Những câu hỏi về nghề trang điểm chuyên nghiệp cùng những trải nghiệm thực tế của chuyên gia trang điểm và người mẫu như trong các chương trình hướng dẫn thực hành trang điểm sẽ không có gì đáng bận tâm khán giả nếu đây không phải chương trình giáo dục mang tầm quốc gia "Vì tầm vóc Việt", nhằm phát triển tốt nhất thể chất và tinh thần trẻ em, phát sóng trên kênh VTV1 (lúc 20 giờ 5 phút ngày 8-7). Trong đó, những người được hướng dẫn học trang điểm chuyên nghiệp là những cô bé 13 tuổi và nhỏ hơn. Người trải nghiệm trong chương trình, cũng là cô bé 13 tuổi làm người dẫn chuyện. Khán giả phản ứng, cho rằng dạy trẻ con làm quen chuyện phấn son không phải là mục đích của chương trình. Phấn son, trang điểm không phải kỹ năng giúp nâng tầm vóc Việt nên không cần thiết phải dạy cho các em từ tuổi ấu thơ như thế.

Vì tầm vóc Việt dạy trẻ con chuyện phấn son - Ảnh 1.

Hình ảnh của nội dung phát sóng vào tối 8-7 của " Vì tầm vóc Việt" trên VTV1. (Ảnh cắt từ video)

Dạy trẻ tự lập, dạy kỹ năng sống, đó mới chính là mục tiêu mà chương trình "Vì tầm vóc Việt" khi khai sinh, nhắm đến. Những nội dung giáo dục cần thiết này được chương trình "Vì tầm vóc Việt" xây dựng thành những phóng sự, những cuộc thi sinh động giúp các bé và các bậc cha mẹ chia sẻ kinh nghiệm, kết hợp với tư vấn từ các chuyên gia. Mỗi gian bếp, mỗi góc nhà, mỗi sân trường đều có thể là bối cảnh để các em cùng cha mẹ, thầy cô trải nghiệm và học hỏi. Hay cả những việc lớn hơn như trải nghiệm làm hướng dẫn viên du lịch trên bờ hồ cho người nước ngoài cũng là điều hay. Nội dung của chương trình này cũng bám sát các vấn đề thời sự nóng bỏng, những câu chuyện và thông tin từ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực chăm sóc trẻ em được vun bồi cho các em theo cách gần gũi và bổ ích với các em nhất. Các đề tài nhạy cảm cần giáo dục kỹ năng xử lý như chống lạm dụng tình dục trẻ em, dạy con tự lập, tự bảo vệ bản thân… được chuyển tải nhẹ nhàng theo cách hướng dẫn và thực hành kỹ năng thông qua các nhân vật trải nghiệm. Vậy nên, ở một góc độ nào đó, chương trình này thật sự có ích.

Nên hiểu giáo dục tự lập ở đây là giúp trẻ con trang bị kiến thức nền tảng, kỹ năng sống để vào đời, để biết cách ứng xử với cuộc sống của mình hiện tại và sau này. Nó không đồng nghĩa trẻ con phải biết tất tần tật, trong đó có việc học trang điểm mà chương trình vừa mới phát sóng.

Thật ra, ở thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, trẻ em có thể tiếp xúc với mọi thứ mình thích một cách tự do và chủ động. Nhưng tiếp xúc tự nhiên và việc hướng dẫn, khuyến khích là 2 việc hoàn toàn khác nhau. Các chuyên gia tâm lý đều khẳng định cho các em làm đẹp sớm sẽ hình thành nên tâm lý trọng hình thức, vật chất. Nên khuyến khích các em làm đẹp theo cách rèn luyện sức khỏe, cơ thể, đừng nên hướng trẻ đến kiểu làm đẹp se sua hình thức. Đó là điều không nên. Đó là chưa kể việc trang điểm sớm sẽ khiến trẻ em bị hư da, nhất là khi sử dụng mỹ phẩm không được kiểm soát về chất lượng như hiện nay.

Như lời nhà thiết kế Minh Hạnh: "Trẻ em vốn dĩ đẹp sẵn, cần gì phải phấn son". Vì vậy đừng xúi các em làm việc của người lớn khi còn quá nhỏ. Hãy làm đúng tinh thần giáo dục tốt đẹp của chương trình như định hướng từ đầu.

Thùy Trang