Ngoài 2 gương mặt quen thuộc với khán giả là Cao Minh Đạt (vai Khải Duy, phim "Tiếng sét trong mưa") và Trấn Thành (vai Trọng Thoại, phim "Cua lại vợ bầu"), tốp 5 ứng viên tranh giải hạng mục Nam diễn viên điện ảnh, phim truyền hình được yêu thích nhất Giải Mai Vàng lần thứ 25 có 3 gương mặt mới: Lãnh Thanh (vai Văn, phim "Thưa mẹ con đi"), Võ Điền Gia Huy (vai Ian, phim "Thưa mẹ con đi"), Quang Trung (vai Tuấn Mạnh, phim "Chị trợ lý của anh").

TRANH GIẢI MAI VÀNG 2019: Cơ hội chia đều cho nam diễn viên phim - Ảnh 1.

Võ Điền Gia Huy và Lãnh Thanh trong phim “Thưa mẹ con đi”. (Ảnh do nhà phát hành cung cấp)

Sức hút của người trẻ

Lãnh Thanh, Võ Điền Gia Huy tạo được sự chú ý bởi lối diễn xuất tự nhiên, chân thật. Họ mang đến câu chuyện tình yêu đồng giới dễ thương trên nền tình cảm gia đình, tình mẹ con tha thiết. Giới chuyên môn ghi nhận Lãnh Thanh và Võ Điền Gia Huy diễn tròn vai, có tương tác tốt, giúp khán giả tin rằng cả 2 đang yêu nhau thực sự chứ không phải sự gượng gạo, giả tạo. Sự tương tác tốt này tạo hiệu ứng tích cực và giúp câu chuyện về tình yêu đồng giới được cảm thông qua cái nhìn tích cực của khán giả.

"Võ Điền Gia Huy là diễn viên thông minh, nắm bắt vai diễn nhanh. Diễn viên này còn lợi thế diễn được bằng ánh mắt, truyền tải tốt cảm xúc đến khán giả" - đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh nhận xét.

Với Lãnh Thanh, đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh cho rằng anh có nỗ lực lớn cho vai điện ảnh đầu tay. Lãnh Thanh là người thô ráp, trong khi nhân vật Văn đòi hỏi là người dịu dàng hơn. Lãnh Thanh đã vượt qua những khác biệt giữa bản thân và nhân vật, vào vai diễn đầy chân thành. Những điều này đã phần nào giúp 2 diễn viên trẻ chinh phục khán giả.

TRANH GIẢI MAI VÀNG 2019: Cơ hội chia đều cho nam diễn viên phim - Ảnh 2.

Quang Trung trong phim “Chị trợ lý của anh”. (Ảnh do nhà phát hành cung cấp)

Không phải vai chính như Lãnh Thanh hay Võ Điền Gia Huy, nam diễn viên Quang Trung với vai thư ký Tuấn Mạnh trong "Chị trợ lý của anh" tạo ấn tượng tốt với sự sáng tạo trong cách lột tả nhân vật của mình. "Quang Trung sở hữu gương mặt điện ảnh, nét diễn duyên dáng. Anh thể hiện tốt vai diễn dù đó chỉ là vai phụ nhưng đủ khiến khán giả nhớ đến mình" - biên kịch Châu Thổ nhận xét. Nhiều người trong giới nhận định rằng người trẻ có cơ hội không thua gì những diễn viên ngôi sao khác trong danh sách tranh giải năm nay. Sự sáng tạo được thừa nhận cũng là động lực lớn giúp người trẻ mạnh dạn, tự tin hơn trong các dự án nghệ thuật sắp tới của mình.

TRANH GIẢI MAI VÀNG 2019: Cơ hội chia đều cho nam diễn viên phim - Ảnh 3.

Cao Minh Đạt trong phim “Tiếng sét trong mưa”. (Ảnh do nhà phát hành cung cấp)

"Gừng càng già càng cay"

Cao Minh Đạt từng thành công với nhiều phim truyền hình: "Vòng xoáy tình yêu", "Mùi ngò gai", "Thế thái nhân tình"... Với khả năng diễn xuất tốt được thừa nhận, sự trở lại của anh qua vai Khải Duy trong phim "Tiếng sét trong mưa" chinh phục khán giả là điều không bất ngờ.

"Cao Minh Đạt hết mình với công việc và đó là bước đệm để anh thể hiện tốt nhân vật Khải Duy. Anh hiểu rất rõ về nhân vật, phân tích tâm lý thấu đáo để khai thác chiều sâu nội tâm nhân vật. Cao Minh Đạt còn biết cách truyền lửa để bạn diễn thăng hoa. Nhật Kim Anh "lên tay" hẳn sau những cảnh diễn tương tác cùng Cao Minh Đạt" - đạo diễn Nguyễn Phương Điền nhìn nhận.

Nhà báo Cát Vũ cho rằng về mặt nghề, Cao Minh Đạt là diễn viên có nội lực, diễn xuất tốt. Vai Khải Duy trong "Tiếng sét trong mưa" không thể làm khó được khả năng của Cao Minh Đạt.

Cũng thuộc dạng "gừng càng già càng cay", trong hạng mục này còn có ứng viên Trấn Thành với vai Trọng Thoại phim "Cua lại vợ bầu". Trọng Thoại là một vai thành công của Trấn Thành vì anh không diễn hài, không lố, không phải là một Trấn Thành thường thấy. Trấn Thành có sự tiết chế trong diễn xuất của mình và nỗ lực của anh được mọi người ghi nhận.

TRANH GIẢI MAI VÀNG 2019: Cơ hội chia đều cho nam diễn viên phim - Ảnh 4.

Trấn Thành trong phim “Cua lại vợ bầu”. (Ảnh do nhà phát hành cung cấp)

"Trấn Thành thay đổi bản thân rất nhiều trong vai Trọng Thoại. Trước đây, anh luôn xuất hiện với khán giả bằng hình ảnh hoạt ngôn, thông minh còn nay là một hình ảnh lù khù, ít nói, đối lập hoàn toàn" - đạo diễn Nhất Trung nhận xét.

Nhà lý luận phê bình điện ảnh - PGS-TS Trần Luân Kim cũng ghi nhận Trấn Thành đã tiến bộ rất nhiều qua vai Trọng Thoại. Sự tiến bộ đầy tích cực này khiến vai diễn của anh vừa đủ để khán giả ủng hộ và người trong giới ghi nhận. Cuộc chạy đua giữa gương mặt mới và những gương mặt quen thuộc luôn hấp dẫn. 

Nghiêng về Trấn Thành, Quang Trung

Chọn lựa ai trong số những nam ứng viên là thuộc quyết định của công chúng - bạn đọc Báo Người Lao Động, nhưng theo góc nhìn chuyên môn và sự nhạy cảm của một nhà báo kỳ cựu, nhà phê bình sân khấu - điện ảnh Cát Vũ: "Tôi nghiêng về phía Trấn Thành vì anh có nhiều người hâm mộ và vai diễn cũng có đột phá so với bản thân diễn viên này. Tuy nhiên, Quang Trung cũng có thể là nhân tố gây bất ngờ bởi vai diễn phù hợp, duyên dáng, được lòng công chúng. Thêm vào đó, người hâm mộ đông đảo của Mỹ Tâm có thể sẽ ủng hộ nam diễn viên này". Kết quả chỉ có thể chờ đến lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ 25-2019 vào đêm 8-1-2020, tại Nhà hát Thành phố.

Hướng dẫn bầu chọn trên Người Lao Động điện tử và mobile

Để bầu chọn, bạn vào 1 trong 2 cách sau

- Trên máy tính bạn vào link: https://maivang.nld.com.vn/bau-chon-giai-mai-vang-2019.htm

- Trên điện thoại bạn vào link: https://nld.com.vn/bau-chon-giai-mai-vang-2019.htm

- Bạn đọc điền thông tin phiếu bầu chọn (số điện thoại di động, số dự đoán...).

- Bạn đọc có quyền tham gia bầu chọn cho nghệ sĩ, tác phẩm hoặc chương trình mà mình yêu thích ở một hay nhiều hạng mục thuộc các lĩnh vực: ca nhạc, sân khấu, điện ảnh - truyền hình.

- Sau khi gửi phiếu bầu chọn, nếu số điện thoại di động của bạn chưa được kích hoạt ở vòng đề cử, bạn cần phải nhắn tin theo cú pháp: MAIVANG gửi đến tổng đài 8100 (1.500 đồng/tin) để kích hoạt thì phiếu bầu chọn đó mới hợp lệ. Trường hợp số điện thoại của bạn đã kích hoạt rồi, màn hình sẽ xuất hiện thông báo bầu chọn đã thành công.

Lưu ý: Chỉ cần kích hoạt số điện thoại 1 lần.

Hướng dẫn hình thức bầu chọn qua tin nhắn (SMS)

Bạn đọc dùng cú pháp:

MAIVANG mãsố phiếudựđoán, gửi đến số 8500 (phí mỗi tin nhắn 5.000 đồng).

Trong đó:

- Mã số: Là mã số của nghệ sĩ, tác phẩm hoặc chương trình truyền hình (xem mã số tương ứng ở bảng bên).

- Số phiếu dự đoán: Tổng số phiếu dự đoán hợp lệ vòng bầu chọn Giải Mai Vàng 2019.

Ví dụ: Để bầu chọn cho Đen Vâu có mã số 01 và dự đoán tổng số phiếu tham gia bầu chọn là 99999 thì bạn nhắn như sau:

MAIVANG 01 99999

Sau đó gửi đến số 8500.

Lưu ý: Với hình thức bầu chọn qua tin nhắn, bạn chỉ có thể nhắn tin bầu chọn một lần cho một nghệ sĩ hoặc tác phẩm hay chương trình mà mình yêu thích nhất. Tin nhắn trùng lặp sẽ được tính là phiếu bầu không hợp lệ.

Minh Khuê