icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thị trường phim Việt sôi động trở lại

MINH KHUÊ

Phim "Nhà bà Nữ" từng bước lật đổ kỷ lục phòng vé mà "Bố già" thiết lập trên thị trường phim Việt

Theo thống kê của trang Box Office Việt Nam - trang thống kê phòng vé độc lập với sai số nhỏ, tính đến trưa ngày 12-2, "Nhà bà Nữ" gặt hái doanh thu hơn 416 tỉ đồng. Phim đang tiến rất gần thành tích 427 tỉ đồng mà tác phẩm "Bố già" do Trấn Thành và Vũ Ngọc Đãng đạo diễn, thiết lập năm 2021.

Những con số ấn tượng

"Nhà bà Nữ" chạm mốc 400 tỉ đồng chỉ sau 17 ngày ra rạp, vượt "Bố già" về mặt thời gian bởi tác phẩm này cần đến 1 tháng mới chạm mốc 400 tỉ đồng. Trước đó, nhà sản xuất từng công bố tính đến chiều 21-1 (30 tháng chạp), phim bán trước được 30.000 vé. Đây là con số kỷ lục của phim Việt chiếu dịp Tết, vượt thành tích cao nhất trước đó là 28.000 vé.

Ngoài ra, sau 2 ngày công chiếu chính thức tại rạp, nhà sản xuất công bố tác phẩm này thu được 50 tỉ đồng và lập thành tích phim Việt cán mốc 50 tỉ đồng nhanh nhất từ trước đến nay. Chưa hết, đến 25-1 (mùng 4 Tết Nguyên đán), phim đạt 110 tỉ đồng, trở thành phim Việt cán mốc 110 tỉ đồng nhanh nhất từ trước đến nay.

Thị trường phim Việt sôi động trở lại - Ảnh 1.

Cảnh trong phim “Nhà bà Nữ”. (Ảnh do nhà sản xuất cung cấp)

Trước khi "Nhà bà Nữ" vượt mốc 400 tỉ đồng, nhiều người trong giới đã dự đoán tác phẩm này sẽ vượt "Bố già", tạo lập cột mốc kỷ lục doanh thu mới cho phim Việt. Con số dự đoán rơi vào giữa 400 đến 500 tỉ đồng.

Chạm được thị hiếu chung

"Nhà bà Nữ" là phim tâm lý, tình cảm có chủ đề về gia đình. Phim xoay quanh những câu chuyện đời thường trong cuộc sống của gia đình bà Ngọc Nữ (Lê Giang đóng), làm nghề bán bánh canh cua. Bên cạnh tiếng cười, phim không thiếu những phút cao trào mang đến cảm xúc cho khán giả về câu chuyện gia đình, khoảng cách thế hệ, những mâu thuẫn dẫn đến bi kịch.

"Nhà bà Nữ" dù có nhiều tranh luận trái chiều giữa khen và chê, giữa góp ý và chỉ trích lẫn mỉa mai, miệt thị. Tuy nhiên, phim vẫn đón nhận lượng người xem kỷ lục vì chạm được vào thị hiếu chung, khiến nhiều người đồng cảm với nhân vật bởi thấy được bóng dáng bản thân trong đó.

"Đây là điều không phải nhà làm phim nào cũng nắm bắt được. Phim "Nhà bà Nữ" đạt doanh thu kỷ lục là tín hiệu vui cho thấy khán giả không quay lưng với phim Việt. Họ sẽ đến rạp khi có được tác phẩm hội đủ yếu tố hấp dẫn" - đạo diễn Mai Thế Hiệp bày tỏ.

Trước khi có sự bứt phá kỷ lục trên, thị trường đã có một số phim kinh phí đầu tư lớn, ít nhiều có tính đột phá về thể loại hoặc tên tuổi nhà làm phim từng bảo chứng ở thị trường nhưng vẫn thất bại. Chẳng hạn như phim "Trạng Tí" thuộc thể loại kỳ ảo, chuyển thể từ truyện tranh nổi tiếng hay gần đây là "Thanh Sói" của diễn viên, đạo diễn kiêm nhà sản xuất Ngô Thanh Vân.

Tiếp thêm động lực

Trước đây, những người trong cuộc đều cho rằng phim Việt rất khó đạt doanh thu ở mức 100, 200 tỉ đồng. Nhưng "Bố già" đã lập kỷ lục hơn 400 tỉ đồng. Hiện nay, "Nhà bà Nữ" có khả năng sẽ còn cao hơn.

"Thành công của "Nhà bà Nữ" là động lực để nhà làm phim cần nỗ lực tạo ra tác phẩm đủ sức chinh phục khán giả. Thêm vào đó, nó cũng cho thấy tiềm năng lớn của thị trường, doanh thu của phim điện ảnh ở rạp Việt" - đạo diễn Luk Vân nói.

Dư luận lo ngại dù là đang thắng lớn về doanh thu nhưng "Nhà bà Nữ" chưa phải tác phẩm xuất sắc vì còn nhiều cảnh chửi mắng nhau, ồn ào, nói nhiều hơn là diễn. Những hạn chế này sẽ kéo thị hiếu khán giả đi xuống. Người trong giới cho rằng đây là điều không phải lo vì ngày nay thế giới phẳng, khán giả được thưởng thức nhiều tác phẩm nghệ thuật không chỉ trong nước mà còn cả thế giới. Họ có thể xem rất nhiều phim từ điện ảnh đến truyền hình thông qua nhiều phương tiện khác nhau và sẽ ngày càng tinh tế, gu thẩm mỹ nâng cao hơn.

Nhiều ý kiến cũng cho rằng liệu có nguy cơ các nhà làm phim ồ ạt sản xuất tác phẩm tương tự "Nhà bà Nữ", ăn theo như kiểu "thấy người ta ăn khoai cũng vác mai đi đào". Song các chuyên gia khẳng định là rất khó xảy ra, vì nếu xảy ra tình trạng ăn theo thì phải xuất hiện từ thời điểm "Bố già" lập kỷ lục chứ đâu đợi đến "Nhà bà Nữ".

"Sau "Bố già", khán giả đâu thấy được tác phẩm nào na ná theo "kiểu Trấn Thành". Điện ảnh Việt cũng có những thương hiệu như phim Lý Hải với loạt "Lật mặt" doanh thu luôn cao nhưng cũng không gây nên tình trạng nhà làm phim bắt chước làm theo" - biên kịch Trần Khánh Hoàng lý giải.

Biên kịch Trần Khánh Hoàng cho hay, dịp lễ 30-4 và 1-5 sắp tới có hai phim Việt ra rạp là "Lật mặt 6: Tấm vé định mệnh" của đạo diễn Lý Hải, và "Chuyện xóm tui: Con Nhót mót chồng" của đạo diễn Vũ Ngọc Đãng. Nếu 2 phim này tiếp tục gặt hái doanh thu vượt trăm tỉ đồng thì chứng tỏ thị trường Việt đã trở lại và lần trở lại này xem ra "lợi hại hơn xưa".

Theo các nhà chuyên môn phim thương mại càng nhiều người xem, mang về doanh thu ấn tượng thì càng mừng cho thị trường. Bởi có doanh thu, nhà làm phim mới có được nguồn tài chính tái đầu tư cho sản phẩm tiếp theo để từ đó nâng dần tay nghề, hoàn thiện phim và có thể hiện thực hóa giấc mơ bằng những tác phẩm nghệ thuật, đặt nặng dấu ấn cá nhân hơn là phục vụ thị hiếu khán giả.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo