Bức tranh được cho là tác phẩm của cố họa sĩ người Anh William Nicholson. Tuy nhiên, khi nó xuất hiện tại chương trình "Fake or fortune?" của BBC, chuyên gia Patricia Reed nói rằng không đủ bằng chứng chứng minh tác phẩm này chính danh của họa sĩ.

Người dẫn chương trình Fiona Bruce nói cô bị sốc bởi kết luận. Bức tranh trị giá đến 165.000 bảng Anh. Chủ nhân của bức tranh là Lyn nói đã thích ngay từ lần đầu tiên nhìn thấy nên mua nó vào năm 2006 mà không nghi ngờ tính xác thực.

Sốc với tranh giá hơn 5 tỉ đồng là hàng giả - Ảnh 1.

Bức tranh giá trị lớn bị nhận định là hàng giả

Tuy nhiên, khi một danh sách các tác phẩm để đời của William Nicholson được công bố trong quyển sách mà chuyên gia Patricia Reed xuất bản năm 2011, bức tranh Lyn sở hữu không được đưa vào. "Tôi bị tổn thương và cảm thấy không công bằng nên muốn xuất hiện trong chương trình "Fake or fortune?" để có được sự đánh giá chính xác" – Lyn thổ lộ.

Will Darby – sở hữu phòng tranh ở khu Mayfair, đã trưng bày bức tranh trước khi bán nó cho Lyn, cho biết: "Tôi cũng sốc trước kết luận. Tôi nghĩ bức tranh này không được vẽ bởi ai khác ngoài cố họa sĩ William Nicholson".

Những phân tích kỹ thuật tiếp tục được đưa ra nhằm chứng minh về chất liệu màu sắc và giám định chữ ký viết tay trên mặt sau bức tranh. Một số chuyên gia khác cho rằng bức tranh có màu sơn thuộc hộp sơn riêng của William Nicholson để ở nhà cháu trai mình. Chữ viết tay phía sau cũng thuộc cố họa sĩ này.

Chuyên gia Patricia Reed vẫn bác bỏ bức tranh là hàng thật. Theo nữ chuyên gia này, không có bằng chứng nào cho thấy cố họa sĩ trực tiếp thực hiện việc vẽ bức tranh mà Lyn sở hữu. Một số bức vẽ của William Nicholson được vẽ lại bởi các học trò ông dạy trong phòng tranh của mình. Nhóm học trò này sau đó có không ít người gặt hái danh tiếng

Vì thế, tranh mà Lyn sở hữu có thể là tác phẩm do một trong số những học trò thực hiện.

M.Khuê (Theo BBC)