Là liên hoan guitar được tổ chức thường niên (bắt đầu từ năm 2014, đến năm 2018, liên hoan tổ chức thêm phần thi guitar cổ điển) nên ở mùa thứ 6, SIGF có khoảng 60 nghệ sĩ guitar nổi tiếng trong và ngoài nước tham gia trình diễn cùng khoảng 100 thí sinh các nước Đông Nam Á tranh tài. Hai buổi diễn đầu (ngày 6 và 7-11) do nhạc trưởng Harris Becker (Mỹ) chỉ huy cùng dàn nhạc guitar Việt Nam và các nghệ sĩ khách mời từ Đức, Thái Lan... Đêm thứ ba (8-11) có tên gọi "Friendship Concert" với sự tham gia của nhóm nghệ sĩ Nhật Bản và Việt Nam. Hai đêm diễn cuối (9 và 10-11) gồm các khách mời từ Mỹ, Czech, Hy Lạp và Mexico. Đây là một liên hoan "xã hội hóa", tự thân vận động của đội ngũ cán bộ, giảng viên Nhạc viện TP HCM, đặc biệt là khoa guitar.

Sôi nổi Liên hoan Guitar quốc tế Sài Gòn - Ảnh 1.

Tiết mục khai mạc Liên hoan Guitar quốc tế Sài Gòn 2019 Ảnh: THANH HUY

Ngoài các đêm nhạc, festival còn tổ chức cuộc thi guitar cổ điển với quy mô Đông Nam Á. Cuộc thi gồm 4 buổi, chia thành 4 hạng mục: bảng mở rộng (không giới hạn tuổi), bảng dưới 18 tuổi, bảng không chuyên (chưa được đào tạo tại các học viện, nhạc viện chính quy trong nước, chỉ dành cho thí sinh Việt Nam) và bảng hòa tấu. Kết quả các bảng được công bố trong đêm bế mạc ngày 10-11.

Liên hoan năm nay chào đón các nghệ sĩ quốc tế danh tiếng như Jorgos Panetsos (Hy Lạp); Paul Cesarczyk, Harris Becker (Mỹ); Tamaki Shibuya (Nhật Bản), Mauricio Diaz Alvarez (Mexico); Anton Isselhardt (Đức); Leon Koulelak (Czech); Pongpat Pongpradit (Thái Lan) tham dự. Các nghệ sĩ này không chỉ mang đến những buổi diễn đỉnh cao mà còn các buổi hội thảo, diễn thuyết... cho cộng đồng chơi và yêu bộ môn guitar. Ngoài các nghệ sĩ quốc tế, liên hoan cũng chào đón nhiều nghệ sĩ Việt tên tuổi, trong đó có cả nghệ sĩ guitar nhí được cộng đồng yêu đàn guitar yêu mến như Nguyễn Thanh Huy, Huỳnh Bá Thơ, Nguyễn Trí Đoàn, bé Khưu Xuân Quỳnh (10 tuổi)... Các nghệ sĩ trong và ngoài nước luân phiên trình diễn trong 5 buổi hòa nhạc.

Thụy Vũ