Năm gương mặt tranh Giải Mai Vàng 2019 ở hạng mục Diễn viên hài: Lâm Vỹ Dạ trong chương trình "Ơn giời, cậu đây rồi" (mã số bầu chọn: 31); Mạc Văn Khoa trong chương trình "Ơn giời, cậu đây rồi" (32); Minh Dự trong vở "Chuyện hai chàng" (33); Puka vai Liễu, vở "Người vô hình" (34); Trường Giang trong chương trình "Ơn giời, cậu đây rồi" (35). Sự xuất hiện của nhiều diễn viên hài trẻ với diễn xuất duyên dáng, tinh tế bên cạnh những tên tuổi có độ dày cống hiến của nghề "chọc cười" càng làm cho "bảng đấu" thêm phần kịch tính.

Kịch tính người quen

Trường Giang và Lâm Vỹ Dạ là bạn diễn trong nhiều tiểu phẩm hài và nhiều chương trình truyền hình. Cả hai ít nhất cũng một lần cầm trên tay tượng Mai Vàng diễn viên hài được yêu thích nhất. Lần này hai người so kè nhau trong vòng bầu chọn. NSND Trần Minh Ngọc nhận xét: "Xuất hiện nhiều game show có cái xem được, cái xem nhạt nhưng Trường Giang vẫn giữ được lượng hâm mộ lớn đó là nỗ lực đáng quý của một diễn viên".

Tranh Giải Mai Vàng 2019: Diễn viên hài khó phân thắng bại - Ảnh 1.
Tranh Giải Mai Vàng 2019: Diễn viên hài khó phân thắng bại - Ảnh 2.
Tranh Giải Mai Vàng 2019: Diễn viên hài khó phân thắng bại - Ảnh 3.
Tranh Giải Mai Vàng 2019: Diễn viên hài khó phân thắng bại - Ảnh 4.

Năm diễn viên hài tranh Giải Mai Vàng 2019: Từ trên xuống, Trường Giang, Minh Dự, Lâm Vỹ Dạ, Mạc Văn Khoa, Puka. (Ảnh do nghệ sĩ cung cấp)

Biên tập viên Quang Huy (Truyền hình Công an Nhân dân) đánh giá cao cách diễn hài tỉnh queo, mang lại nhiều thông điệp đả phá tiêu cực, đây cũng là nét diễn hài duyên dáng quen thuộc khiến khán giả yêu quý Trường Giang.

"Nhưng để vươn tới đẳng cấp của một nghệ sĩ hài, Trường Giang cần có thêm nhiều vai diễn trên sân khấu, đi vào số phận nhân vật tạo tiếng cười, chứ không chỉ dừng lại ở các game show. Tôi tin là em ấy còn nhiều khả năng tiềm ẩn chưa khai thác hết" - NSƯT Ca Lê Hồng nhìn nhận.

Lâm Vỹ Dạ đang được đánh giá là diễn viên hài có triển vọng vươn tới đẳng cấp danh hài khi cô nắm bắt tính cách nhân vật rất nhanh. NSND Trần Minh Ngọc nhận xét: "Cách diễn của Lâm Vỹ Dạ là biết truyền lửa đến bạn diễn và biến mọi hành động, ngôn ngữ thành phương tiện để tạo tiếng cười. Năm ngoái, Lâm Vỹ Dạ được chạm tay đến tượng Mai Vàng trong sự thán phục của đồng nghiệp, năm nay trong "Ơn giời, cậu đây rồi", cô tiếp tục được đề cử tranh giải. Tôi tin Lâm Vỹ Dạ sẽ có những bứt phá trong tương lai, vươn tới đỉnh cao trong nghề".

Dấu ấn tiếng cười mới

Bên cạnh Lâm Vỹ Dạ và Trường Giang là 2 tên tuổi quen thuộc với khán giả yêu tiếng cười, 3 gương mặt hài trẻ xuất hiện trên sân khấu và chương trình truyền hình trong năm được giới chuyên môn và khán giả chú ý: Mạc Văn Khoa, Minh Dự và Puka.

Trong số 3 gương mặt diễn viên hài trẻ, Mạc Văn Khoa tạo ấn tượng duyên dáng khi xuất hiện trong nhiều chương trình truyền hình mà nổi trội nhất là "Ơn giời, cậu đây rồi". NSƯT Ca Lê Hồng nhận xét: "Mạc Văn Khoa biến hóa vai diễn rất đa dạng. Ban đầu, chỉ dựa vào cái duyên bản năng hình thành tính cách tâm lý trong những tình huống giả định của sô truyền hình nhưng dần dà cậu ấy đã biết cách xoay chuyển tâm lý, bám chặt hoàn cảnh quy định, có cách kể chuyện về số phận, nghịch cảnh của nhân vật mà mình hóa thân rất tài. Tôi đánh giá cao khả năng tiềm ẩn của chàng diễn viên hài trẻ này".

Theo biên tập viên Quang Huy, Mạc Văn Khoa có nét hài duyên dáng, biết tạo phong cách hài duyên bằng cách khai thác tiếng cười sâu lắng, mang rõ thông điệp cần truyền đạt. Nhà báo Cẩm Liên (HTV) nói: "Xem Mạc Văn Khoa diễn thấy được sự thăng hoa tiếng cười, đồng nghĩa với ý thức trách nhiệm của người công dân, châm biếm, đả phá cái xấu nhưng mang tính xây dựng rất cao".

Về Puka - niềm tự hào của Sân khấu Sài Gòn phẳng - Nhà hát Thế giới trẻ, NSND Trần Minh Ngọc nhận định: "Sau khi tạo dấu ấn qua nhiều vở diễn hay tại sân khấu này, tên tuổi của Puka đã tạo được sức hút trong làng sân khấu khi cô liên tiếp có nhiều sô diễn, mang lại tiếng cười duyên dáng, trong sáng cho khán giả. Vai Liễu trong vở "Người vô hình" không hẳn là vai hài nhưng qua tình huống dở khóc dở cười đã tạo nên những ngôn ngữ hài hết sức thú vị. Puka đã làm được điều đó".

Về Minh Dự - nổi tiếng rất nhanh trong làng hài với biệt danh "thánh chửi", theo NSƯT Ca Lê Hồng, "thánh chửi" chỉ là cách để PR cho nét diễn của mình, khi đã tạo được sự chú ý, Minh Dự tự tin, duyên dáng đi vào vai diễn có nghiên cứu. Vốn học văn, viết sách nên ngôn từ của Minh Dự rất phong phú và trí tuệ, nhạy bén với việc đưa tính thời sự vào trong tiếng cười, đả phá tiêu cực, vì thế tiếng cười của Dự rất thông minh.

Nhà báo Hoàng Kim cũng đánh giá cao khả năng ứng biến của Minh Dự. Còn NSND Trần Minh Ngọc nói về cách diễn đi vào chiều sâu tâm lý nhân vật của Minh Dự: "Vốn cọ xát với việc đo tiếng cười khán giả qua YouTube khi có sự tương tác trong cách diễn, những clip vui trong hậu trường của Minh Dự đã tạo được tiếng cười, từ đó em áp dụng cho số phận nhân vật qua vai diễn thông qua những tương tác từ khán giả. Đó cũng là cách lắng nghe phản hồi từ công chúng để làm giàu thêm cho vai kịch của mình". 

Khẳng định đẳng cấp

Giới chuyên môn và báo chí chuyên ngành đều nhận định trong 5 gương mặt tạo được tiếng cười mà bạn đọc đề cử tranh giải năm nay, người có thể chạm tay đến tượng Mai Vàng không phải là đắt sô truyền hình hoặc sàn diễn mà là vai diễn của họ, số phận nhân vật của họ đã tạo được tiếng cười ý nghĩa, sâu sắc. Họ tin công chúng - bạn đọc Báo Người Lao Động sẽ khẳng định đẳng cấp của mình trong việc chọn ra người xứng đáng.


Hướng dẫn bầu chọn trên Người Lao Động điện tử và mobile

Để bầu chọn, bạn vào 1 trong 2 cách sau

- Trên máy tính bạn vào link: https://maivang.nld.com.vn/bau-chon-giai-mai-vang-2019.htm

- Trên điện thoại bạn vào link: https://nld.com.vn/bau-chon-giai-mai-vang-2019.htm

- Bạn đọc điền thông tin phiếu bầu chọn (số điện thoại di động, số dự đoán...).

- Bạn đọc có quyền tham gia bầu chọn cho nghệ sĩ, tác phẩm hoặc chương trình mà mình yêu thích ở một hay nhiều hạng mục thuộc các lĩnh vực: ca nhạc, sân khấu, điện ảnh - truyền hình.

- Sau khi gửi phiếu bầu chọn, nếu số điện thoại di động của bạn chưa được kích hoạt ở vòng đề cử, bạn cần phải nhắn tin theo cú pháp: MAIVANG gửi đến tổng đài 8100 (1.500 đồng/tin) để kích hoạt thì phiếu bầu chọn đó mới hợp lệ. Trường hợp số điện thoại của bạn đã kích hoạt rồi, màn hình sẽ xuất hiện thông báo bầu chọn đã thành công.

Lưu ý: Chỉ cần kích hoạt số điện thoại 1 lần.

Hướng dẫn hình thức bầu chọn qua tin nhắn (SMS)

Bạn đọc dùng cú pháp:

MAIVANG mãsố phiếudựđoán, gửi đến số 8500 (phí mỗi tin nhắn 5.000 đồng).

Trong đó:

- Mãsố: Là mã số của nghệ sĩ, tác phẩm hoặc chương trình truyền hình (xem mã số tương ứng ở bảng bên).

- Sốphiếudựđoán: Tổng số phiếu dự đoán hợp lệ vòng bầu chọn Giải Mai Vàng 2019.

Ví dụ: Để bầu chọn cho Đen Vâu có mã số 01 và dự đoán tổng số phiếu tham gia bầu chọn là 99999 thì bạn nhắn như sau:

MAIVANG 01 99999

Sau đó gửi đến số 8500.

Lưu ý: Với hình thức bầu chọn qua tin nhắn, bạn chỉ có thể nhắn tin bầu chọn một lần cho một nghệ sĩ hoặc tác phẩm hay chương trình mà mình yêu thích nhất. Tin nhắn trùng lặp sẽ được tính là phiếu bầu không hợp lệ.

ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH

Tranh Giải Mai Vàng 2019: Diễn viên hài khó phân thắng bại - Ảnh 7.
Thanh Hiệp