Bộ phim xoay quanh tình cảm gia đình, tình bạn, tình yêu và cả tình người vào đầu thập niên 2000. Trong đó, mối tình ở tuổi chớm 16 của nhân vật chính Trung Hiếu (Xuân Hùng) và Mai Ngọc (Minh Trang) cùng với bạn bè trường lớp, qua những hình ảnh, lời thoại trong trẻo, hồn nhiên, những cảm xúc vụng dại tuổi mới lớn, đã đem lại nụ cười, nước mắt sau những thước phim…

Tháng 5 để dành - Ký ức đẹp - Ảnh 1.

Cảnh trong phim “Tháng 5 để dành” (Ảnh đoàn phim cung cấp)

Khung cảnh đồng quê miền Bắc yên bình, tuổi học trò ngày đó gắn với những chuyến đi dã ngoại, đá bóng, thi làm báo tường hoặc trèo tường cúp tiết. Không vồ vập hay gấp gáp, tình cảm của mỗi nhân vật chính dành cho "nửa kia" nơi "Tháng 5 để dành" tiến triển nhẹ nhàng, tinh tế. Các nhân vật phụ còn lại đều đầy cá tính: từ Sơn "lác" thích bày trò phá phách nhóm con gái, thanh niên Quân "mắt nai" chuyên gia lưu ban đến nhỏ Ngọc "tồ" vừa mập vừa dữ... Hầu hết dàn diễn viên đều là những gương mặt mới, đem tới cảm giác khác lạ.

Góp vào thành công của "Tháng 5 để dành" còn là những ca khúc "Chiều vắng", "Mùa hè phía chân trời", "Cơn mưa tuổi thanh xuân" và "Con đường đã qua" với giai điệu đẹp cùng chất giọng đầy nội lực của Trung Quân Idol, LynkLee, ban nhạc Oplus.

Với "Tháng 5 để dành", những người làm phim hy vọng những đứa con tinh thần của những nghệ sĩ trẻ được đón nhận, chia sẻ; đồng thời truyền cảm hứng, giữ lửa cho cộng đồng làm phim độc lập non trẻ tại Việt Nam.

B.Minh