xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Văn hóa nghệ thuật phải gắn với đời sống

Bài và ảnh: THANH HIỆP

Theo NSND Trần Minh Ngọc, văn hóa nghệ thuật hiện nay cần có nhiều tác phẩm mới, đạt chiều sâu tư tưởng, có tư duy sáng tạo

Hội nghị tập huấn với chủ đề "Những vấn đề cơ bản đặt ra đối với văn hóa nghệ thuật (VHNT) trước yêu cầu mới" do Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật trung ương tổ chức mới đây đã thu hút sự quan tâm của văn nghệ sĩ cả nước.

Bản sắc văn hóa dân tộc

Tham dự hội nghị có gần 300 cán bộ tuyên giáo, cán bộ quản lý nhà nước về văn hóa, văn nghệ, các tổ chức hội VHNT của 30 tỉnh, thành. Hội nghị đã tập trung thảo luận nhiều chuyên đề như: "Văn hóa, văn nghệ từ sau Hội nghị Văn hóa toàn quốc tháng 11-2021"; "Âm nhạc trên không gian mạng"; "Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của các hội VHNT"; "Tiếp thu, vận dụng các lý thuyết VHNT nước ngoài"...

Hội nghị giúp đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý và những người hoạt động trong lĩnh vực VHNT nắm bắt tình hình, nâng cao nhận thức, năng lực quản lý và kỹ năng nghề nghiệp. Thông qua hội nghị, các nhà nghiên cứu lý luận, những người làm công tác tuyên giáo, đội ngũ văn nghệ sĩ cả nước đã chia sẻ, trao đổi, học tập những kinh nghiệm để làm tốt hơn nhiệm vụ của mình.

Theo các nhà chuyên môn, trong bài phát biểu tâm huyết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc mới đây nhấn mạnh luận điểm: "Văn hóa còn thì dân tộc còn" - đã đánh giá đúng vị trí, vai trò của văn hóa với số phận dân tộc. PGS - TS Nguyễn Thị Minh Thái cho rằng tinh thần đội ngũ văn nghệ sĩ từ sau Hội nghị Văn hóa toàn quốc là vô cùng phấn khởi, tự hào, hầu như ai cũng có động lực sẽ phải năng động hơn, quyết tâm hơn để xứng đáng với sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Các chuyên gia cho rằng bên cạnh thuận lợi cơ bản, đời sống VHNT hiện nay xuất hiện nhiều vấn đề mới như "Toàn cầu hóa và vấn đề giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc trong VHNT"; "Xây dựng "quyền lực mềm" quốc gia thông qua VHNT"; "Mối quan hệ truyền thông số và khoa học, công nghệ với VHNT"... Để có sự tiếp cận và ứng xử phù hợp với những vấn đề thời sự này, đòi hỏi văn nghệ sĩ phải không ngừng phát triển, thích ứng, đổi mới.

"Giới văn nghệ sĩ tại TP HCM cần phải đặc biệt lưu tâm đến những vấn đề như xây dựng con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước; bảo tồn phát huy bản sắc văn hóa dân tộc và hội nhập quốc tế" - NSƯT đạo diễn Ca Lê Hồng nêu ý kiến.

Văn hóa nghệ thuật phải gắn với đời sống - Ảnh 1.

Một cảnh trong vở kịch “Cây bàng vuông” viết về biển đảo Tổ quốc do Hội Sân khấu TP HCM thực hiện

Tạo xung lực mới

NSND Trần Ngọc Giàu, Chủ tịch Hội Sân khấu TP HCM đề xuất: "Hiện nay, đại dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát, cuộc sống trở lại bình thường, vấn đề cấp thiết của đội ngũ văn nghệ sĩ là phải sáng tạo thêm nhiều tác phẩm mới, cổ vũ tinh thần, trở thành động lực để toàn dân chung tay nhanh chóng phục hồi kinh tế - xã hội của đất nước".

Nhiều ý kiến cũng cho rằng phải đặc biệt chú trọng gắn kết nhiệm vụ của văn nghệ sĩ với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biên giới, biển, đảo. "Còn quá ít những tác phẩm về biển đảo, về biên giới hấp dẫn, sinh động. Từ sau khi Hội Sân khấu TP HCM dàn dựng vở kịch "Cây bàng vuông", đến nay vẫn chưa có tác phẩm mới viết về biển đảo đạt được hiệu quả nghệ thuật cao" - NSƯT Mỹ Uyên, Giám đốc Nhà hát Kịch Sân khấu nhỏ TP HCM, trăn trở.

NSƯT Mỹ Uyên nói thêm: "Tôi mong trại sáng tác kịch bản của hội sẽ chủ động tổ chức chủ đề riêng về biển đảo, đồng thời tổ chức các trại sáng tác viết về những bài học từ tấm gương, đạo đức, phong cách của Bác. Thông qua vở "Dấu xưa" của Nhà hát Kịch Sân khấu nhỏ TP HCM, tôi kỳ vọng sẽ có thêm nhiều kịch bản mới viết về Bác xúc động, lan tỏa tinh thần yêu nước đến khán giả, đến cộng đồng".

Ở góc độ nhà làm phim, NSND Đào Bá Sơn cho rằng chưa bàn đến chất lượng nghệ thuật, chỉ riêng việc những bộ phim Việt Nam ra rạp gần đây được công chúng đón nhận, thu về hàng trăm tỉ đồng có thể xem là ví dụ điển hình về tinh thần dấn thân, không ngừng sáng tạo; truyền cảm hứng. Các lĩnh vực khác cần xem xét học tập để nhiều lĩnh vực khác của mặt trận VHNT cùng chuyển động mạnh mẽ.

"VHNT với hai nhiệm vụ trọng tâm: quảng bá, giới thiệu hình ảnh đất nước, con người Việt Nam ra nước ngoài và nhiệm vụ đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Đây là hai vấn đề cần có nhiều tác phẩm mới, đạt chiều sâu tư tưởng, có tư duy sáng tạo để mỗi tác phẩm ra mắt công chúng tạo được hiệu ứng đồng bộ" - NSND Trần Minh Ngọc nhấn mạnh.

Kỳ vọng rằng sau hội nghị tập huấn này các cơ quan lãnh đạo, chỉ đạo VHNT, từng cá nhân văn nghệ sĩ sẽ cùng suy nghĩ, làm việc, lao động sáng tạo vận dụng vào công việc cụ thể, tạo nên xung lực mới, những thành tựu mới cho VHNT nước nhà.

PGS-TS Nguyễn Thế Kỷ, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật trung ương lưu ý cần có cơ chế khuyến khích sự sáng tạo về VHNT của người dân; chú trọng phát triển năng khiếu và tài năng trẻ về VHNT để phát huy tốt nhất các giá trị văn hóa dân tộc.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo