Đoàn Thạch Biền là tên tuổi quen thuộc với nhiều thế hệ người yêu văn chương suốt bao năm qua. Ông là tác giả của nhiều tác phẩm viết về những rung động đầu đời của tuổi mới lớn, để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng bạn đọc.

Không chỉ là một người viết tài hoa, Đoàn Thạch Biền còn là người có nhiều đóng góp lớn cho việc tìm kiếm, phát hiện, bồi dưỡng những cây bút tài năng cho nền văn học Việt Nam. Ông chính là người khai sinh và làm chủ biên tuyển tập thơ văn "Áo trắng" từ năm 1990.

"Tình nhỏ làm sao quên" lấy bối cảnh Đà Lạt mơ mộng và trầm mặc, nơi chàng biên kịch gặp gỡ cô bé được người đời xem như là "mất trí". Cái kết của truyện có thể lấy nước mắt nhưng cũng khiến người ta ít nhiều thức tỉnh sự quan tâm đến những điều nhỏ bé, mong manh và dễ tổn thương trong cuộc đời này.

Thông điệp yêu thương - Ảnh 1.

Ở "Tôi thương mà em đâu có hay", Đoàn Thạch Biền cho thấy một trái tim giàu rung động và cảm thông, những nhân vật trong sách hãy còn trẻ tuổi, vừa chập chững bước vào đời, ấp ủ nhiều khao khát và vụng dại. Tình yêu của họ long lanh, có những bi hài trộn lẫn.

Có một điều thú vị mà những ai yêu trang viết Đoàn Thạch Biền đều dễ dàng nhận thấy, đó là những nhân vật nữ trong truyện của ông đều ở lứa tuổi học trò. Trong một dịp trao đổi với bạn đọc tuyển tập thơ văn "Áo trắng" vào năm 1993, Đoàn Thạch Biền chia sẻ cũng từng viết về những đối tượng khác nhưng rồi vẫn quay về lứa tuổi áo trắng.

Những câu chuyện dù được viết từ lâu mà vẫn không bị cũ kỹ, lỗi thời. Bởi thông điệp về yêu thương, bởi hơi thở mến thương với cuộc sống vẫn ẩn chứa trong tác phẩm và gần gũi với bạn đọc, dẫu bao nhiêu năm tháng có trôi qua.

Đoàn Thạch Biền còn là một nhà biên kịch có nghề. Trước năm 1975, ông từng nhận giải thưởng Văn học - Nghệ thuật quốc gia (miền Nam) cho kịch bản văn học "Buổi tập kịch".

Năm 1993, nhà văn Đoàn Thạch Biền chuyển thể tác phẩm "Tình nhỏ làm sao quên" thành kịch bản phim cùng tên. Phim này được Lê Hoàng Hoa (đạo diễn loạt phim "Ván bài lật ngửa") dàn dựng với sự tham gia của các diễn viên điện ảnh như Lê Cung Bắc, Đơn Dương, Diễm Hương, Hồng Vân... và đây là phim đã đưa Mỹ Duyên trở thành ngôi sao màn bạc.

Bài và ảnh: Hồ Xuân Huy