Lấy chất liệu từ những vụ án chưa có lời giải, các nhà làm phim đã làm nên một hành trình tỉ mỉ và công phu để lật lại quá khứ, vén màn bí ẩn đối với những vụ án kỳ lạ, khi người mất tích lẫn hung thủ gây án mãi còn là điều bí ẩn.

Một người cha quý tộc, hào hoa, chủ một gia đình hoàn hảo với vợ đẹp con ngoan; bỗng một ngày, toàn bộ gia đình biến mất. Một thời gian sau, bạn bè họ nhận được bức thư thông báo gia đình đã chuyển đi cũng kỳ lạ không kém.

Cảnh sát nhanh chóng lục soát ngôi nhà nhưng mọi chuyện có vẻ bình thường, chỉ là cả gia đình đột nhiên "bốc hơi". Cảnh sát cứ trở đi trở lại kiểm tra ngôi nhà thêm nhiều lần nữa, cho đến khi phát hiện xác của người vợ, 3 người con được bọc kín và chôn dưới hàng hiên, trừ người chồng.

Kể từ đây, một cuộc tìm kiếm dần chuyển sang truy nã toàn quốc được phát động để truy tìm người cha, chồng sát nhân. Một cuộc giết người được lên kế hoạch chi tiết và một cuộc trốn chạy vô tiền khoáng hậu. Mọi nỗ lực của cảnh sát đều giống như đuổi theo một bóng ma. Cho đến nay vẫn chưa tìm ra kẻ chạy trốn và nỗi ám ảnh của người dân trong khu phố yên bình nước Pháp vẫn còn đến ngày nay.

"Unsolved Mysteries" mở rộng tầm điều tra của mình không chỉ ở những vụ án gói gọn trong nước Mỹ mà còn sang cả Pháp, như thể tham vọng cá nhân của họ không bỏ sót bất kỳ một vụ mất tích bí ẩn nào trên thế giới. Các nhà làm phim phỏng vấn gia đình nạn nhân, bạn bè của họ, đồng thời khắc họa sắc nét về những vụ án làm thay đổi cuộc sống một gia đình, một cộng đồng.

Unsolved Mysteries - giá trị của phim tài liệu - Ảnh 1.

Nhân vật Alonzo Brooks trong tập 4 của phim“Unsolved Mysteries”. Nguồn ảnh: NETFLIX

Trong một vụ án, truyền thông thường chỉ xoáy vào hung thủ, bộ phim tài liệu đã trả về cho những nạn nhân một nhân dạng, một tiểu sử, một tự sự để không chỉ là nạn nhân của một tội ác, họ còn là người chồng, người mẹ, người con… một phần trong cuộc đời, ký ức đối với thành viên trong gia đình và bè bạn của họ.

Hấp dẫn hơn nhiều bộ phim hình sự, "Unsolved Mysteries" cho thấy sự phức tạp và bí ẩn của cuộc sống. Các nhà làm phim đã cố gắng rất nhiều để không chỉ làm ra một bộ phim kể lại các vụ án bí ẩn. Trên phương diện nào đó, họ còn muốn giúp gia đình nạn nhân tìm ra lời giải để tìm lại được bình an trong tâm hồn.

Nỗ lực của họ được đền đáp, sau khi loạt phim công chiếu không lâu, FBI đã quyết định lật lại hồ sơ vụ án Alonzo Brooks mất tích bí ẩn rồi thi thể được tìm thấy ở một con lạch. Loạt phim về vụ án của Alonzo Brooks để lại trong khán giả nhiều cảm xúc trong tập 4.

Cuối mỗi chương trình, các nhà làm phim luôn để lại câu kết kêu gọi khán giả nếu biết thông tin giúp phá các vụ án, xin liên hệ với chương trình. Đây không phải là việc làm thừa. Vốn là dự án khởi động lại từ loạt phim tài liệu năm 1987, đến nay "Unsolved Mysteries" góp phần giải quyết hơn 200 vụ án tưởng chừng bế tắc. 

Chung Bảo