Thi Hoa hậu Hoàn vũ 2017: Bộ và Sở có đá trách nhiệm cho nhau? - Ảnh 1.

Đêm bán kết Hoa hậu Hoàn vũ 2017 vẫn được tổ chức bất chấp văn bản yêu cầu hoãn của UBND tỉnh Khánh Hoà

Trưa nay 8-11, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) Vương Duy Biên và đại diện một số đơn vị liên quan có cuộc gặp gỡ báo chí về các vấn đề liên quan tới cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017.

Trả lời câu hỏi của các phóng viên về việc ngay trước đêm bán kết cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ (tối ngày 4-11 tại Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), các cơ quan báo đài đã liên tục thông tin cảnh báo về bão số 12, vì sao Bộ VH-TT-DL không chỉ đạo BTC cuộc thi tạm dừng tổ chức các hoạt động ngay thời điểm này, ông Nguyễn Thái Bình, Chánh văn phòng - Người phát ngôn của Bộ VH-TT-DL, cho rằng đây là trách nhiệm của Sở chứ không phải của Bộ. "Bộ và Sở không đổ trách nhiệm cho nhau, mà vấn đề ở đây là phân cấp. Phân cấp đến đâu thì xử lý và có trách nhiệm đến đó"- ông Bình nói.

Ông Lê Minh Tuấn, Phó cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn, nói thêm theo quy định, sở VH-TT của các tỉnh, TP có trách nhiệm quản lý toàn bộ hoạt động văn hóa nghệ thuật trên địa bàn. Thực tế, cơ quan quản lý cấp địa phương nắm rõ nhất tình hình thực tế trên địa bàn mình quản lý. "Sở VH-TT Khánh Hòa đã tham mưu cho UBND tỉnh yêu cầu tạm dừng đêm bán kết cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ, vì họ nắm rõ tình hình trên địa bàn. Đối với cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ, các văn bản UBND tỉnh Khánh Hòa đã nêu rất rõ nhiệm vụ cho Sở VH-TT" - ông Tuấn nhấn mạnh.

Thi Hoa hậu Hoàn vũ 2017: Bộ và Sở có đá trách nhiệm cho nhau? - Ảnh 2.

Thứ trưởng Vương Duy Biên trả lời phỏng vấn của các phóng viên

Trước chất vấn của các phóng viên về việc có hay không sự chối bỏ trách nhiệm của BTC cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 và Sở VH-TT Khánh Hòa về việc tổ chức cuộc thi trong điều kiện thiên tai gây thiệt hại rất nặng nề, ông Vương Duy Biên cho hay: "Tôi được biết UBND tỉnh (tỉnh Khánh Hòa - PV) đã có công điện dừng các cuộc thi, mọi hoạt động vui chơi. Như vậy, vấn đề là sau khi có công điện này thì các đơn vị quản lý văn hóa ở địa bàn đã nắm tình hình chưa, hết trách nhiệm chưa?"- Thứ trưởng đặt câu hỏi ngược lại.

Ông Biên cũng đưa ra 2 tình huống, một là cơ quan quản lý đã có trách nhiệm rồi mà BTC vẫn làm thì ban tổ chức chịu trách nhiệm. Còn nếu quản lý văn hóa ở địa phương mà không làm, thì phải chịu trách nhiệm. Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL nói thêm vì cuộc thi còn kéo dài đến 2-12 nên cần phải tạm dừng để khắc phục hậu quả thiên tai.

Trước đó, vào tối 4-11, đêm bán kết Hoa hậu Hoàn vũ 2017 vẫn diễn trong cảnh tan hoang, mất mát to lớn về người và của ở TP Nha Trang cũng như cả tỉnh Khánh Hòa và các tỉnh Nam Trung bộ, dẫn đến bị dư luận phản ứng dữ dội vì cho rằng vô cảm với nỗi đau của đồng bào.

Ông Nguyễn Đắc Tài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết UBND tỉnh đã có công điện khẩn yêu cầu ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2017 hoãn đêm thi bán kết vào tối 4-11 nhưng BTC phớt lờ yêu cầu này. UBND tỉnh Khánh Hoà đã không cử bất cứ cán bộ nào tham gia cuộc thi này để tập trung toàn bộ lực lượng chống, khắc phục bão số 12.

Yến Anh