Nhân kỷ niệm 200 năm ngày mất của đại thi hào dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Du (1820-2020), các nhà sản xuất phim yêu thích "Truyện Kiều" đã thực hiện nhiều dự án đưa nàng Kiều lên màn ảnh rộng.

Tác phẩm đầu tiên sẽ ra mắt vào tháng 12 này là "Kiều @" do Ðỗ Thành An đạo diễn. Phim được phóng tác từ "Truyện Kiều" của Nguyễn Du nhưng ở thời hiện đại và 2 nhân vật nữ chính có tên Hương, Phấn. "Kiều @" truyền tải câu chuyện về thân phận những phụ nữ hồng nhan bạc phận. Phim được quay với kỹ thuật "one shot" (một cú máy) xuyên suốt từ đầu đến cuối.

Ðưa nàng Kiều lên màn ảnh rộng - Ảnh 1.

Phim “Kiều @” là tác phẩm lấy cảm hứng từ Kiều nhưng ở bối cảnh hiện đại. Trong ảnh là một cảnh hậu trường phim. (Ảnh do nhà sản xuất cung cấp)

Ðây là phim điện ảnh Việt đầu tiên thực hiện kỹ thuật này trong cả tác phẩm dài hơn 90 phút. Vì đặc thù của kỹ thuật này, các diễn viên phải làm việc kỹ lưỡng với nhau trong hầu hết các phân cảnh, tập dượt để khi lên trường quay chỉ cần một cú quay là hoàn tất. Nếu diễn viên nào quên thoại, hoặc bất kỳ sai sót nào thì phải quay lại từ đầu của shot đó.

Ðạo diễn Ðỗ Thành An mời Cao Thái Hà, Phan Thị Mơ, Mạnh Lân… vào phim. Trong buổi giao lưu ra mắt phim, đạo diễn cho biết cả ê-kíp đều vừa làm vừa học hỏi vì không ai có kinh nghiệm với hình thức làm phim mới này. Tuy nhiên, với quyết tâm và nỗ lực, đoàn phim đã vượt qua khó khăn để đưa sản phẩm ra mắt khán giả.

Ngoài "Kiều @", khán giả còn được thưởng thức tác phẩm "Kiều" do Mai Thu Huyền đạo diễn được chuyển thể từ "Truyện Kiều" và thuộc thể loại cổ trang. Do ảnh hưởng đại dịch không kịp ra mắt trong năm 2020, "Kiều" dự kiến ra rạp phục vụ khán giả từ ngày 8-3-2021.

Nói về quyết định đưa nàng Kiều lên màn ảnh rộng, đạo diễn Mai Thu Huyền chia sẻ: "Kiều" là một đề tài khó. Trong quá trình làm có rất nhiều khó khăn nhưng tôi chưa một lần từ bỏ ý định, càng gặp thử thách tôi lại càng đau đáu phải chạm đến "Kiều". Tôi đã ấp ủ dự án này suốt 10 năm và thật may mắn khi tìm được những người cộng sự tài hoa hỗ trợ mình vào đúng thời điểm để tự tin đưa Kiều lên màn ảnh rộng. Với những gì đã thực hiện được, đến giai đoạn này, tôi tin đây là một tác phẩm tử tế và đáng mong đợi".

Ðoàn làm phim quay hơn 60 ngày với bối cảnh trải dài 5 tỉnh: Cao Bằng, Phú Thọ, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế. Ðội ngũ sản xuất gồm những tên tuổi trong từng lĩnh vực: điều hành sản xuất Trần Bửu Lộc, huấn luyện diễn xuất Kathy Uyên, thiết kế phục trang Thủy Nguyễn, giám đốc âm nhạc nhạc sĩ Huy Tuấn, tác giả kịch bản kiêm đạo diễn hình ảnh NSƯT Phi Tiến Sơn, họa sĩ thiết kế Vi Ngọc Mai. 

MINH KHUÊ