Có lẽ vì vậy, mà Quốc nâng niu 99 bài thơ thiếu nhi trong tập "Chào thế giới bây giờ con đã đến" (NXB Văn hóa - Văn nghệ) như cái cách mà Quốc ẵm nựng, Quốc thay tã hay Quốc ru con.

Tiếng lòng cha trong Chào thế giới bây giờ con đã đến - Ảnh 1.

Quốc đã hỏi rất nhiều bạn hữu có kinh nghiệm chăm sóc em bé, Quốc đã nghĩ rất nhiều về quãng thời gian khi con chào đời. Vốn là người nghiêm cẩn, hẳn nhiên Quốc đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho giấc chiêm bao bấy lâu nay đã thành hiện thực. Vậy mà khi bé Mì hiện hữu, Quốc vẫn không thể nào nén được cảm xúc để reo lên hệt như cậu bé nhà quê chiều hè gặp cơn mưa đổ, như bắt được con dế than cồ trên cánh đồng mùa khô hay hoàn hảo hơn như khi đi học về đói những năm mất mùa lại được mẹ dành phần là thỏi đường tán vàng...

Sau một thời tóc xanh sôi nổi, có mừng vui với cả bẽ bàng, Quốc thấu thị cõi đời con người lúc nào không rõ. Và Quốc chọn hồn nhiên, vĩnh viễn hồn nhiên, bởi nếu không trong trẻo được, một mong manh như Lê Minh Quốc biết tựa nương vào đâu.

Nên buồn thì hiu hắt thủ thỉ với chính mình, còn vui thì hát thì làm thơ, mà nhìn con thì có lúc nào lại không quá đỗi mừng. Vậy là, Quốc làm thơ cho con gái liên tục, in trên các báo liên tục, post lại trên Facebook cá nhân của Quốc cũng liên tục.

Vợ bế con qua giường cũng thành thơ, con khóc cũng thành thơ, con cười lại càng thành thơ, con reo lên ngóng tiếng lại càng làm nhiều thơ hơn nữa.

Nhà biên kịch Đoàn Tuấn viết lời bạt cho tập thơ thiếu nhi này của Quốc rất chính xác: "Lê Minh Quốc làm thơ cho con gái cũng chính là tiếng lòng của nhiều phụ huynh nói với con mình. Hãy làm tất cả những gì tốt đẹp nhất cho thế hệ tương lai của chúng ta ngay từ hôm nay. Trên cuộc đời này, điều gì đó có thể tàn phai nhưng lòng yêu thương dành cho nhau còn mãi, cha mẹ dành cho con cái vẫn luôn còn lại và mãi tươi xanh...".

Thật ra, đọc "Chào thế giới bây giờ con đã đến" sẽ hiểu tâm trạng rạng rỡ khi lần đầu được làm cha, Quốc không chỉ kể chuyện của mình, chắt chiu tâm sự của mình dành cho con gái. Mà khi đọc, có lẽ ai cũng sẽ thấy mình trong đó.

Cuộc sống quá đỗi lạ kỳ từ khi có con, cuộc sống cũng quá đỗi thú vị từ khi có con. Và vừa mừng vừa tiếc, con mỗi ngày lớn lên và ta mỗi ngày già đi, may mà còn ký ức để ủi an mỗi khi nhớ về.

"Chào thế giới bây giờ con đã đến" cũng là để an ủi mỗi khi nhớ về sau này của Lê Minh Quốc, mà nó cũng là cuốn nhật ký những năm chưa đọng được nỗi nhớ của bé Mì cho Lê Minh Quốc chép lại và giữ gìn thay.

Lòng cha dành cho con như vậy, lẽ nào con lại không ấm êm về sau (!).


Ngô Nguyệt Hữu