Nhận thấy điều đó, đầu năm 2020, anh Đông Hải (tên thật Nguyễn Đắc Thân, 29 tuổi, TP Hà Nội) khi đó đang kinh doanh máy đọc sách và thường được khách hàng hỏi về nguồn ebook bản quyền. Bởi thực tế tại Việt Nam, các đầu ebook tiếng Việt có bản quyền cho máy đọc sách lại khan hiếm nên hầu hết người dùng phải đọc ebook lậu trên mạng.

Từ đó, anh Hải bắt đầu suy nghĩ về dự án ebook tiếng Việt có bản quyền cho thị trường người dùng máy đọc sách tại Việt Nam. Tháng 8-2020, anh cùng 4 cộng sự lên kế hoạch và liên hệ với các công ty sách, nhà xuất bản rồi bắt tay vào xây dựng website cung cấp các đầu ebook tiếng Việt có bản quyền.

Tiếp cận đối tượng dùng máy đọc sách tại Việt Nam, dự án ebook bản quyền tiếng Việt gặp không ít khó khăn vì còn khá mới mẻ đối với nhiều công ty sách. Nhóm của Đông Hải liên tục bị từ chối khi thuyết phục các công ty sách đồng hành với dự án. "Khi đề nghị với các công ty sách, người phụ trách bản quyền đều đồng tình thay đổi thói quen của người dùng về ebook bản quyền. Nhưng khi họ đề xuất lên cấp trên, những người có thâm niên trong nghề, đã quen làm việc với sách giấy lại nghĩ dự án hơi mạo hiểm nên hoãn lại" - anh Đông Hải cho biết.

Thư viện ebook cho người dùng máy đọc sách - Ảnh 1.

Anh Đông Hải đã nung nấu ý tưởng thành lập “thư viện” ebook dành riêng cho người dùng máy đọc sách tại Việt Nam. Ảnh: ANH ĐÀO

Do một số công ty sách Việt Nam từng tham gia các dự án ebook bản quyền dành cho thiết bị thông minh và sách nói nhưng kết quả không mấy khả quan vì tính bảo mật của ebook chưa bảo đảm nên sinh ra tâm lý e dè. Dự án của Đông Hải cũng chưa thể khắc phục được nhược điểm này nhưng anh cho rằng: "Vấn đề bản quyền luôn phức tạp, không chỉ riêng với ebook mà cả sách giấy và các mặt hàng khác cũng khó tránh khỏi. Điều quan trọng là thay đổi nhận thức của người dùng để chấp nhận chi cho ebook bản quyền bởi các ưu điểm về chất lượng, sự tiện lợi, cập nhật nhanh chóng so với ebook lậu".

Anh Đông Hải tin rằng người dùng máy đọc sách vẫn đang có nhu cầu về ebook bản quyền và các công ty sách không thể đứng ngoài cuộc chơi trong thời gian tới.

Tính đến thời điểm hiện tại, dự án đang dần hoàn thiện và đã phát hành hơn 105 đầu ebook bản quyền.

Nhìn hành trình đầy thử thách phía trước, anh Đông Hải trải lòng: "Chân thành mà nói, tôi hy vọng sẽ có nhiều đơn vị khác thực hiện dự án như tôi đang làm. Càng nhiều đơn vị tham gia, việc thay đổi nhận thức của người dùng cũng như các công ty sách về ebook bản quyền sẽ tiến triển tốt hơn". 

Tuyết Trinh - Anh Đào