Triển lãm đang diễn ra tại không gian văn hoá MEGA SPACE - Nhà Văn hóa Thanh niên TP HCM, dự kiến kết thúc vào ngày 31-12. Chương trình do Công ty MEGA VINA (đơn vị quảng bá và phát triển các nội dung chương trình Hàn Quốc tại Việt Nam) và Nhà Văn hóa Thanh niên phối hợp thực hiện. Trước khi đến Việt Nam, triển lãm này đã được tổ chức tại hơn 60 thành phố trên khắp thế giới, với hơn 40 triệu lượt khách đến tham quan.

Điều đặc biệt của triển lãm này là toàn bộ mẫu vật đều do người thật hiến tặng, được xử lý công nghệ nhựa hóa (plastinated) có thể bảo tồn đến 100 năm.

Chính con người cũng là một vũ trụ thu nhỏ, một thế giới trọn vẹn với những thành phần sống đa dạng, bí ẩn và không ngừng biến đổi. Những triển lãm khác cho phép con người hướng tầm nhìn ra những gì "ngoài mình", còn với triển lãm này, người ta lại có cơ hội tìm hiểu sâu hơn về những bí ẩn bên trong mình.

“Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người”: nghe người chết kể chuyện - Ảnh 1.

Cơ thể người được khắc họa ấn tượng

“Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người”: nghe người chết kể chuyện - Ảnh 2.
“Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người”: nghe người chết kể chuyện - Ảnh 3.
“Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người”: nghe người chết kể chuyện - Ảnh 4.
“Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người”: nghe người chết kể chuyện - Ảnh 5.
“Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người”: nghe người chết kể chuyện - Ảnh 6.
“Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người”: nghe người chết kể chuyện - Ảnh 7.
“Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người”: nghe người chết kể chuyện - Ảnh 8.
“Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người”: nghe người chết kể chuyện - Ảnh 9.
“Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người”: nghe người chết kể chuyện - Ảnh 10.
“Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người”: nghe người chết kể chuyện - Ảnh 11.
“Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người”: nghe người chết kể chuyện - Ảnh 12.
“Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người”: nghe người chết kể chuyện - Ảnh 13.
“Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người”: nghe người chết kể chuyện - Ảnh 14.
“Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người”: nghe người chết kể chuyện - Ảnh 15.

Tại triễn lãm, những thứ quen thuộc lại hóa ra lạ lẫm. Những mô hình cơ thể con người được lột trần, được phơi bài đến từng thớ thịt, từng mạch máu nhỏ nhất. Trần trụi nhưng không hề rùng rợn, không hề tàn nhẫn, những mô hình cơ thể người được nhựa hóa với tính thẩm mỹ cao, kết hợp cùng những công nghệ tiên tiến nhất tại Hàn Quốc như công nghệ thực tế ảo (AR), công nghệ phác hoạ cảm ứng vi điểm (mapping 3D)… mang đến cảm giác sống động và đầy nghệ thuật. Hàng loạt mô hình hệ tiêu hóa, hệ hô hấp, xương, cơ bắp, thai nhi, bào thai,… được bài trí trang trọng, chỉn chu, thể hiện trong đó sự trân quý dành cho công sức của đội ngũ y khoa và cả sự thành kính dành cho người hiến xác.

NSƯT Tạ Minh Tâm cũng đến tham quan và chia sẻ: "Một công trình rất tuyệt vời và đầy ý nghĩa của những người hiến tặng và cả những nhà khoa học. Từ đó chúng ta nhận thức được cơ thể của con người thật kỳ diệu, cảm thấy hạnh phúc và trân trọng khi được là con người."

Mục đích thiết thực của triển lãm là góp phần nâng cao nhận thức xây dựng lối sống lành mạnh cho cộng đồng thông qua việc so sánh trực quan sinh động về cơ thể người giữa lối sống tốt và không tốt. Những mẫu hình minh họa cho tác hại do bệnh tật và các chất độc hại đến từ thuốc lá, rượu bia mang tính cảnh báo cáo về các thói quen sinh hoạt không lành mạnh. Còn những mô hình nhân vật vũ công, người chơi thể thao lại minh họa cho cho cuộc sống khỏe mạnh của cơ thể khi có sự hỗ trợ từ lối sống tích cực.

Song song đó, mỗi người sẽ có được những trải nghiệm bất ngờ và đầy xúc cảm vể sự sống và cái chết. "Bạn chỉ sống duy nhất một lần nhưng nếu bạn sống đúng thì một lần cũng là đủ" (Mae West) - một thông điệp được đặt trong không gian triển lãm.

Phạm Trang