Phim được làm lại từ tác phẩm hoạt hình "Hoa Mộc Lan" đình đám do Walt Disney sản xuất năm 1998. 

Phim kể về hành trình Hoa Mộc Lan giả trai, thay cha tòng quân, giết giặc. Đoạn trailer đầu tiên của phim thu hút khán giả quốc tế. Họ ấn tượng bởi các cảnh đánh nhau dàn dựng hoành tráng cũng như diện mạo nữ chính do Lưu Diệc Phi diễn xuất. Một số báo thắc mắc việc biến mất của chú rồng Mushu và chú dế Cri-Kee từng nổi tiếng trong bản phim hoạt hình. 

Nhiều người bày tỏ thất vọng khi không thấy hai nhân vật mình yêu mến này trong trailer. Một số lại bàn tán sao chỉ có Hoa Mộc Lan mà những nhân vật nam khác chưa lộ diện. Tuy nhiên, đây chỉ là trailer ban đầu nên có thể đã bị giấu đi nhiều chi tiết.

Trailer Hoa Mộc Lan của Lưu Diệc Phi gây tranh cãi - Ảnh 1.

Hoa Mộc Lan do Lưu Diệc Phi thể hiện

Trailer Hoa Mộc Lan của Lưu Diệc Phi gây tranh cãi - Ảnh 2.
Trailer Hoa Mộc Lan của Lưu Diệc Phi gây tranh cãi - Ảnh 3.

Cô vẫn bị chê thiếu khí khái nam tử để có thể giả trai sống trong doanh trại thành công

Phim "Hoa Mộc Lan" chỉ mới tung trailer đã gây chú ý mạnh

Công chúng Trung Quốc chia thành hai luồng dư luận trái chiều. Một số tự hào vì diễn viên Trung Quốc vào vai Hoa Mộc Lan chứ không phải mỹ nhân phương Tây nào khác. Một số cho rằng Lưu Diệc Phi diễn xuất đơ cứng, khó lột tả được nhân vật. Thêm vào đó, cô trông xinh đẹp và nữ tính so với hình tượng nhân vật đòi hỏi mạnh mẽ, có chút nam tính, phù hợp gái giả trai mà không bị phát hiện.

Trailer Hoa Mộc Lan của Lưu Diệc Phi gây tranh cãi - Ảnh 5.

Sự thiếu vắng những nhân vật đình đám trên hoạt hình khiến không ít người thắc mắc, thất vọng

Ngoài nhận xét về diễn xuất của Lưu Diệc Phi, cảnh Hoa Mộc Lan được trang điểm chờ gả chồng trong trailer bị chê quá xấu với phần trán vàng, hai gò má hồng rực, đôi môi đỏ tươi, giữa hai lông mày vẽ hoa. Họ bình luận: "Tại sao Hoa Mộc Lan lại trang điểm theo kiểu như vậy?", "Hoa Mộc Lan trang điểm không khác biểu tượng logo của Huawei, có phải ẩn ý của nhà sản xuất là thế?"...

Trailer Hoa Mộc Lan của Lưu Diệc Phi gây tranh cãi - Ảnh 6.

Hoa Mộc Lan với cách trang điểm gây tranh cãi

Một số ý kiến lý giải đây là cách trang điểm đúng nhưng khác lạ đối với người hiện đại nên khó nhìn ra. Nhiều người còn soi thấy lỗi vướng xe cẩu và công trình hiện đại phía sau một cảnh. Sự xuất hiện của Thổ Lâu - kiến trúc vùng Phúc Kiến thuộc phía Nam Trung Quốc, được xây dựng từ thế kỷ 12 đến thế kỷ 20 - gây bức xúc cho công chúng bởi quê của Hoa Mộc Lan ở phía Bắc nước này và niên đại cũng khác nhau.

Trung Quốc là thị trường điện ảnh lớn thứ hai thế giới. Việc chinh phục thị trường đông dân này sẽ dễ dàng giúp phim thu hồi vốn. Vì thế, những phản hồi từ phía công chúng Trung Quốc chắc hẳn rất quan trọng với Disney.

Trailer Hoa Mộc Lan của Lưu Diệc Phi gây tranh cãi - Ảnh 7.

Tòa Thổ Lâu xuất hiện trong trailer bị cho là sai về mặt kiến trúc

M.Khuê (Tổng hợp theo Sina, QQ, Ifeng...)