NSND Thế Anh kể ông là "Trung úy Phương" thứ 13 được cố đạo diễn Huy Thành lựa chọn để thử sức. Trước ông, 12 người đã thử sức nhưng không làm cố đạo diễn Huy Thành ưng ý. "Để chuẩn bị cho lần thử vai "Trung úy Phương", tôi lên Đà Lạt lăn lộn để tìm hiểu về hình tượng nhân vật mình thử vai. Tôi học tất cả để rồi khi mặc quân phục, bước chân vào trường quay, mọi người đều gật gù "Trung úy Phương" đây rồi. Ngay khi được chọn, tôi lên xe vào luôn Hải Phòng để quay phim" - NSND Thế Anh nhớ lại.

Trung úy Phương Thế Anh kể về vai diễn tự hào - Ảnh 1.

NSND Thế Anh với vai Trung úy Phương phim "Nổi gió"

Với vai diễn Ba Duy trong "Mối tình đầu" của cố đạo diễn Hải Ninh, NSND Thế Anh vất vả hơn. Ông tiếp tục đi thực tế để hiểu về nhân vật, hóa thân giống nhất có thể. Ông vào trại cải tạo, đến đường Hàm Nghi quan sát những người nghiện ma túy vật vã phê thuốc. Thay vì xăm mình, ông dùng màu vẽ hình xăm khắp cơ thể cho giống đến mức vào chợ Bến Thành bà con tiểu thương phải kêu lên: "Con ơi, con đẹp trai thế này mà bị nghiện ngập, tội nghiệp quá đi!".

Trung úy Phương Thế Anh kể về vai diễn tự hào - Ảnh 2.

NSND Thế Anh trong phim "Mối tình đầu"

Mặc dù đó là 2 vai diễn ấn tượng nhất trong sự nghiệp của mình, NSND Thế Anh cũng không quên được một vai khác cũng được không ít người nhắc đến là Chúa Trịnh Sâm trong phim "Đêm hội Long Trì". Đây là phim thuộc thể loại dã sử - cổ trang ấn tượng của điện ảnh Việt Nam được nhận xét gay cấn không thua gì thể loại cung đấu mà khán giả trẻ say mê qua các phim do Trung Quốc sản xuất vừa qua.

Trung úy Phương Thế Anh kể về vai diễn tự hào - Ảnh 3.

NSND Thế Anh còn ấn tượng với vai Chúa Trịnh Sâm và những vai chiều sâu khác

"Tôi được trời cho gương mặt có nét phù hợp để vào vai nhân vật Chúa Trịnh Sâm, cơ duyên được đóng cùng 2 người đẹp bấy giờ là Lê Vân, Thu Hà. Thu Hà đẹp mặn mà, đóng vai con gái của Chúa Trịnh Sâm. Có cảnh quay nhân vật quận chúa Quỳnh Hoa do Thu Hà đóng qua đời, tôi phải bồng con gái đi một đoạn dài. Con gái quá nặng cân, tôi về đau cả lưng, một kỷ niệm đáng nhớ" - NSND Thế Anh dí dỏm chia sẻ.

Ông nói các vai diễn của mình hầu hết đều có nội tâm sâu sắc và đó cũng là yếu tố khiến khán giả nhớ. Như nhân vật Chúa Trịnh Sâm, dù mưu mô, toan tính thế nào, ông vẫn rất yêu thương con gái, tình cha con đong đầy. Đó là điều giằng xé nội tâm nhân vật này và cũng là cái khó mà một diễn viên như ông cần thể hiện.

Buổi giao lưu thuộc khuôn khổ tổng kết dự án sách "101 phim Việt hay nhất" của nhà báo Lê Hồng Lam. Ngoài NSND Thế Anh, nhiều khách mời khác: Hồng Ánh, Kiều Trinh, Thanh Tú, Phan Gia Nhật Linh, Victor Vũ, Đinh Ngọc Diệp, Huỳnh Tuấn Anh.. cùng tham dự. Họ cùng chia sẻ những kỷ niệm vui buồn quanh những vai diễn, bộ phim tạo dựng danh tiếng cho họ.

Minh Khuê