Tái hiện các vụ trọng án trên truyền hình để giải mã tâm lý tội phạm - Ảnh 1.

Vụ án giết người cướp của xảy ra tại một khu chung cư cao cấp của Hà Nội được tái hiện trong Giải mã

"Giải mã" là chương trình nằm trong nhóm nội dung chuyên biệt của kênh ANTV thuộc nhóm phóng sự tài liệu điện ảnh. Chương trình thông qua các tình huống vụ án để lý giải tâm lý tội phạm, từ đó có thể ngăn ngừa hành vi phạm tội. Mỗi tập phim là một vụ án được dựng lại một cách chân thực nhất. Mỗi chương trình được dàn dựng như một tập phim ngắn về tâm lý tội phạm.

Trong buổi công chiếu thử 2 tập phim trong series chương trình "Giải mã", các chuyên gia về tội phạm hình sự, cánh phóng viên đã khá bất ngờ với cách thể hiện mới của ê-kíp thực hiện ở góc độ giải mã tâm lý học tội phạm. Các tập phim được thực hiện theo thủ pháp điện ảnh, với sự tham gia của những diễn viên chuyên nghiệp như Hoàng Yến, Tạ Vũ Như và những diễn viên trẻ của trường ĐH Sân khấu điện ảnh...

Tái hiện các vụ trọng án trên truyền hình để giải mã tâm lý tội phạm - Ảnh 2.

Mỗi tập phim đều dựa trên những vụ án có thật

Khác với cách thể hiện của các chương trình khoa giáo về điều tra tội phạm thường để nhân vật kể chuyện, ở "Giải mã", khán giả bị cuốn vào những tình huống gay cấn như đang xem một bộ phim hình sự. Chỉ có điều, những tình tiết trong phim được dựa trên vụ án có thật, đã được điều tra, làm rõ, điển hình là vụ án giết người cướp của xảy ra tại một khu chung cư cao cấp của Hà Nội; vụ án "huyết tâm thư" của người chồng trong giây phút ghen tuông đã ra tay sát hại vợ... Đan xen với những cảnh phim là phần phân tích tâm lý học tội phạm của Trung tá, thạc sĩ Đào Trung Hiếu, chuyên gia Tội phạm học (Bộ Công an), nhằm giúp khán giả hiểu rõ hơn về nguyên nhân gây án, từ đó người xem tự rút ra những bài học kinh nghiệm cho bản thân khi gặp phải những tình huống bất lợi.

Đạo diễn Lê Hồng Quang cho biết "Giải mã" là chương trình truyền hình khoa giáo đầu tiên tại Việt Nam đưa điện ảnh vào việc giải mã tâm lý học tội phạm. "Mục đích của chúng tôi là để khán giả có thể tiếp cận dễ dàng các câu chuyện cảnh giác thông qua những tình huống mà diễn viên tái hiện lại từ các vụ án. Nếu thông thường, mọi người thường học các bài học cảnh giác khá khuôn mẫu thì chúng tôi sẽ giúp khán giả tiếp cận các tình huống trực diện và sống động"- đạo diễn Lê Hồng Quang nói.

Về vấn đề giải mã tâm lý tội phạm trong từng tập phim, Trung tá Đào Trung Hiếu giải thích tội phạm diễn biến khó lường với những mức độ khác nhau. Nhưng dù hành vi phạm tội diễn ra khá đa dạng thì thủ phạm vẫn có những diễn biến tâm lý khá giống nhau, có thể nhóm thành những nhóm để giải mã. "Khi đưa ra những nhận định về tâm lý tội phạm cho khán giả truyền hình, chúng tôi phải nghiên cứu rất kỹ các tình huống của nhà làm phim, thậm chí xem hiện trường quay... Những phân tích được đưa ra cho khán giả là cả quá trình mà các chuyên gia đúc rút từ kinh nghiệm nhiều năm trong quá trình xét hỏi bị can"- Trung tá Hiếu nói.

Trước những băn khoăn rằng việc tái hiện quá trần trụi các vụ án có thể dẫn đến sự ám ảnh cho người xem, đạo diễn Lê Hồng Quang khẳng định chương trình không khai thác ở góc độ mang yếu tố rùng rợn, không tập trung những cảnh quay bạo lực, hoặc quá gợi cảm để "câu view". Trước khi lên sóng, các tập phim của "Giải mã" được kiểm duyệt gắt gao bởi đội ngũ chuyên gia trong lĩnh vực an ninh.

"Giải mã" lên sóng trên ANTV các tối thứ ba, thứ năm hằng tuần trên ANTV, bắt đầu từ ngày 6-2-2018.

Yến Anh