Đạo luật được Nghị viện Thụy Điển thông qua đề cao nguyên tắc đồng thuận. Họ xem bất kỳ hành động tình dục nào không có sự ưng thuận của cả 2 bên đều là cưỡng dâm, cũng tức là vi phạm pháp luật.

Trước đó, luật của Thụy Điển khép tội cưỡng dâm cho trường hợp nạn nhân bị dùng bạo lực cưỡng ép hoặc đe dọa buộc thực hiện quan hệ tình dục. Nhưng đạo luật mới ra đời sẽ mở rộng phạm vi kết tội hơn.

Sao Thụy Điển ủng hộ đạo luật mới chống cưỡng hiếp - Ảnh 1.

Nhóm nhạc First Aid Kit nổi danh của Thụy Điển

Bất kỳ người nào có hành động cưỡng dâm cũng đều bị pháp luật trừng trị cho dù người đó không dùng đến thủ đoạn bạo lực hay đe dọa. Hai bên quan hệ mà không có sự đồng thuận từ hai phía sẽ là cưỡng dâm.

"Chúng ta cần làm mọi thứ trong phạm vi có thể để bảo vệ nạn nhân bị tấn công tình dục, hành hung và cưỡng hiếp" - ca sĩ Klara Soderberg cho biết. Nữ ca sĩ Johanna cho rằng tất cả các hành vi cưỡng hiếp cần phải được đưa ra tòa xét xử.

"Tôi cảm thấy Thụy Điển thực sự tiến bộ với đạo luật mới. Nhiều nạn nhân của nạn cưỡng hiếp nhưng không ai ra tòa và không có gì xảy ra với hung thủ. Bất cứ điều gì có thể thay đổi thực trạng này đều đáng ca ngợi!" - Johanna nhận định.

Nhóm nhạc First Aid Kit chỉ có hai thành viên nhưng tạo ra sức cuốn hút riêng cho dòng nhạc truyền thống của Thụy Điển. Năm 2008, họ nổi tiếng toàn thế giới bởi video hát lại ca khúc "Tiger mountain peasant song" của Fleet Foxes đăng trên YouTube. Đến nay, họ phát hành 4 album và nhiều đĩa đơn. Năm 2015, họ được đề cử giải thưởng tranh hạng mục nhóm nhạc quốc tế xuất sắc nhất tại Brit Awards.

Sao Thụy Điển ủng hộ đạo luật mới chống cưỡng hiếp - Ảnh 2.
M.Khuê (Theo BBC)