Triển lãm do hãng Leica tổ chức nhân kỷ niêm 50 năm bức ảnh "Em bé Napalm" của tác giả Nick Út chụp hoạt động tại Hollywood - Mỹ, Việt Nam trước năm 1975 với tư cách phóng viên chiến trường của hãng AP (Mỹ), trong đó có nhiều ảnh chụp tại Trảng Bàng - Tây Ninh đầu năm 1972.

Triển lãm ảnh Nick Út từ địa ngục đến Hollywood tại Singapore - Ảnh 1.

Nhiếp ảnh gia Nick Út

Từ Singapore, nhiếp ảnh gia Nick Út cho biết triển lãm đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của các giới chức, văn nghệ sĩ, truyền thông Singapore và quốc tế. Dự lễ khai mạc có gần 300 khách VIP, công chúng và du khách quốc tế tại Singapore.

Trả lời phỏng vấn của giới truyền thông quốc tế tại Singapore, nhiếp ảnh gia Nick Út nói: "50 năm qua, nhiều lần ngồi một mình nhìn bức ảnh, nước mắt tôi cứ trào ra. Đã từng chứng kiến sự tàn phá khốc liệt và di chứng của chiến tranh, tôi luôn mong ước hòa bình sẽ hiện hữu mãi mãi trên thế giới. Cuộc gặp gỡ này rất có ý nghĩa, vì đây là lần đầu tiên sau 50 năm, tôi có mặt tại đảo quốc sư tử bởi một cuộc triển lãm mang thông điệp hòa bình đến với mọi người".

Triển lãm ảnh Nick Út từ địa ngục đến Hollywood tại Singapore - Ảnh 2.

Những tác phẩm trưng bày tại triển lãm

Trước đó tại Việt Nam, nhiếp ảnh gia Nick Út và bà Kim Phúc - nhân vật trong bức ảnh "Em bé Napalm" vừa có chuyến trở về huyện Trảng Bàng (tỉnh Tây Ninh) hội ngộ cùng bạn bè và gia đình tại nơi ông chụp bức ảnh nổi tiếng cách đây 50 năm. Tại đây, hai nhân vật huyền thoại thăm lại người thân và bạn bè, nơi mà khi xưa em bé Phan Thị Kim Phúc (9 tuổi) bị bỏng bởi bom napalm và được Nick Út đưa vào bệnh viện.

Triển lãm ảnh Nick Út từ địa ngục đến Hollywood tại Singapore - Ảnh 3.

Triển lãm thu hút đông đảo du khách nước ngoài và người dân Singapore thưởng lãm

"Vết bỏng do bom napalm vẫn hằn trên cơ thể nhưng tâm hồn Kim Phúc đã được giải tỏa. Phúc không muốn nỗi đau nằm yên đó mà đã biến vết thương năm xưa trở thành vũ khí mạnh mẽ để phản đối chiến tranh. Phúc lấy vết thương trên cơ thể để minh chứng cho sự tàn khốc và phi nghĩa của chiến tranh. Kim Phúc của hiện tại là hiện thân của niềm khát khao hòa bình trên toàn thế giới" - "Em bé Napalm" cho biết.

Triển lãm ảnh Nick Út từ địa ngục đến Hollywood tại Singapore - Ảnh 4.

Triển lãm có chủ đề "Nick Út từ địa ngục đến Hollywood", được trưng bày hơn 100 tác phẩm do nhiếp ảnh gia Nick Út chụp trước năm 1975

Buổi tiệc hội ngộ ấm áp tình bạn Nick Út - Kim Phúc cũng được gia đình Đỗ Thị Hải Yến tổ chức hôm chủ nhật (13-11) vừa qua, tại tư gia. Hải Yến được biết đến nhiều nhất qua vai diễn Phượng trong bộ phim nổi tiếng Người Mỹ trầm lặng (2002) của đạo diễn Phillip Noice chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của tác giả người Anh Graham.

Triển lãm ảnh Nick Út từ địa ngục đến Hollywood tại Singapore - Ảnh 5.
Triển lãm ảnh Nick Út từ địa ngục đến Hollywood tại Singapore - Ảnh 6.

Bích họa Triển lãm ảnh “Nick Út từ địa ngục đến Hollywood” tại Singapore, từ 17 đến 27-11-2022 và thủ bút kỷ niệm của Kim Phúc - Nick Ut trên bìa sách do Giản Thanh Sơn tác giả và chủ biên”… ngày 13-11-2022

Đỗ Thị Hải Yến nói: "Họ là một huyền thoại thực sự. Họ đã cống hiến cuộc sống của mình để truyền cảm hứng cho toàn thế giới về cách yêu thương và có lòng trắc ẩn đối với những trẻ em kém may mắn đang cần tình thương nhân loại".

Nhiếp ảnh gia Nick Út tên thật Huỳnh Công Út, sinh ngày 29-3-1951 tại Long An. Ông chụp bức ảnh nổi tiếng lúc 21 tuổi, bên ngoài làng Trảng Bàng (tỉnh Tây Ninh) vào ngày 8-6-1972. Sau khi chụp ảnh, Nick Út lao vào cứu Kim Phúc - em đã bị bỏng độ 3 khoảng 30% cơ thể do nhiệt tỏa ra từ quả bom napalm lên đến 800-1.200 độ C.

Tin: Giản Thanh Sơn; ảnh: Nick Út