xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

TP HCM: Hàng ngàn người dân nô nức xem sân khấu hóa chiến thắng Đống Đa

Bài và ảnh: Thanh Hiệp

(NLĐO) - Tối 9-2, mùng 5 tết Kỷ Hợi, đông đảo người dân đã đến thưởng thức chương trình sân khấu hóa với chủ đề "Tiếng vọng ngàn xuân" nhân kỷ niệm 230 năm Ngày chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa lịch sử (1789 – 2019).

Chương trình tổ chức tại sân khấu chính Hội Hoa xuân – Công viên Văn hóa Tao Đàn, TP HCM và được truyền hình trực tiếp trên kênh HTV 9 – Đài truyền hình TP HCM và phát thanh trên sóng AM 610 Khz Đài Tiếng nói Nhân dân TP HCM.

TP HCM: Hàng ngàn người dân nô nức xem sân khấu hóa chiến thắng Đống Đa - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân và chủ tịch UBMTTQ VN TP HCM Tô Thị Bích Châu chúc mừng các nghệ sĩ tham gia chương trình 230 năm chiến thắng Đống Đa

Tham dự, có ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM, bà Tô Thị Bích Châu – Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam – TP HCM, ông Trần Vĩnh Tuyến – Phó chủ tịch UBND TP HCM.

TP HCM: Hàng ngàn người dân nô nức xem sân khấu hóa chiến thắng Đống Đa - Ảnh 2.

NSƯT Vũ Luân và Thoại Mỹ trong hai nhân vật: Quang Trung, Ngọc Hân được khán giả yêu thích

Năm nay chương trình được đầu tư hoành tráng, tạo dấu ấn đậm nét qua bức tranh lịch sử mà hình thức thể hiện gồm các loại hình nghệ thuật: cải lương, ca múa nhạc, võ thuật với hơn 200 diễn viên, ca sĩ, nhạc công tham dự. 

Tổng đạo diễn chương trình là NSƯT Hữu Quốc và thạc sĩ Ngọc Hiền. Trong chương trình sân khấu hóa năm nay có ba nghệ sĩ thể hiện vai Quang Trung – Nguyễn Huệ gồm: NSƯT Vũ Luân, NS Võ Minh Lâm, Điền Trung. 

TP HCM: Hàng ngàn người dân nô nức xem sân khấu hóa chiến thắng Đống Đa - Ảnh 3.

Các nghệ sĩ Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang tham gia sân khấu hóa "Chiến thắng Đông Đa"

NSƯT Vũ Luân cho biết: "Trong lịch sử chống giặc ngoại xâm vẻ vang của dân tộc ta luôn gắn liền với những mùa xuân, những chiến công vệ quốc vĩ đại nhất như thắp thêm cho quê hương ngàn tia nắng ấm. Tôi vinh dự được thể hiện vai Nguyễn Huệ ở lớp diễn cuối, khi đón nhận cành đào từ tay Ngọc Hân công chúa, sau trận đánh thần tốc đuổi giặc ngoại xâm ra khởi bờ cõi nước Nam".

Thật vậy, xem chương trình sân khấu hóa năm nay, không chỉ được khái quát về chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa của hoàng đế Quang Trung, mà hàng ngàn khán giả còn được ôn lại những mùa xuân chiến thắng.

TP HCM: Hàng ngàn người dân nô nức xem sân khấu hóa chiến thắng Đống Đa - Ảnh 4.

NSƯT Quế Trân biểu diễn trong chương trình sân khấu hóa chào mừng chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa lịch sử

Mùa xuân năm 40, hai Bà Trưng dấy cờ khởi nghĩa đập tan quân Nam Hán. Mùa xuân năm 1077, Lý Thường Kiệt chỉ huy và tiêu diệt quân Tống xâm lược trên phòng tuyến sông Cầu. Mùa xuân năm 1258,  quân và dân ta dưới thời nhà Trần tổ chức phản công bằng trận Đông Bộ Đầu, đập tan âm mưu xâm lược Đại Việt lần thứ nhất của quân Nguyên – Mông. Mùa xuân năm 1285 Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn đánh tan quân Nguyên - Mông trong cuộc kháng chiến chống Nguyên-Mông lần thứ II...

TP HCM: Hàng ngàn người dân nô nức xem sân khấu hóa chiến thắng Đống Đa - Ảnh 5.

Ca sĩ Phương Thanh thể hiện nhân vật Bùi Thị Xuân

Và mỗi độ xuân về, nhân dân ta luôn có truyền thống ôn lại những trang sử hào hùng chói lọi, những mùa xuân lịch sử, đặc biệt là với chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa Xuân Kỷ Dậu của người anh hùng áo vải Nguyễn Huệ - Quang Trung.

TP HCM: Hàng ngàn người dân nô nức xem sân khấu hóa chiến thắng Đống Đa - Ảnh 6.

Tái hiện hình ảnh Quang Trung cưởi voi xông trận trong chương trình sân khấu hóa "230 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa lịch sử"

NSƯT Hữu Quốc, tổng đạo diễn chương trình đã nhấn mạnh: "Dân phủ Quy Nhơn xưa truyền lại rằng: Nguyễn Huệ, Nguyễn Nhạc và Nguyễn Lữ đều là những người rất giỏi võ nghệ và là những người khai sáng ra một số võ phái Bình Định. Nghe lời Giáo Hiến "Tây khởi nghĩa Bắc thu công" dưới ngọn cờ "Ủng hộ hoàng tôn trừ diệt gian thần", đoàn quân Tây Sơn đã nối liền những trận chiến thắng trên khắp các nẻo đường đất nước. Sau chiến thắng Phú Yên, Nguyễn Huệ chính thức bước vào vũ đài lịch sử. Ông làm được nhiều kỳ tích là trong vòng 7 tháng kiểm soát được toàn bộ Đàng Trong; và không đầy một ngày, quân Tây Sơn diệt gần như sạch sẽ quân Xiêm La và đặt toàn bộ lãnh thổ Đàng Trong dưới quyền kiểm soát của mình".

TP HCM: Hàng ngàn người dân nô nức xem sân khấu hóa chiến thắng Đống Đa - Ảnh 7.

NSƯT Hữu Quốc và Điền Trung trong chương trình sân khấu hóa "230 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa"

"Chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa mãi mãi đi vào lịch sử của dân tộc ta như một bản anh hùng ca bất hủ trong cuộc đấu tranh dựng nước và giữ nước. Đây chính là niềm tự hào của bao thế hệ người con đất Việt, là những bài học vô giá cho thế hệ hôm nay và mai sau" – NS Võ Minh Lâm đã tự hào khi nói về vai diễn Nguyễn Huệ.

TP HCM: Hàng ngàn người dân nô nức xem sân khấu hóa chiến thắng Đống Đa - Ảnh 8.

NS Võ Mịnh Lâm trong vai Nguyễn Huệ


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo