Mở đầu sự nghiệp nhờ mẹ

Diễm My 9X cho biết mẹ cô là con thứ 12 trong gia đình có đến 13 người con, hiện chỉ còn 4 người. Như một nhân duyên, mẹ của Diễm My 9X gặp bố cô trong ca đoàn nhà thờ rồi yêu nhau trong khi gia đình không chấp nhận. Cưới nhau nhiều năm, bố mẹ cô lục đục vì mẹ cô hay đau ốm, mãi không có con.

"Trong cơn tuyệt vọng nhất, mẹ đã đứng dưới tượng Mẹ Maria ở nhà thờ Đồng Tiến để cầu xin một đứa con gái... Đúng 8 tháng sau, mẹ có bầu My năm 1989 và sinh ra My vào mùng 1 Tết năm 1990" – Diễm My viết.

Diễm My 9X gây xúc động với tâm thư về người mẹ vừa qua đời - Ảnh 1.

Diễm My 9X và mẹ

Diễm My lúc nhỏ thường xuyên hen suyễn, phải nhập viện suốt. Do tận lực nuôi con nhỏ nên mẹ Diễm My bị lao phổi lần 2. Mẹ yếu, con yếu nên có lúc như những điều xui rủi và gánh nặng cho những người xung quanh. Mẹ vừa nấu cơm vừa may đồ, vừa bán nước đá nước ngọt vừa nuôi con, không ai phụ giúp, chỉ có bà Tư hàng xóm qua giặt tã cho My một số lần. Nhưng mẹ hiền khô nhẫn nhịn tất cả, chịu đựng tất cả vì mẹ rất yêu bố và mẹ có thể hy sinh tất cả ... vì bố.

Cô lớn lên trong tình thương bảo bọc của bố mẹ nhưng cũng chứng kiến vô số lần bố mẹ cãi nhau.

Diễm My 9X gây xúc động với tâm thư về người mẹ vừa qua đời - Ảnh 2.

Cả hai sống nương tựa bên nhau

Ngày 22-4 vừa qua, mẹ của Diễm My đột ngột qua đời ở tuổi 59 sau 10 ngày nhập viện vì sốt cao.

Mẹ cô cũng chính là người đọc báo, thấy tin tuyển diễn viên nhí cho phim "Vụ án Thanh Nga" do nghệ sĩ Kim Cương sản xuất nên gom tiền cho con đi chụp ảnh ở tiệm, gửi đi thi. May mắn, cô được chọn nên tham gia đóng phim lúc 5 tuổi. Năm 12 tuổi, mẹ cô lại viết thư cho con gửi Báo Thế giới Phụ nữ xin chụp ảnh cho báo và vận may mỉm cười khi được lên hẳn báo Xuân rồi được mời đóng quảng cáo, đóng phim…

"Trước đó, bố đã quá nản chí trong việc lo cho mẹ nên đã buông tay. Từ năm 17 tuổi, My đã bắt đầu thay bố và ông xe ôm chở mẹ đi nằm viện và khám bệnh bằng xe đạp điện. Có lúc My thực sự bối rối và bế tắc vì sao mẹ bệnh hoài mà chưa bao giờ thấy khoẻ cả và vì lúc đó cũng không có điều kiện cho mẹ khám những chỗ tốt nên mỗi lần khám bệnh viện công phải chờ đợi rất lâu"- Diễm My nhớ lại.

Năm 2007, mẹ cô phát bệnh Lupus ban đỏ và hành trình nằm viện, uống thuốc, châm cứu bắt đầu. 

Cuộc đời luôn có mẹ kề bên

Mẹ cô thường ở nhà một mình, quanh quẩn góc bếp và mấy cuộn chỉ may. "Đôi khi, một ngày mẹ gọi My hỏi khi nào về nhiều đến mức My rất bực mình mà đến tận bây giờ nghĩ lại hối hận dằn vặt khôn nguôi khi mình đã không hiểu cho nỗi cô đơn của mẹ. Mẹ ở nhà một mình và con là niềm yêu thương duy nhất của mẹ" – Diễm My tâm sự.

Thời gian trôi qua, cuộc sống hai mẹ con đỡ hơn nhờ Diễm My có được thu nhập từ nghề. Cô bắt đầu mua nhà rồi đưa mẹ sang Singapore để điều trị bệnh Lupus ban đỏ. Nhưng guồng công việc cứ xoay cùng những mối quan hệ công việc bên ngoài, những bữa cơm nhà với mẹ ít rồi thời gian dành cho mẹ cũng không có. Cô chỉ lâu lâu dắt mẹ đi ăn rồi kéo mẹ đi theo trong những chuyến công tác để an tâm bà vẫn bên cạnh mình.

Diễm My 9X gây xúc động với tâm thư về người mẹ vừa qua đời - Ảnh 4.

"Ngủ với mẹ từ nhỏ đến lớn, bây giờ quay qua không còn thấy mẹ nữa, ban đêm không còn thấy mẹ còn ban ngày nhìn đâu cũng nhớ... Mất mẹ thực sự đau đớn gấp triệu lần so với bất cứ nỗi đau nào" – Diễm My bộc bạch.

Diễm My 9X gây xúc động với tâm thư về người mẹ vừa qua đời - Ảnh 5.

Với cô, mất mẹ là nỗi đau kinh khủng

"Mẹ mất đi rồi mới thấy rằng mình có quá nhiều tội lỗi. Mình đã có thể ôm mẹ nhiều hơn, nói thương mẹ nhiều hơn, tâm sự và dành thời gian cho mẹ nhiều hơn, kiên nhẫn với mẹ nhiều hơn, dắt mẹ đi chơi nhiều hơn, quan tâm đến cảm xúc của mẹ nhiều hơn, ... mà bây giờ khi mất mẹ rồi mới thấy hối hận thì đã quá muộn màng!" – Diễm My dằn vặt.

Nhiều đồng nghiệp và người hâm mộ đã động viên Diễm My 9X vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Minh Khuê (Tổng hợp)