Dường như nhịp sống của xã hội hiện đại đang cuốn chúng ta đi một cách vô hình với guồng quay bộn bề của công việc. Quanh năm suốt tháng bố mẹ làm lụng chăm từng miếng ăn, giấc ngủ cho trẻ và hơn hết là cố gắng lo lắng chu toàn con đường học vấn của trẻ. Học thêm môn gì, thầy cô nào dạy giỏi, trung tâm nào nổi tiếng… là những thông tin luôn được bố mẹ hỏi han, cập nhật. Để rồi không tiếc chi ra những khoản tiền không nhỏ đưa con đến lớp học thêm cho bằng bạn bè. Và guồng quay học và học ấy cứ nối dài sang đến những ngày hè.

Gọi là nghỉ hè nhưng có mấy đứa trẻ được hưởng trọn vẹn những ngày nghỉ đâu! Đầu tháng 6, các lớp học thêm rục rịch lên lịch dạy hè, nhà văn hóa thiếu nhi dán thời khóa biểu các môn năng khiếu, các trung tâm kỹ năng sống rải tờ rơi chiêu dụ học viên…

Bị bủa vây giữa các lớp học mà theo nhiều bố mẹ đánh giá là "không thể không học" ấy, có mấy ai vững lòng để con vui chơi giữa đời? Các con vẫn ngày ngày đến lớp học thêm và chuyện "nghỉ hè" chỉ là khái niệm rỗng. Trong tâm trí các con sẽ không hiểu được thế nào là mùa vui chơi, thư giãn. Trong trái tim các con sẽ chẳng hun đúc dòng cảm xúc nôn nao khi hè về… Tất nhiên, ký ức tuổi thơ của các con cũng sẽ trống rỗng đến tội nghiệp!

Trẻ con không có mùa hè! - Ảnh 1.

Niềm vui tát cá ngày hè của trẻ con ở miền quê. Ảnh: INTERNET

Dẫu biết so sánh là khập khiễng, hồi ức thường đẹp hơn thực tại song không thể không nhắc thời chúng tôi ngày xưa. Khi rục rịch hè sang là lũ trẻ chúng tôi đã háo hức mường tượng cảnh được thong dong, thư thả mỗi buổi sáng sớm không lo đến trường. Rồi rủ rê nhau hè chơi gì, hè làm gì cho niềm vui trọn vẹn.

Lúc phượng bắt đầu nhú lên thắp lửa và tiếng ve cất lên ra rả ngoài sân trường thì chúng tôi bắt đầu mùa thi cuối năm. Cũng ê a học bài, cũng bận rộn thi cử và sống cùng áp lực điểm số nhưng nhẹ nhàng hơn so với lớp trẻ bây giờ. Mỗi lớp có vài ba bạn học sinh giỏi, dăm bảy bạn học sinh tiên tiến, còn lại phần đông là trung bình. Giờ thì tỉ lệ ấy đảo ngược lại và cha mẹ nào cũng mong con mình đạt danh hiệu cao nhất vô tình làm khổ những tâm hồn thơ dại.

Giờ đây 3 tháng hè đã bị rút ngắn còn 2 tháng, có nơi còn nhập học sớm hơn. Mấy tháng hè của trẻ vẫn xoay quanh chuyện học. Mỗi ngày hè của trẻ vẫn bị bao vây bởi kiến thức. Bởi vậy, không có gì lạ khi nhiều em sợ học, thiếu kỹ năng sống và cả những ứng xử vô tâm với mọi người…

Mùa hè kỳ diệu đã sắp trôi qua rồi, bố mẹ có biết chăng? Xin ngừng lại một chút để bù đắp những ngày nghỉ còn lại đầy ý nghĩa cho con trẻ. Để con trẻ còn có niềm vui chờ đợi hè sang… Để mãi lưu giữ những cảm xúc bâng khuâng, xao xuyến mỗi khi hè về. Để luôn tin chắc rằng một tuổi thơ trọn vẹn luôn là dòng nước mát lành tưới tắm tâm hồn mỗi chúng ta khi trưởng thành.

Nguyễn Thanh