xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tham dự Giải Oscar cho có?

Minh Khuê

Thông tin "578: Phát đạn của kẻ điên" được chọn tham dự vòng sơ tuyển Giải Oscar 2023 khiến dư luận khán giả Việt nổi sóng vì những tồn tại khó chấp nhận của bộ phim này.

Theo kết quả bỏ phiếu của Hội đồng Quốc gia tuyển chọn phim, được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công nhận, "578: Phát đạn của kẻ điên" của đạo diễn Lương Đình Dũng vừa chính thức được cử tham dự vòng sơ tuyển hạng mục Phim truyện quốc tế tại Giải Oscar 2023.

Việc "578: Phát đạn của kẻ điên" được trao quyền đại diện điện ảnh Việt góp mặt tại giải thưởng điện ảnh danh giá nhất thế giới lập tức gặp nhiều chỉ trích. Trên nhiều diễn đàn cũng như trang thông tin mạng xã hội, khán giả cho rằng đây không phải sự lựa chọn phù hợp. "Tác phẩm này không xứng đáng đại diện điện ảnh Việt", "Phim có chất lượng nghệ thuật thấp, không được khán giả trong nước đón nhận thì cơ sở nào để ra nước ngoài dự thi?", "Kịch bản dở, diễn xuất đơ cứng, không có yếu tố nổi bật nào để có thể được chọn đi tranh giải"… - nhiều người góp ý.

"578: Phát đạn của kẻ điên" kể về hành trình báo thù của Hùng (Alexandre Nguyễn đóng) để đòi công lý cho con gái. Trong hành trình đó, Hùng khám phá những bí mật về một băng nhóm tội phạm bắt cóc, xâm hại trẻ em, buôn người... Phim ra rạp từ ngày 20-5 nhưng nhà sản xuất quyết định rút khỏi hệ thống rạp chỉ 2 tuần sau đó. Theo Box Office Việt Nam - chuyên trang thống kê doanh thu phòng vé độc lập, có chênh lệch nhất định - "578: Phát đạn của kẻ điên" chỉ thu được 3,5 tỉ đồng trong khi kinh phí đầu tư được công bố là 60 tỉ đồng.

Tham dự Giải Oscar cho có? - Ảnh 1.

Một cảnh trong phim “578: Phát đạn của kẻ điên”. (Ảnh do đơn vị phát hành cung cấp)

"578: Phát đạn của kẻ điên" thực hiện tốt các phân cảnh hành động nhưng không đủ truyền tải cảm xúc đến khán giả. Kịch bản phim ôm đồm dẫn đến nhiều lỗ hổng, thiếu hợp lý, phần thoại không tự nhiên. Về diễn xuất, các diễn viên còn gượng gạo khi lột tả nội tâm nhân vật và chỉ thể hiện ổn ở các phân cảnh hành động. Một số tình tiết dàn dựng khó hiểu, không kết nối để làm nổi bật mạch phim.

Việc điện ảnh Việt cử một tác phẩm không chinh phục được khán giả ở phòng vé, cũng chẳng tạo được hiệu ứng với công chúng, đi tranh tài quốc tế khiến nhiều người khó hiểu. Họ tiếc nuối cho phim "Đêm tối rực rỡ" của đạo diễn Aaron Toronto - vừa đoạt Giải "Cánh Diều vàng 2021" hạng mục Phim truyện điện ảnh xuất sắc nhưng không đáp ứng đủ các tiêu chí chọn lựa.

Gần đây, năm nào điện ảnh Việt cũng cử phim tham gia vòng sơ tuyển Giải Oscar nhưng chưa bao giờ thành công. Dù vậy, bộ phim đại diện cho cả một nền điện ảnh trong năm cũng cần có những giá trị đặc biệt, không phải cử đi cho có với tâm thế "đằng nào cũng rớt", "dự thi cho vui, cho đủ suất"…

Nhiều ý kiến cho rằng nếu không tìm được tác phẩm vừa đáp ứng được điều lệ Giải Oscar vừa xứng đáng đại diện điện ảnh Việt trong năm thì không cần phải "cố đấm ăn xôi" - chọn một phim không đủ sức thuyết phục để tham dự. Một tác phẩm bị chỉ trích từ kịch bản đến diễn xuất, không chinh phục nổi khán giả trong nước thì có thể làm tổn hại thanh danh phim Việt trong mắt bạn bè quốc tế.

Tại vòng sơ tuyển, Giải Oscar nhận phim từ nhiều nước gửi dự thi, chọn 15 phim vào vòng rút gọn rồi 5 tác phẩm vào vòng đề cử chính thức. Giải Oscar 2023 diễn ra vào ngày 12-3.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo