Chiều 10-1, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) đã công bố 10 sự kiện tiêu biểu năm 2017 của ngành. 

Theo đó, 10 sự kiện nhận được nhiều ý kiến nhất trong cuộc bình chọn ngày 9-1 là: 

1. Hát Xoan Phú Thọ, Nghệ thuật Bài Chòi Trung Bộ Việt Nam được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; 

2. Dấu ấn Việt Nam qua bộ phim Kong: Skull Island; 

3. Ấn tượng "Những ngày văn hóa Nga tại Việt Nam"; 

4. Đoàn Thể thao Việt Nam thi đấu thành công tại SEA Games 29; 

5. Đội tuyển bóng đá nữ lần thứ 5 bước lên ngôi vô địch SEA Games; 

6. Thành tích ấn tượng của Đội tuyển Điền kinh Việt Nam năm 2017; 

7. Khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng kỷ lục trong năm 2017; 

8. Luật Du lịch 2017 được thông qua với nhiều nội dung thúc đẩy phát triển du lịch; 

9. Nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

10. Du lịch Việt Nam giành nhiều giải thưởng danh giá của Tổ chức Du lịch thế giới.

Theo Bộ VH-TT-DL, Ban tổ chức đã nhận được 64 hồ sơ đề cử sự kiện từ các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ và các Sở VH-TT-DL, trong đó lĩnh vực văn hóa có 42 hồ sơ đề cử, lĩnh vực thể thao có 11 hồ sơ đề cử; lĩnh vực du lịch có 11 hồ sơ đề cử. 

 Trên cơ sở hồ sơ đề cử từ các đơn vị, BTC đã tổng hợp, tham vấn ý kiến từ các chuyên gia, báo cáo lãnh đạo Bộ và lựa chọn 15 sự kiện tiêu biểu giới thiệu bình chọn dưới 2 hình thức là bình chọn qua mạng tại địa chỉ http://sukienvhttdl.bvhttdl.gov.vn và bình chọn trực tiếp ngày 9-1với sự tham gia của hơn 150 phóng viên các cơ quan báo chí.

Trước câu hỏi của các phóng viên vì sao Bộ VH-TT-DL không đưa vào danh sách các sự kiện hạn chế của năm 2017 dù đã xảy ra nhiều sự cố đáng tiếc gây bức xúc dư luận, ông Nguyễn Thái Bình, Người phát ngôn của Bộ VH-TT-DL, thừa nhận trong năm qua có nhiều câu chuyện liên quan đến Bộ như cấp phép ca khúc xưa, các sự cố liên quan đến quy hoạch bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng)… Tuy nhiên Bộ đã có nhiều động thái tích cực, kịp thời trong việc xử lý tất cả những hạn chế, tồn tại nói trên.

"Những tồn tại thì báo chí cũng đã đưa quá nhiều, chúng tôi nhận thức được tất cả những chuyện đó và chúng tôi có những chỉ đạo cụ thể để khắc phục và thực hiện nhiệm vụ cho tốt hơn. Đánh giá sự kiện tiêu biểu không phải để tung hô nhưng kết qủa này là sự nỗ lực rất lớn của toàn ngành văn hoá, thể thao và du lịch trong cả năm......" ông Nguyễn Thái Bình giải thích cho việc không đưa vào danh sách bình chọn những hạn chế của ngành văn hoá, thể thao, du lịch.

Y.Anh