chăng. Sách là một phương tiện rất tốt để mang đi, truyền tay nhau với nhiều tình cảm và có thể chứa đựng trong nó cả một triển lãm thu nhỏ với rất nhiều môn nghệ thuật" - Đặng Thành Long chia sẻ.

Người Việt đã mua nhiều sách

Các cuốn sách nghệ thuật đã đem lại cho bạn đọc trải nghiệm chứng kiến cả những triển lãm được mang vào trong trang sách. Giá của các cuốn sách nghệ thuật này không hề rẻ, từ 500.000-750.000 đồng/cuốn nhưng thời gian gần đây, nhóm nghệ sĩ Sài Gòn Art Book cho biết đã bán được chủ yếu cho người Việt chứ không phải chỉ khách nước ngoài quan tâm như mấy năm đầu.

Bài và ảnh: HÒA BÌNH