Địch Thiên Lâm bị tố sao chép luận văn, công trình nghiên cứu của nhiều người khiến công chúng bức xúc. Họ cho rằng tài tử này bỏ tiền mua bằng, "tiến sĩ dỏm" đáng xấu hổ. Trước chỉ trích ngày càng lan rộng, Địch Thiên Lâm đã thừa nhận hành vi sao chép luận văn và xin lỗi người hâm mộ trên trang mạng xã hội Weibo.

Sao trẻ bị tố gian lận khi học tiến sĩ - Ảnh 1.

Địch Thiên Lâm

Địch Thiên Lâm giải thích rằng ban đầu muốn có kiến thức vững vàng nên dốc tâm học tập nhưng trong quá trình học thạc sĩ rồi tiến sĩ, anh đã tham gia nhiều phim, gặt hái thành tựu. Từ đây, anh dần lơ là, không còn toàn tâm cho việc học dẫn đến những sai lầm. Địch Thiên Lâm xin rút khỏi công tác nghiên cứu hậu tiến sĩ của Học viện Quan Hoa trực thuộc Đại học Bắc Kinh, nhưng đại học này quyết định trục xuất anh.

Đây là động thái mạnh mẽ nhất nhắm vào Địch Thiên Lâm sau những chỉ trích của công chúng. Nam diễn viên này trúng tuyển nghiên cứu sinh tiến sĩ năm 2014 và tốt nghiệp cuối tháng 6-2018. Anh tiếp tục được trường tuyển chọn nghiên cứu sau tiến sĩ.

Sao trẻ bị tố gian lận khi học tiến sĩ - Ảnh 2.

Trường Đại học Bắc Kinh trục xuất Địch Thiên Lâm

Sau khi Địch Thiên Lâm bị tố gian lận, sao chép luận văn, Đại học Bắc Kinh thành lập một tổ điều tra riêng để làm rõ vụ việc. Họ phát hiện ra rằng người giám sát, hội đồng phỏng vấn và trường học đã không tuân theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt, cũng không thực hiện các đánh giá đầy đủ.

Tuần trước, người phát ngôn Bộ Giáo dục Trung Quốc nói rằng sẽ không dung túng hành vi sai trái, gian lận học tập. Hình thức xử lý nghiêm túc vụ việc diễn ra ngay cả khi Địch Thiên Lâm đã công khai xin lỗi.

Sao trẻ bị tố gian lận khi học tiến sĩ - Ảnh 3.

Vụ bê bối ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh tài tử này

M.Khuê (Theo Straits Times)