Tối 22-11, UBND TP HCM sẽ tổ chức lễ vinh danh 50 nghệ sĩ vừa được nhà nước trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT và 15 nghệ nhân nhân dân (NNND), nghệ nhân ưu tú (NNƯT) tại Nhà hát Thành phố.

Hội tụ tinh hoa nghệ thuật

Trong số 84 NSND và 307 NSƯT được Chủ tịch nước ký quyết định phong tặng, truy tặng danh hiệu đợt này, TP HCM có 11 NSND, 36 NSƯT (trong đó 1 NSND, 2 NSƯT truy phong). Ngay khi nhận được danh hiệu, nhiều nghệ sĩ không giấu nổi cảm xúc vui mừng, tự hào vì những đóng góp, cống hiến của mình với nghệ thuật được nhà nước công nhận.

Giây phút NSND Minh Vương và NSND Thanh Tuấn bước lên sân khấu Nhà hát Lớn Hà Nội (chiều 29-8) nhận danh hiệu NSND là một trong những hình ảnh xúc động đối với những người làm nghề.

Trong thời điểm TP HCM đang tổng hợp những ý kiến đóng góp của người dân, để chọn ra những sự kiện văn hóa tiêu biểu mang nét đặc trưng tổ chức hằng năm, các nghệ sĩ, nghệ nhân càng thấy mình có trách nhiệm góp phần hoàn thiện hệ sinh thái văn hóa mới cho đời sống văn hóa nghệ thuật TP HCM.

TP HCM vinh danh nghệ sĩ, nghệ nhân: Vinh dự và trách nhiệm! - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng danh hiệu NSND cho nghệ sĩ Minh Vương

NSND Minh Vương bày tỏ: "Hướng đến việc xây dựng diện mạo văn hóa của TP HCM, vai trò của người nghệ sĩ, nghệ nhân rất lớn. Trong 13 sự kiện văn hóa, nghệ thuật, lễ hội của TP HCM đang trong quá trình trưng cầu ý kiến của người dân, từng nghệ sĩ, nghệ nhân đã được trao tặng danh hiệu phải góp phần thiết thực để xây dựng thành công diện mạo văn hóa của TP HCM".

NSND Minh Vương nói ông và các nghệ sĩ vui mừng khi biết trong 13 sự kiện văn hóa đang được đưa ra trưng cầu ý kiến người dân có Giải Trần Hữu Trang do Hội Sân khấu TP HCM tổ chức. NSND Thanh Tuấn nhìn nhận: "Khi đã xác định được vị thế là nơi hội tụ những tinh hoa nghệ thuật, trong đó có đờn ca tài tử Nam Bộ và nghệ thuật cải lương thì lãnh đạo TP HCM sớm có đánh giá thực lực để có chiến lược đầu tư, khai thác và phát triển".

Phát triển và lan tỏa giá trị

NNND Út Tỵ cho rằng: "Vai trò của những NSND, NNND phải được đặt đúng vị trí. Chúng tôi muốn phát huy chứ không phải lãnh danh hiệu rồi nghỉ hưu, hưởng nhàn hạ". Theo NNND Lê Thanh Tùng, các nghệ sĩ được trao danh hiệu đợt này là những cánh chim đầu đàn gìn giữ, phát triển và lan tỏa giá trị văn hóa, nghệ thuật đến công chúng trong nước và bạn bè thế giới. TP HCM cần quy hoạch lại đội ngũ này, để mỗi người được đóng góp tích cực vào công việc xây dựng diện mạo văn hóa nghệ thuật của TP, như mong muốn của lãnh đạo TP là phải sớm hoàn thiện hệ sinh thái văn hóa của TP HCM, đo được dự cảm hưởng thụ văn hóa của người dân.

NSND Thanh Vy xúc động bày tỏ: "Tôi nhớ mãi lời của Thủ tướng trong lễ trao tặng danh hiệu mới đây, nghệ sĩ có tầm ảnh hưởng lớn đến xã hội thông qua các tác phẩm. Khả năng ảnh hưởng đó đi đôi với trách nhiệm xã hội. Các tác phẩm vì thế cần nâng cao giá trị, chuẩn mực xã hội, phê phán cái xấu, tôn vinh cái đẹp, góp phần xây dựng Việt Nam ngày càng nhân văn hơn. Lâu nay, dư luận trong giới cho rằng đã đạt đến NSND, NNND coi như đã xong, trở thành "bông hoa kiểng" cứ hội họp thì đem ra chưng cho đẹp mắt".

Theo các nghệ sĩ, hệ giá trị văn hóa giúp cho mỗi cá nhân và cả cộng đồng định hướng các hành vi, hoạt động của mình. Nhưng hiện nay, nền tảng giá trị văn hóa đó của một bộ phận người dân đang bị ảnh hưởng xấu do những tác động từ nhiều yếu tố tiêu cực khiến một bộ phận giới trẻ có những biểu hiện lệch chuẩn, suy thoái đạo đức, suy giảm niềm tin. Nghệ sĩ phải là tấm gương, đi đầu trong việc trả lại sự chuẩn mực trong lối sống, đạo đức xã hội. 

TP HCM có 11 nghệ sĩ được phong tặng danh hiệu NSND đợt này gồm: nhà quay phim Đường Tuấn Ba, nhà quay phim Đoàn Quốc, đạo diễn Trần Minh Ngọc, danh cầm Văn Giỏi, nghệ sĩ Kim Xuân, nghệ sĩ Việt Anh, nghệ sĩ Minh Vương, nghệ sĩ Thanh Tuấn, nghệ sĩ Thanh Vy, nghệ sĩ Thoại Miêu, nghệ sĩ Thanh Ngân; cố nghệ sĩ Giang Châu được truy phong danh hiệu NSND và 36 nghệ sĩ được phong tặng danh hiệu NSƯT; 2 cố nghệ sĩ được truy tặng danh hiệu NSƯT là nghệ sĩ Hữu Hòa và nghệ sĩ Mạnh Tràng.
Bài và ảnh: Thanh Hiệp