Đây là hoạt động nhân dịp kỷ niệm 25 năm Quần thể Di tích Cố đô Huế được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới và 15 năm Nhã nhạc cung đình Huế được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Triển lãm kéo dài đến ngày 5-12 với hơn 80 hiện vật gồm: kim bảo, kim sách, những vật dụng dùng trong đời sống sinh hoạt, nghi lễ cung đình; được làm từ các chất liệu quý hiếm như: vàng, bạc, đá quý, ngọc, đồi mồi...

Triển lãm hơn 80 báu vật triều Nguyễn - Ảnh 1.

Các đại biểu tham quan các báu vật tại triển lãm

Với đề tài trang trí chủ đạo là rồng năm móng và chim phượng - biểu tượng của chế độ quân chủ, gắn liền với hình ảnh của vua và hoàng hậu qua sự phối kết chất liệu đầy tinh tế của những người thợ thủ công tài hoa, hình ảnh rồng - phượng được thể hiện một cách công phu, đa dạng về hình thức và kiểu dáng. Đây thật sự là những báu vật vô giá không chỉ chứa đựng giá trị về mặt lịch sử, văn hóa nghệ thuật của một thời đại mà còn phản ánh tài nghệ khéo léo của các nghệ nhân cung đình triều Nguyễn.

Dịp này, ấn phẩm Rồng - Phượng trên bảo vật triều Nguyễn cũng được ra mắt độc giả với những hình ảnh và thông tin về các hiện vật đặc sắc nhất trong bộ sưu tập, mang đến cho bạn đọc nhiều kiến thức bổ ích về văn hóa, lịch sử, những tinh hoa trong kho tàng di sản mà nhà Nguyễn để lại.

Tin-ảnh: Q.Nhật