Trọn vẹn với đêm nhạc của nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn - Ảnh 1.

Nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn hạnh phúc trong đêm nhạc của mình

Tham dự có ông Phan Nguyễn Như Khuê - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM; nhạc sĩ Đức Trịnh, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam; Nguyễn Thị Thanh Thúy, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM.

Nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn với 80 năm tuổi đời, trên 60 năm tuổi nghề, và với phong cách âm nhạc có tiết tấu đơn giản, không quá mang tính học thuật nhưng hội đủ tinh hoa, chắt lọc từ cảm xúc. Ông đã ghi dấu ấn trong lòng người nghe bằng nhiều tác phẩm âm nhạc nổi tiếng và những đóng góp to lớn cho kho tàng âm nhạc Việt Nam.

Chương trình do Sở Văn hóa và Thể thao TP HCM - Hội Âm Nhạc Thành phố tổ chức, Trung tâm Ca nhạc nhẹ Thành phố thực hiện. Hàng loạt ca khúc nổi tiếng của nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn như: Bài ca không quên, Đất nước (phỏng thơ Tạ Hữu Yên), Dấu chân phía trước (thơ Hồ Thi Ca), Bài ca người nữ tự vệ Sài Gòn, Đường tàu mùa xuân... đều mang tính cách mạng, tinh thần bất khuất rõ nét. 

Trọn vẹn với đêm nhạc của nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn - Ảnh 2.

Ca sĩ Cẩm Vân gắn liền với tác phẩm Bài ca không quên của nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn

Đặc biệt, phần âm nhạc đã nói lên tư duy, phong cách rất riêng của nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn. Ngoài các yếu tố nêu trên, ca khúc của nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn rất "trữ tình, lãng mạn". Các ca khúc như: Hà Nội ơi thầm hát trong tôi, Lối nhỏ vào đời... đều toát lên những khát khao, ước vọng về cuộc đời, đậm chất trữ tình lãng mạn, giai điệu đẹp, uyển chuyển, mới nghe 1 lần công chúng có thể cảm nhận được ngay.   

Trọn vẹn với đêm nhạc của nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn - Ảnh 3.

NSND Tạ Minh Tâm biểu diễn trong chương trình

Với nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn, tất cả những kỷ niệm, vùng đất ông qua đều là chất liệu, cảm xúc để ông gửi vào từng ca từ, giai điệu. Người nghệ sĩ cần có sự nhạy cảm nhất định với các vấn đề trong cuộc sống, quan trọng là phải biết nhìn, hiểu và thể hiện qua lời ca, tiếng nhạc rồi truyền tải cảm xúc của mình đến công chúng. 

Một ca khúc không nhất thiết phải có địa danh, nhân vật, số liệu cụ thể mà chỉ cần lấy cái cốt lõi của vấn đề để khái quát thành cái chung. Chính những trải nghiệm thực tế được góp nhặt qua năm tháng mà vốn sống của người nghệ sĩ ngày càng đong đầy để từ đó, tổng hợp thành chất liệu sáng tác và các bài ca trở thành tiếng nói tâm hồn người nghệ sĩ.

Trọn vẹn với đêm nhạc của nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn - Ảnh 4.

Ca sĩ Phạm Trang

Theo nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn, ai cũng có những kỷ niệm trong đời, thế nhưng, cách lưu giữ kỷ niệm của mỗi người lại khác nhau. Thay vì viết nhật ký, tự truyện, hồi ký thì ông gửi gắm trong câu từ, khúc thức, chất liệu, giai điệu của từng ca khúc.

Tất cả những điều đó làm nên một đêm nhạc trọn vẹn mang tên chân dung âm nhạc của nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn.   

Thùy Trang, ảnh: Trần Thắng