xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tranh cãi trái chiều "Em chưa 18" đoạt Bông sen vàng

Bài: Minh Khuê

(NLĐO) - Nghệ thuật "lép vế" giải trí? Đó là câu hỏi đặt ra sau khi thông tin giải thưởng Bông sen vàng Liên hoan phim (LHP) Việt Nam 2017 được công bố, công chúng có hai luồng ý kiến trái ngược nhau. Nhiều người trong giới đồng tình với kết quả.

Trong đêm trao giải diễn ra tối 28-11 tại Đà Nẵng, phim "Em chưa 18" của đạo diễn Lê Thanh Sơn được vinh danh với giải thưởng danh giá Bông sen vàng. Các phim: "Cô hầu gái" của đạo diễn Derek Nguyễn và phim "Cha cõng con" của đạo diễn Lương Đình Dũng chia sẻ nhau Bông sen bạc. Nhiều phim tư nhân khác: "Đảo của dân ngụ cư", "Yêu đi đừng sợ", "Hotboy nổi loạn 2", "Cô gái đến từ hôm qua", "12 chòm sao: vẽ đường cho yêu chạy", "Bao giờ có yêu nhau", "Cô Ba Sài Gòn"... chia nhau các hạng mục khác. Phim nào cũng có giải không lớn thì nhỏ, dàn đều. 

Với người trong giới, các kết quả trên không nhiều bất ngờ, có thể dự đoán trước ngoại trừ hạng mục "Đạo diễn xuất sắc nhất" với sự vinh danh "người cũ" Vũ Ngọc Đãng. Phim "Hotboy nổi loạn 2" có giá trị nhân văn, quay đẹp, nhạc hay nhưng lại chưa có được sự sáng tạo, nổi trội so với chính phim này ở phần 1 và mặt bằng chung hiện nay. Một người trẻ được vinh danh hạng mục này có lẽ là sự chọn lựa hợp lý hơn.

Một số ý kiến cho rằng phim "Em chưa 18" vượt các phim nghệ thuật: "Cha cõng con", "Đảo của dân ngụ cư" thắng Bông sen vàng là sự "lép vế" của dòng phim thiên về nghệ thuật trước dòng phim giải trí.

Tranh cãi trái chiều Em chưa 18 đoạt Bông sen vàng - Ảnh 1.

Cảnh phim "Cha cõng con"

Tranh cãi trái chiều Em chưa 18 đoạt Bông sen vàng - Ảnh 2.

Phim "Em chưa 18"

Tranh cãi trái chiều Em chưa 18 đoạt Bông sen vàng - Ảnh 3.

Phim "Đảo của dân ngụ cư"

Trước khi giải thưởng công bố, phim "Em chưa 18" và "Cha cõng con", "Đảo của dân ngụ cư" được nhận định là ứng cử viên sáng giá, đưa lên bàn cân. Cả ba phim đều có điểm mạnh, điểm yếu riêng với khen, chê trái chiều, chưa chinh phục được hết người trong giới lẫn khán giả.

Trong đó, nhiều người trong giới nhận định "Em chưa 18" nội dung tươi mới, gần giới trẻ, phim giải trí tốt, độ lan tỏa rộng, doanh thu cao nhưng thiếu chiều sâu. Phim "Cha cõng con" giá trị nhân văn cao, lấy được nước mắt người xem, cảnh quay đẹp nhưng thiếu cao trào, không đẩy được mạch cảm xúc đến cuối cùng. Phim "Đảo của dân ngụ cư" cũng đánh mạnh vào giá trị nhân văn nhưng có điểm trừ như rời rạc, có cảm xúc nhưng không cao trào để bật lên giúp tạo dấu ấn cho khán giả.

Vì thế, bỏ qua việc phim thương mại hay nghệ thuật hoặc nằm giữa lằn ranh nghệ thuật và thương mại như "Cô Ba Sài Gòn", các phim "Em chưa 18" hay "Cha cõng con", "Đảo của dân ngụ cư" chiến thắng đều có nhận định khen chê khác nhau. Nhất là, các phim trên chưa chinh phục trọn vẹn nhiều tầng lớp khán giả.

Tranh cãi trái chiều Em chưa 18 đoạt Bông sen vàng - Ảnh 4.

Em chưa 18 thắng giải lớn

Khi thông tin "Em chưa 18" đoạt Bông sen vàng năm nay lan tỏa, trên các trang thông tin, báo mạng xuất hiện bình luận trái chiều. Một số người cho rằng đây là sự đi xuống của giải thưởng, giải trí lấn át nghệ thuật: "Giải thưởng không thỏa đáng chút nào. Phim nghệ thuật lép vế, phim thuần giải trí lại lên nôi. "Cha cõng con" xuất sắc thế lại không được vàng, "Đảo của dân ngụ cư" hay thế mà đến bằng khen cũng không được. "Sài Gòn anh yêu em" khá thế cũng ra về trắng tay. Lương Đình Dũng, Phạm Hồng Ánh chịu thua Vũ Ngọc Đãng giải "Đạo diễn xuất sắc", Ngô Thế Quân thua một Quý Bình mờ nhạt, Ninh Dương Lan Ngọc thua một Kaity Nguyễn diễn nông";...

"Em chưa 18" chẳng thấy có bản sắc dân tộc gì cả. Một kiểu bắt chước phim Hàn phim Mỹ tuổi teen. Các liên hoan phim người ta thường đề cao yếu tố văn hóa, dân tộc, ý nghĩa xã hội. Đằng này...!"; "Một bộ phim được đại diện Việt Nam tham dự Oscar lại thua cái phim sặc mùi thị trường!"; "Thật buồn cho "Cha cõng con" và "Đảo của dân ngụ cư" - hai trong số những phim xuất sắc nhất nhiều năm trở lại đây. LHP mà lại đi vinh danh phim giải trí!".

Bên cạnh chê bai, nhiều ý kiến phản bác mạnh mẽ không kém: "Thị trường và xu hướng đã quyết định giải thưởng. "Em Chưa 18" là cái tên nên được nhắc đến vì nó quá nổi tiếng trong năm nay ở VIệt Nam"; "Thời đại của giải trí mà, cho nên các đạo diễn cũng phải luôn tự đổi mới mình nếu không sẽ bị loại ra khỏi cuộc chơi!"; "Phim "Em chưa 18" hội đủ các yếu tố vừa thương mại vừa nghệ thuật, không hài nhảm để tạo chú ý thì thắng giải là ổn. Phim làm ra để khán giả xem, nếu nói làm phim nghệ thuật không ai mua vé xem thì lấy vốn đâu để làm tiếp"; "Phim có một ngôn ngữ quá mới mẻ và tinh thần cũng mới mẻ!";...

"Làm gì có luật nào quy định phim giải trí tốt không được vinh danh giải thưởng nhà nước. Phim hay, chất lượng, nhận được sự đồng thuận từ giám khảo thì được giải. Nếu "Cha cõng con", "Đảo của dân ngụ cư" hay như thế sao không chinh phục được hết các giám khảo, những người vốn kinh nghiệm dày dặn"...

Bất chấp những ý kiến trái chiều, chiến thắng của "Em chưa 18" vẫn được sự chúc mừng từ người trong giới. Đạo diễn Vũ Ngọc Đãng viết trên Facebook: "Phim "Em chưa 18" đoạt Bông sen vàng quá xứng đáng luôn!". Nhà sản xuất Thanh Thúy viết: "Chúc mừng Kaity Nguyen đoạt giải Nữ diễn viên xuất sắc và bộ phim "Em chưa 18" đoạt Bông sen vàng"...


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo