Tranh cãi việc nhạc sĩ Trần Thiện Thanh có bao nhiêu người con? - Ảnh 1.

Con gái nhạc sĩ Trần Thiện Thanh khẳng định nhạc sĩ Trần Thiện Thanh có 2 đời vợ và có 5 con

Bà Trần Thiện Thanh Trúc (hiện sống tại Mỹ) đưa ra câu đố "Nếu ai đó có thể chứng minh được tôi không phải là con gái của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh, tôi sẽ trả người đó 1 triệu USD. Nhưng ngược lại, nếu tôi có bằng chứng mình thực sự là con gái của ông ấy, tôi chỉ cần bồi thường 1 USD tiền danh dự", cho nghi vấn "bà có thực sự là con gái nhạc sĩ Trần Thiện Thanh hay không, một trong 5 người chủ sở hữu tác quyền nhạc phẩm Trần Thiện Thanh hiện nay".

Chuyện lùm xùm bắt nguồn từ việc ca sĩ Mỹ Lan (quốc tịch Canada) lên tiếng kiện ca sĩ Đức Tuấn vi phạm bản quyền tác giả tác phẩm khi phát hành album "Một ngày ta được yêu"- album nhạc Trần Thiện Thanh mới đây. Theo ca sĩ Mỹ Lan, bà là vợ của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh - ở cùng ông những ngày cuối đời và có cùng ông một con trai tên Trần Thiện Anh Chí. Trần Thiện Anh Chí chính là người sở hữu tác quyền nhạc Trần Thiện Thanh tại Việt Nam. Trong khi đó, Đức Tuấn hoàn toàn chưa xin phép ca sĩ Mỹ Lan khi ra mắt sản phẩm này. Chưa kể, bà cũng không mấy hài lòng khi Đức Tuấn sửa lời bài hát gốc, cụ thể trong bài "Hoa trinh nữ" của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh.

Tranh cãi việc nhạc sĩ Trần Thiện Thanh có bao nhiêu người con? - Ảnh 2.

Con trai thứ của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh (phải) cùng ca sĩ Đức Tuấn

Chia sẻ về vấn đề này, con gái nhạc sĩ Trần Thiện Thanh - bà Trần Thiện Thanh Trúc - khẳng định: "Cha tôi không mất đột ngột vì trước đó ông có một thời gian dài trị bệnh. Ông chưa từng nhắc đến một người em cùng cha khác mẹ tên Trần Thiện Anh Chí mà mọi người thường nhắc đến gần đây. Cha tôi có 2 vợ: Vợ đầu có 4 con, gồm: Trần Thiện Anh Chương (mất năm 2014), Trần Thiện Thanh Trúc, Trần Thiện Thanh Trân và Trần Thiện Anh Châu. Vợ thứ 2, ca sĩ Kim Dung, có một người con là Trần Thiện Anh Chính. Như vậy, gia đình chúng tôi có tất cả 5 anh em". Theo đó, đây cũng là 5 chủ sở hữu chính thức hiện tại tác quyền nhạc phẩm Trần Thiện Thanh. 

Trả lời cho câu hỏi về sự hiện diện của ca sĩ Mỹ Lan trong cuộc sống nhạc sĩ Trần Thiện Thanh, bà Thanh Trúc chia sẻ: "Chính xác thì ca sĩ Mỹ Lan đi đi về về giữa Canada và Mỹ. Ở một số nơi, dù không đăng ký kết hôn nhưng nếu 2 người ở cùng nhau trong 6 tháng, họ mặc nhiên được thừa nhận là vợ chồng hợp pháp. Nhưng, luật đó không được áp dụng ở California. Thế nên, theo luật, ca sĩ Mỹ Lan không có mối quan hệ gì với gia đình chúng tôi.

Về sự hiện diện của Trần Thiện Anh Chí, chúng tôi đã đưa ra đề nghị thử ADN, và nếu Anh Chí là có huyết thống với cha tôi thì chúng tôi sẽ nhận bà con. Thế nhưng, ca sĩ Mỹ Lan không thực hiện. Đó là lý do đến thời điểm hiện tại, ca sĩ Mỹ Lan hay Trần Thiện Anh Chí không phải là thành viên của gia đình chúng tôi. Nói điều đó để khẳng định quyền thừa kế tác quyền nhạc phẩm Trần Thiện Thanh đến nay chỉ có 5 người".  

Tranh cãi việc nhạc sĩ Trần Thiện Thanh có bao nhiêu người con? - Ảnh 3.

Con gái nhạc sĩ Trần Thiện Thanh - bà Trần Thiện Thanh Trúc

Hiện tác quyền ca khúc nhạc sĩ Trần Thiện Thanh được gia đình uỷ thác cho Công ty TNHH Làng Văn làm đại diện từ năm 2016. Từ năm 2018, Làng Văn đã ký kết với Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam để khai thác những nhạc phẩm Trần Thiện Thanh trong nước.  

Chúng tôi vẫn chưa liên lạc được với ca sĩ Mỹ Lan để nghe sự phản hồi từ phía cô với phát ngôn của con gái nhạc sĩ Trần Thiện Thanh.

Thùy Trang