Người trong giới và cả khán giả sẽ chẳng bao giờ quên di sản điện ảnh đồ sộ của ông tạo dựng suốt 7 thập kỷ qua và những câu nói bất hủ, đủ sức truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ trẻ hôm nay và sau này.

Khán giả ngưỡng mộ ông vì những tác phẩm truyện tranh nhưng lồng ghép khéo léo những thông điệp xã hội đáng lưu tâm. Đó là nạn phân biệt chủng tộc, bất bình đẳng giới trong vũ trụ X-Men. Stan Lee biết rõ ông làm những gì, mang đến cho khán giả những gì. Ông thẳng thắn chia sẻ về động lực, nguồn cảm hứng sáng tạo của mình, không ngừng kể về những người có ảnh hưởng trong cuộc đời ông và đồng thời giải thích lý do tại sao người hâm mộ lại bị mê hoặc bởi các siêu anh hùng đến vậy. "Tôi luôn lồng ghép những nhân vật thuộc nhóm thiểu số trong các tác phẩm của mình, thường là các siêu anh hùng. Chúng ta sống trong một xã hội trộn lẫn, một thế giới muôn hình vạn trạng, nhất định phải học được cách chung sống trong bình yên và tôn trọng lẫn nhau" - Stan Lee bày tỏ.

Những gì Stan Lee mang đến khán giả là những điều bình dị nhất có trong cuộc sống. Ông lý giải tâm lý con người một cách cặn kẽ bằng lối kể chuyện có phần hoang đường (người sở hữu siêu năng lực) để thêm phần hấp dẫn. Hoặc giả, siêu anh hùng là cách để con người nhìn vào những rắc rối của cuộc sống bằng con mắt bình thản nhất. Vì dù có thế nào, cuộc sống vẫn cứ tiếp diễn với đầy ắp những khó khăn. Mỗi con người đã là một siêu anh hùng khi mỗi ngày họ đều phải giải quyết những rắc rối ấy để đạt đến mục tiêu cuối cùng của đời người là sự thanh thản, bình yên.

Sự tuyệt vời trong tạo hình các siêu anh hùng của Stan Lee đặc sắc ở chỗ super heroes không chỉ được xây dựng như một tuyến nhân vật biểu tượng, chỉ biết đối đầu với những kẻ thủ ác nhăm nhe thống trị thế giới hay ra tay chống lại thiên tai để bảo vệ sinh mạng con người. Từ một góc nhìn bình dị khác, ông mong khán giả hãy nhìn nhận họ cũng giống như chúng ta - những người bình thường ngày ngày đối mặt với nhiều vấn đề tầm thường khác, như chuyện gia đình, chuyện tình cảm, vấn đề tài chính... thật gần gũi và cũng thật đời thường. Vậy ra đó chính là cách các siêu anh hùng của Marvel đi vào lòng công chúng một cách dễ dàng và đồng cảm.

Người đàn ông thâm niên luôn có những bài học đắt giá từ những trải nghiệm sống của chính họ. Đó là điều giúp cho cái tên Stan Lee trở nên nổi tiếng. "Cuộc sống không bao giờ là trọn vẹn nếu như không có những thử thách khó khăn" - Stan Lee nói. 

Thụy Vũ