Dù sống giản đơn, bộc trực, thậm chí cục cằn nhưng thẳm sâu bên trong là tình người, là khát vọng vượt qua số phận, ước vọng về hạnh phúc, tình yêu.

Lấy bối cảnh ở vùng cồn cát Bình Thuận, phim xoay quanh số phận 3 người phụ nữ: Đủ, Nhớ và Nhan. Đủ, chị cả trong nhóm, tính tình nóng nảy. Cô có con với Tư, một người chở xe bò thuê trong vùng nhưng hai người không thể đến được với nhau bởi Tư đã có lời thề với người vợ quá cố là không đi bước nữa. Nhớ, từng làm việc trong xưởng nước mắm của Hai Ngò. Cô yêu nhưng cũng hận Hai Ngò và quyết định tuyệt giao với ông, giấu không cho Hai Ngò biết cô có con với ông. Nhan, cô em út trong nhóm, có bầu sau một đêm trao thân cho Quang - gã nhạc sĩ lãng tử. Ba chị em Đủ, Nhớ, Nhan, chịu nhiều điều tiếng. Tưởng chừng họ cứ an phận sống qua ngày ở vùng cát đỏ cằn cỗi nhưng sâu thẳm bên trong mỗi người là khát khao thay đổi số phận và dám hành động, đấu tranh, vượt qua một hành trình dài để tìm hạnh phúc. Với cách xử lý tinh tế về diễn biến tâm lý nhân vật và những khuôn hình gây ám ảnh, đạo diễn Lưu Trọng Ninh mang lại cho khán giả của "Cát đỏ" những cảm xúc mãnh liệt về khát vọng được yêu thương.

Sức hút từ Cát đỏ - Ảnh 1.

Ba nhân vật chính trong phim “Cát đỏ” Ảnh: HOÀNG DƯƠNG

Càng xem, khán giả càng rung cảm cùng số phận những con người với những hỉ - nộ - ái - ố. Những câu chuyện tình trong "Cát đỏ" cũng được khai thác đến tận cùng của yêu thương, ghen tuông, thù hận, nhớ nhung… Tính cách của từng nhân vật dù chính hay phụ đều được khắc họa rõ nét, đậm cá tính và ẩn chứa thông điệp về mong muốn được sống, được hạnh phúc của con người.

Đạo diễn Lưu Trọng Ninh không lựa chọn diễn viên theo sự nổi tiếng hay kinh nghiệm mà phải "hợp vai". Ông cho biết khi tìm người đóng vai Đủ, nhiều người đã giới thiệu cho ông diễn viên Kiều Trinh. Ngay cả đạo diễn Đỗ Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Sản xuất phim truyền hình Việt Nam (VFC), cũng cho rằng Kiều Trinh đóng vai này được. Nhưng cô Đủ của ca sĩ Tuyết Hương mới là người thuyết phục được đạo diễn Lưu Trọng Ninh. Để được nhận vai này, Tuyết Hương đã phải tự làm cho mình đen đi và tăng thêm khoảng 6 kg. Đạo diễn Lưu Trọng Ninh chia sẻ chọn Tuyết Hương là một sự phiêu lưu nhưng ông hài lòng bởi sự mộc mạc, chân phương của Tuyết Hương. Ngay cả Thúy Diễm, dù đã có nhiều kinh nghiệm diễn xuất, cũng phải thử vai tới 6 lần mới được chấp nhận vào vai Nhớ. Vai diễn này cũng khiến Thúy Diễm phải đánh đổi ngoại hình của mình, phơi da, tăng cân để phù hợp với nhân vật…

Bên cạnh dàn diễn viên "hợp chất", câu chuyện mới mẻ, "Cát đỏ" còn mang đến cho khán giả những hình ảnh đẹp tuyệt vời. Những đồi cát mênh mông với vẻ đẹp hoang sơ mộc mạc, những bãi biển mướt xanh, những đàn cừu trên đồng cỏ, những ghe cá cơm sát bờ biển, những cánh đồng muối tại Ninh Thuận, Bình Thuận… là những điểm nhấn không thể bỏ qua của bộ phim mang đầy khát vọng về cuộc sống, tình yêu.

Yến Anh